$nbsp;

X

Đặc điểm đốt sống của phụ nữ mãn kinh

Phụ nữ mãn kinh là đối tượng có nguy cơ cao bị gãy xương đốt sống và bị trượt đốt sống. Đây là hai bệnh lý cột sống thường gặp, xảy ra chủ yếu ở vùng cột sống thắt lưng – cùng, do nhiều nguyên nhân khác nhau như bẩm sinh, thoái hóa, loãng xương, chấn thương, bệnh lý…và đều thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 40 – 50.

1. Những thay đổi chung về xương ở tuổi mãn kinh

Từ khi sinh ra đến khi lớn lên lượng xương trong cơ thể người phụ nữ tăng dần, khoảng 25 – 30 tuổi thì đạt đến đỉnh cao. Nhân tố di truyền có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển của xương (80%), 20% là do chế độ ăn uống, vận động, hormon, thuốc và bệnh mạn tính quyết định.

Giai đoạn dậy thì, cơ thể cần bổ sung lượng canxi thích hợp để phát triển xương. Phụ nữ có mật độ xương ở mức cao nhất ở lứa tuổi 30 và họ cần phải có đủ lượng canxi để tạo xương và duy trì sức khỏe ở giai đoạn còn lại. Ngoài 30 tuổi, lượng xương của người phụ nữ dần dần thoái hóa (mỗi năm giảm 0,25% – 1%), và sau khi mãn kinh do nồng độ Estrogen giảm nên tốc độ thoái hóa xương khá nhanh, mỗi năm giảm 1% – 5%. Trong khoảng thời gian 3 – 5 năm đầu sau khi mãn kinh, sự thoái hóa xương xảy ra nhanh nhất, với biểu hiện chủ yếu là hiện tượng xốp xương.

loãng xương tuổi mãn kinh

Theo thống kê, có tới 40% phụ nữ ở độ tuổi trên 50 mắc các chứng bệnh về xương như đau lưng, đau vai, mỏi gối, gãy xương… Sau mãn kinh, loãng xương tiến triển theo thời gian, xương mất nhiều lên. Mãn kinh là nguyên nhân quan trọng nhất gây loãng xương. Tuy nhiên không phải người phụ nữ nào ở tuổi mãn kinh cũng bị loãng xương mà chỉ có khoảng 30% số người bị bệnh loãng xương, và ở độ tuổi ngoài 75 thì tỷ lệ này chiếm tới 40% – 60%.

2. Gãy xương đốt sống và trượt đốt sống ở tuổi mãn kinh

Gãy xương đốt sống là hình thái phổ biến nhất của gãy xương do loãng xương và đang được coi là vấn đề sức khỏe quan trọng trên toàn cầu. Ở Mỹ, theo ước tính có khoảng 70.000 trường hợp gãy xương đốt sống mới mỗi năm, chiếm khoảng một nửa số ca gãy xương mới do loãng xương và cao gấp đôi so với gãy cổ xương đùi.

Gãy xương đốt sống ở phụ nữ gia tăng theo tuổi. Gãy xương đốt sống cũ làm gia tằng nguy cơ gãy xương đốt sống mới trong tương lai gấp 2 lần. Do vậy, việc chẩn đoán sớm gãy xương đốt sống là cần thiết để điều trị dự phòng các gãy xương mới tỏng tương lai.

Tỷ lệ gãy xương đốt sống không có triệu chứng ở PNMK thành thị Miền Nam khoảng 26% cao tương đương với người da trắng. Miền Bắc và miền Nam Việt Nam có nhiều điểm khác biệt về lối sống, phong tục tập quán và môi trường. Do vậy, có thể đặc điểm xương đốt sống của PNMK người miền Bắc khác biệt so với người miền Nam và các nước khác.

Một nghiên cứu cho thấy tỷ lệ gãy xương đốt sống là 19.9%, điều này cho thấy tỷ lệ gãy xương rất cao, dao động từ 15 – 35%. Tức là cứ 5 người phụ nữ thì có 1 người phụ nữ bị gãy xương đốt sống.

Đặc điểm lao động chủ yếu của phụ nữ nông thôn Việt Nam là nghề nông, đòi hỏi động tác cúi nhiều hơn, nên lại thường gặp gãy xương đốt sống nhiều hơn. Về kiểu gãy thì phụ nữ nông thôn chủ yếu gãy bờ (bờ đốt sống) trong khi đó phụ nữ thành thị ít phải cúi hơn, nên chủ yếu là gãy lún đốt sống. Các biến dạng cột sống tập trung chủ yếu ở các đốt sống thắt lưng L1, L2, L3 và đốt sống ngực T11, T12.

Thoái hóa cột sống, đặc biệt là thoái hóa đĩa đệm và các mấu khớp, làm mất tính vững chắc vốn có của cột sống gây nên trượt đốt sống (TĐS). TĐS thoái hóa gặp nhiều thứ hai sau TĐS do khe hở eo. Ngoài ra, các bệnh nhiễm khuẩn, ung thư làm hoại tử hay phá hủy các cấu trúc của cột sống có thể gây trượt đốt sống.

Tóm lại, phụ nữ trên 40 tuổi cũng nên đi chụp phim Xquang cột sống thắt lưng kiểm tra định kỳ. Việc chẩn đoán sớm và chính xác gãy xương hoặc trượt đốt sống không những có ý nghĩa cho điều trị mà còn có ý nghĩa dự phòng các biến chứng và gãy xương sau này cho bệnh nhân.

Song song với việc khám và kiểm tra định kỳ, phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh cũng lưu ý đến việc sử dụng các loại sữa, thuốc giúp hỗ trợ làm giảm tốc độ thoái hóa xương, loãng xương.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan