$nbsp;

X

CURCUMIN – minh chứng về tính hiệu quả đối với viêm xương khớp

Curcumin có trong thành phần củ nghệ, một loại gia vị rất quen thuộc trong các món ăn của người Việt nam, nhưng có ít người biết đến tác dụng của Curcumin đối với các trường hợp viêm xương khớp. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn những nghiên cứu mới đây về tác dụng của Curcumin khi dùng đơn độc hoặc dùng kết hợp với Glucosamine hoặc Boswellic acid trong điều trị viêm xương khớp.

curcumin và bệnh viêm xương khớp

Curcumin là gì?

          Curcumin, còn được biết đến với tên gọi khác là Curcuma, là một chất có màu vàng đặc trưng có trong củ nghệ, thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm và là một loại gia vị đặc trưng. Nó được biết đến như một loại thực phẩm bổ sung có nhiều tác dụng, tốt cho sức khỏe, và rất an toàn khi sử dụng đường uống.

          Những tác dụng đã được ghi nhận của Curcumin gồm: tốt trong viêm khớp, ợ hơi, đau khớp, đau dạ dày, bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, tiêu chảy, chướng bụng, chán ăn, vàng da, bệnh lý gan mật, hội chứng ruột kích thích (IBS), cholesterol cao, chống oxy hóa và gốc tự do nên dùng trong hỗ trợ điều trị tia xạ và khi mệt mỏi.

          Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đưa ra những nghiên cứu có độ tin cậy cao để minh chứng cho tác dụng của Curcumin (dùng đơn độc hay kết hợp) với bệnh lý xương khớp nói chung (Perkins, Sahy et al. 2017).

Những minh chứng hiệu quả của Curcumin đối với viêm xương khớp

          Ảnh hưởng của Curcumin được cho là có hiệu quả trong việc ức chế các trung gian gây ra phản ứng viêm tại chỗ và toàn thân, như các prostaglandins, leukotriene và COX-2 (Prasad, Tyagi et al. 2014). Tuy nhiên sinh khả dụng của Curcumin thường rất thấp nếu không được kết hợp với các thành phần khác.

          Hiệu quả giảm viêm khớp và giảm đau khớp trong điều trị viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp của Curcumin kết hợp với Devil’s claw đã ghi nhận kết quả giảm đau khớp khá ấn tượng khi so sánh giữa nhóm dùng hỗn hợp này và nhóm sử dụng giả dược (Conrozier, Mathieu et al. 2014).

          Phần lớn các nghiên cứu đánh giá hiệu quả và tính an toàn cao của Curcumin là rõ nhất đối với thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối (Kuptniratsaikul, Thanakhumtorn et al. 2009, Nakagawa, Mukai et al. 2014). Cũng có những nghiên cứu so sánh hiệu quả giảm đau của Curcumin so với Ibuprofen và đưa ra khuyến cáo sử dụng Curcumin an toàn hơn so với việc sử dụng NSAIDs khi cần phải sử dụng kéo dài ở những bệnh nhân bị viêm khớp (Kuptniratsaikul, Dajpratham et al. 2014).

Tính an toàn của Curcumin dùng đường uống

          Có thể nói, Curcumin rất an toàn, trong một nghiên cứu mới đây đã chứng minh điều đó với hiệu quả điều trị kéo dài tới 6 tháng mà không xuất hiện bất kỳ biến chứng nào được ghi nhận (Madhu, Chanda et al. 2013, Appelboom, Maes et al. 2014).

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 Appelboom, T., N. Maes and A. Albert (2014). “A new curcuma extract (Flexofytol®) in osteoarthritis: results from a Belgian real-life experience.” The open rheumatology journal 8(1).

Conrozier, T., P. Mathieu, M. Bonjean, J.-F. Marc, J.-L. Renevier and J.-C. Balblanc (2014). “A complex of three natural anti-inflammatory agents provides relief of osteoarthritis pain.” Alternative therapies in health and medicine 20: 32.

Kuptniratsaikul, V., P. Dajpratham, W. Taechaarpornkul, M. Buntragulpoontawee, P. Lukkanapichonchut, C. Chootip, J. Saengsuwan, K. Tantayakom and S. Laongpech (2014). “Efficacy and safety of Curcuma domestica extracts compared with ibuprofen in patients with knee osteoarthritis: a multicenter study.” Clinical interventions in aging 9: 451.

Kuptniratsaikul, V., S. Thanakhumtorn, P. Chinswangwatanakul, L. Wattanamongkonsil and V. Thamlikitkul (2009). “Efficacy and safety of Curcuma domestica extracts in patients with knee osteoarthritis.” The Journal of Alternative and Complementary Medicine 15(8): 891-897.

Madhu, K., K. Chanda and M. Saji (2013). “Safety and efficacy of Curcuma longa extract in the treatment of painful knee osteoarthritis: a randomized placebo-controlled trial.” Inflammopharmacology 21(2): 129-136.

Nakagawa, Y., S. Mukai, S. Yamada, M. Matsuoka, E. Tarumi, T. Hashimoto, C. Tamura, A. Imaizumi, J. Nishihira and T. Nakamura (2014). “Short-term effects of highly-bioavailable curcumin for treating knee osteoarthritis: a randomized, double-blind, placebo-controlled prospective study.” Journal of Orthopaedic Science 19(6): 933-939.

Perkins, K., W. Sahy and R. D. Beckett (2017). “Efficacy of Curcuma for Treatment of Osteoarthritis.” Journal of evidence-based complementary & alternative medicine 22(1): 156-165.

Prasad, S., A. K. Tyagi and B. B. Aggarwal (2014). “Recent developments in delivery, bioavailability, absorption and metabolism of curcumin: the golden pigment from golden spice.” Cancer research and treatment: official journal of Korean Cancer Association 46(1): 2-18.

 (Health GMP tổng hợp và biên soạn)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan