$nbsp;

X

Đàn ông có hệ miễn dịch yếu hơn phái nữ, vì sao?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, đàn ông có hệ miễn dịch yếu hơn phái nữ. Theo các chuyên gia, thủ phạm gây nên hiện tượng này chính là testosterone – là 1 loại hormone sinh dục.

Theo báo cáo của 1 nghiên cứu, trong cuộc chiến chống ung thư đàn ông cho thấy yếu sức hơn phụ nữ. Thống kê cho thấy , phụ nữa ít có nguy cơ tử vong hơn vì khối u hắc tố – 1 dạng ung thư da nguy hiểm so với nam giới.

Giáo sư Peter Johnson thuộc Viện nghiên cứu ung thư Anh đã nói rằng: phụ nữ sở hữu hệ miễn dịch dễ phản ứng hơn. Chúng phản ứng đáng tin cậy hơn trước các vaccine vốn dùng để kích hoạt hệ miễn dịch. Chẳng có mấy vaccine không phát huy được hiệu quả ở phái yếu. Ngược lại hệ miễn dịch ở đàn ông khó kích hoạt hơn.

Điều này chứng tỏ hệ miễn dịch ở đàn ông khoẻ kém hoạt động hơn ở phụ nữ. Vì vậy khả năng loại bỏ tế bào bị lỗi chuyển thành ung thư bị hạn chế, và tế bào này không bị loại bỏ dẫn tới ung thư.

hệ miễn dịch

Vậy tại sao hệ thống miễn dịch của nam giới lại kém hoạt động so với phái nữ? theo các chuyên gia, nguyên nhân là do testosterone – 1 loại hormone sinh dục nam. Hormone này cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của cơ bắp, râu, giọng nói… của đàn ông. Tuy nhiên nó lại kìm hãm sự phát triển của hệ miễn dịch.

Cách đây vài năm, các nhà khoa học tại Trung tâm y tế Mayo (Mỹ) đã tìm cách tăng cường miễn dịch ở chuột đực bằng cách giảm lượng hormone testosterone  trong cơ thể và điều này dẫn đến tăng trưởng các tế bào miễn dịch. Việc giảm nồng độ testosterone cũng đẩy nhanh tốc độ phục hồi hệ miễn dịch của đàn ông sau điều trị hoá trị. Vì vậy các nhà khoa học đã đặt ra khả năng, đàn ông có thể tăng khả năng chiến thắng ung thư bằng cách giảm nồng độ hormone testosterone trong máu, bao gồm cả cách tiêm hormone sinh dục nữ vào cơ thể.

Tuy nhiên việc kích hoạt hệ thống miễn dịch nhờ tiêm hormone sinh dục nữ cũng gây nhiều bất lợi. Hệ thống miễn dịch của họ sẽ hiếu chiến hơn, nguy cơ các cơ quan nội tạng sẽ bị tổn thương do sự tấn công nhầm. Từ đó, các bệnh do rối loạn tự miễn dịch như tiểu đường tuýp I, đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp thường xảy ra ở phụ nữ cũng xảy ra ở nam giới khi điều trị bằng liệu pháp này.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao