$nbsp;

X

Có nên tăng cường sử dụng đậu nành thời kỳ mãn kinh?

Đậu nành được biết đến là 1 thực phẩm tốt cho phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên, ăn như thế nào cho đúng và với lượng bao nhiêu là đủ là 1 điều mà nhiều người đang rất quan tâm.

dau-nanh-cho-phu-nu-man-kinh.jpeg

Đậu nành được biết đến là 1 thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mãn kinh

Ngày nay, có rất nhiều nghiên cứu, tạp chí y tế đã nói về tác dụng  cũng như những lợi ích của đậu nành như phòng ngừa triệu chứng mãn kinh, ung thư vú và 1 số loại ung thư, bệnh tim mạch và bệnh loãng xương. Trong nhiều thập kỉ qua, ngành công nghiệp chế biến đậu nành đã đổ ra hàng triệu dolar vào việc nghiên cứu, tiếp thị và quảng cáo những loại thực phẩm có chứa đậu nành và những tác dụng tuyệt vời của nó.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy ăn đậu nành ở mức vừa phải có lợi cho sức khoẻ của bạn. Tuy nhiên, cũng có nhiều đồn đoán về tác dụng không có lợi của đậu nành khi sử dụng lượng lớn. Tất cả mọi thứ đều có 2 mặt lợi và hại kể cả đậu nành. Vì vậy, bạn phải cân nhắc trước khi sử dụng lượng lớn loại thực phẩm này.

Đậu nành là thực phẩm truyền thống của người châu Á với nhiều dạng chế biến như đậu phụ, miso, sữa đậu nành…. Trước đây nó là thực phẩm chủ yếu trong thực đơn của người châu Á. Hiện nay nó đang được nhiều người tại các nước phương Tây sử dụng nhiều hơn trong thực đơn hàng ngày. Các nhà chế biến phương Tây đã dùng đậu nành hoặc protein đậu nành để sản xuất pho mát đậu nành như 1 giải pháp thay thế những thực phẩm sữa bò và thịt. Một số loại dược phẩm có chiết xuất đậu nành và được quảng cáo với tác dụng điều trị triệu chứng mãn kinh, phòng chống ung thư, bệnh tim mạch và loãng xương.

Đậu nành và mãn kinh?

Phụ nữ thấy được rằng những tác dụng phụ của thuốc điều trị mãn kinh và thường chuyển sang những phương pháp tự nhiên để giảm bớt những khó chịu thời kỳ này. Liệu pháp estrogen thay thế cho thấy được tác dụng tuyệt vời trên những khó chịu mà phụ nữ mãn kinh gặp phải. Tuy nhiên, họ cũng hoang mang về những thông tin như rủi ro cao hơn những bệnh có thể xảy ra, đặc biệt là ung thư vú. Vì vậy, họ ngừng sử dụng những biện pháp điều trị này và tìm đến những phương pháp tự nhiên để kiểm soát những triệu chứng khó chịu.

dau-nanh-cho-phu-nu-man-kinh

Phytoestrogen có trong đậu nành giúp làm giảm 50% mức độ nghiêm trọng cơn bốc hoả

 Quan tâm đến vấn đề này, các nhà khoa học đã tìm kiếm những giải pháp tự nhiên để điều trị các triệu chứng mãn kinh, các ngành công nghiệp thực phẩm phát triển các giải pháp thay thế cho estrogen dược phẩm thông thường như Premarin – estrogen liên hợp. Từ đó, ngành công nghiệp chế biến đậu nành và các sản phẩm chứa đậu nành được lợi nhất nhờ vào thành phần phytoestrogen cao có trong đậu nành – thành phần được cho là giải pháp tự nhiên tuyệt vời cho phụ nữ mãn kinh.

Các tạp chí Y khoa, nghiên cứu đều tung hô về tác dụng của phytoestrogen có trong đậu nành, 1 giải pháp thay thế estrogen. Điều này gây ấn tượng mạnh với phụ nữ về 1 liệu pháp tự nhiên có thể giúp họ vượt qua được những khó khăn trong thời kỳ mãn kinh. Cũng có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đậu nành giúp phụ nữ mãn kinh thấy tốt hơn khi trải qua giai đoạn này.

Nhiều nhà khoa học nói rằng phytoestrogen không có nhiều tác dụng trên các triệu chứng vận mạch như bốc hoả, đổ mồ hôi đêm và khô âm đạo. Trong nghiên cứu lớn tại Trường Y khoa Bắc Carolina, các nhà nghiên cứu đã xem xét những ảnh hưởng của phytoestrogen trong đậu nành với phụ nữ trong độ tuổi từ 45-55. Nghiên cứu này công bố rằng phụ nữ dùng hàm lượng cao chất phytoestrogen giảm 50% mức độ nghiêm trọng cơn bốc hoả. Tuy nhiên, nghiên cứu không nói rõ về tần suất số lần gặp phải bốc hoả.

Điều đó có nghĩa là phụ nữ sử dụng đậu nành vẫn gặp những cơn bốc hoả nhưng với cường độ nhẹ hơn ban đầu. Giảm bớt cường độ là tin tốt với phụ nữ mãn kinh nhưng chúng ta cũng nhận thấy rằng phytoestrogen có trong đậu nành không có tác dụng mạnh bằng liệu pháp estrogen thay thế trong việc loại bỏ những triệu chứng vận mạch.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan