$nbsp;

X

Con bạn có mắc béo phì không?

Theo số liệu thống kê, hiện nay tỷ lệ trẻ em béo phì ở lứa tuổi 6-19 là 17%, tăng gấp đôi số liệu của 20 năm trước và gấp 3 lần tỷ lệ béo phì ở trẻ em từ 12-19 tuổi.

Tỷ lệ béo phì đang gia tăng ở trẻ nhỏ

Tỷ lệ béo phì đang gia tăng ở trẻ nhỏ

Con bạn có Béo phì không?

Có thể chính chúng ta cũng sẽ mỉm cười và trả lời rằng “Không, cháu mũm mĩm, bụ bẫm trẻ con chứ không phải béo phì!” khi được hỏi câu hỏi trên. Thế nhưng thế nào là một đứa trẻ mũm mĩm hay mập kiểu trẻ con và thế nào là béo phì ở trẻ em? Khi mà tình trạng béo phì đang có chiều hướng gia tăng ở trẻ nhỏ, liệu chăng chúng ta có nên lo lắng về cân nặng của con cái chúng ta.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa kỳ, hiện nay tỷ lệ trẻ em béo phì ở lứa tuổi 6-19 là 17%, tăng gấp đôi số liệu của 20 năm trước và gấp 3 lần tỷ lệ béo phì ở trẻ em từ 12-19 tuổi. Trẻ thừa cân, béo phì có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao – điều kiện có thể dẫn đến tử vong sớm. Hệ thống tim mạch của trẻ bị béo phì thường “già” hơn đến 3 lần so với tuổi thực của chúng. Hơn nữa, trẻ em béo phì có nhiều khả năng gặp vấn đề xã hội và tâm lý, chẳng hạn như sự kỳ thị và kém lòng tự trọng.

Điều đáng tiếc là các bậc phụ huynh thường không nhận ra rằng con cái họ đang thừa cân một cách nguy hiểm và thậm chí còn đang tự lừa dối chính họ rằng chúng chỉ mập mạp, mũm mĩm đáng yêu kiểu trẻ con.  Các bậc cha mẹ thường không đánh giá vấn đề một cách khách quan dẫn đến việc nhiều trẻ em ngày nay đang thừa cân, béo phì nhưng vẫn được xem là bình thường. Nếu bạn nghi ngờ con mình có nguy cơ thừa cân hãy đưa bé đi khám bác sĩ hoặc có thể tự xác định dựa trên chiều cao cân nặng của bé bằng công thức tính chỉ số khối cơ thể BMI (Body Mass Index).

Giúp con chống lại bệnh Béo phì

Và nếu như kết quả cho thấy những nghi ngờ của bạn là đúng, hãy xem xét các chiến lược sau để giúp con bạn giảm béo:

Hãy là tấm gương tốt cho con: Trẻ con là bản sao của cha mẹ, chúng học từ chúng ta gần như toàn bộ lời nói và hành động. Do vậy, bạn hãy là một chuyên gia gia đình luôn hỗ trợ con trong “cuộc chiến” chống béo phì bằng một lối sống lành mạnh: chế độ ăn uống ít chất béo, rượu bia, đường và chất kích thích, tăng cường tập thể dục và vận động, đi ngủ sớm…

Lựa chọn thực phẩm an toàn, lành mạnh, hạn chế đồ ăn nhanh: trẻ con thường thích đồ ăn vặt và các món ăn có nhiều chất béo như đồ dán, đồ nướng… những món ăn không tốt cho sức khoẻ của trẻ. Thay vì vậy, hãy kiểm soát chế độ ăn của trẻ và thay thế bằng các thực phẩm có chứa nhiều vitamin, chất xơ, canxi… như: các loại rau củ quả, sữa chua, pho mát, bánh quy làm từ lúa mì…

Hãy để trẻ “tự phục vụ”: Khi để trẻ tự phục vụ trẻ sẽ có xu hướng lấy ít đồ ăn hơn và thường sử dụng bát, đĩa nhỏ hơn nhưng vẫn cảm thấy đã đủ no. Thêm vào đó, khi được tự làm mọi việc trẻ sẽ cần vận động nhiều hơn và không ỷ lại vào sự trợ giúp từ cha mẹ.

Giảm bớt thời gian sử dụng máy tính, Tivi và các trò chơi điện tử: Việc sử dụng các công nghệ giải trí hiện đại hàng ngày đã “ăn cắp” bớt thời gian hoạt động thể chất của con cái chúng ta và gây ra hiện tượng trì trệ do ngồi nhiều và không vận động. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến trẻ trở lên béo phì. Khuyến nghị đối với trẻ em chỉ nên sử dụng máy tính, ti vi hay các trò chơi điện tử 1 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy thực hiện việc này một cách từ từ để giúp trẻ dễ dàng chấp nhận một quy tắc mới.

Cho trẻ ngủ sớm và ngủ đủ giấc: Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng trẻ ngủ muộn và ngủ không đủ giấc có nguy cơ mắc béo phì ở mức khá cao khi đến tuổi thành niên. Bảo đảm đủ thời gian ngủ cho trẻ sẽ giúp hạn chế nguy cơ thừa cân. Trẻ em dưới 5 tuổi nên ngủ đủ 11 giờ mỗi đêm, từ 5-10 tuổi là 10 giờ và độ tuổi 11 trở lên là 9 giờ.

Giúp con tự nhận thức tác hại của thừa cân, béo phì: Một đứa trẻ sẽ tự giác hơn nếu chúng hiểu căn nguyên vấn đề. Trẻ có xu hướng luôn luôn bất hợp tác với những hành động bạn áp đặt lên chúng cho dù bạn nghĩ mình đang làm đúng. Do vậy hãy giải thích và giúp con hiểu rõ về tác hại của việc thừa cân, béo phì và tránh làm tổn thương lòng tự trọng của trẻ. Cùng với đó, hãy giải thích cho con về những lợi ích của việc ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao. Ví dụ như con có thể cao lớn hơn  khi ăn rau củ quả…

Việc thay đổi các thói quen ăn uống, vận động và sinh hoạt hàng ngày lúc đầu là không dễ dàng ngay cả đối với người lớn chúng ta. Nhưng điều đáng mừng là trẻ em thường dễ thích nghi và nỗ lực hơn người lớn. Những thói quen con bạn học bây giờ sẽ không chỉ giúp chúng có một cơ thể cân đối, khoẻ mạnh mà còn là biện pháp hữu hiệu để phòng tránh thừa cân béo phì khi chúng trưởng thành.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Các loại thịt đã qua chế biến- món ăn “âm thầm” gây bệnh ung thư
  • Bí quyết phòng bệnh ung thư từ những điều giản đơn
  • Bỏ bữa sáng khiến bạn dễ mắc bệnh tim mạch và béo phì
  • Nguy cơ mắc 7 loại bệnh ung thư nếu không kiểm soát cân nặng
  • Những hiểu lầm về bệnh tim mạch
  • Đậu nành giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tim mạch
  • Đường tinh luyện – hiểm họa đe dọa sức khỏe của bạn
  • Thiếu ngủ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì
  • Béo phì ở trẻ em: nguyên nhân và hậu quả.
  • Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng