$nbsp;

X

Dầu hạt hoa lưu ly và tác dụng với hội chứng mãn kinh

Dầu từ hạt cây lưu ly đã được sử dụng trong y học truyền thống từ hàng ngàn năm nay. Loại tinh dầu này nổi tiếng trong việc hỗ trợ điều trị các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh, các chứng viêm, thậm chí có tác dụng với cả một số bệnh ung thư.

Nếu bạn là phụ nữ trên 50, bạn có thể quen với các triệu chứng khó chịu của thời kỳ mãn kinh như chứng đổ mồ hôi, gián đoạn giấc ngủ, thay đổi tâm trạng thất thường do thay đổi nội tiết tố. Thậm chí có một số phụ nữ còn cảm thấy giảm ham muốn tình dục hay khô âm đạo

Triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của thời kỳ mãn kinh là khác nhau với từng phụ nữ. Tính đến thời điểm hiện tại thì chưa có phương thuốc nào có thể trị dứt điểm tình trạng này. Có rất nhiều phụ nữ đã dùng tới dầu hạt hoa lưu ly để làm giảm bớt tình trạng khó chịu này. Vậy liệu pháp này liệu có an toàn cho cơ thể hay không, và làm thế nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất?

1. Dầu hạt hoa lưu ly là gì?

Cây lưu ly là một loại thảo mộc lá xanh, được trồng nhiều ở vùng có khi hậu lạnh hoặc khu vực Địa Trung Hải. Lá của cây lưu ly có thể được dùng để làm món salad hay một loại gia vị cho thực phẩm. Chiết xuất của loại cây này thường được bán dưới dạng viên nang hoặc dạng lỏng.

Dau hat hoa luu ly và man kinh

Theo các nghiên cứu của bệnh viện Cleveland thì dầu hạt hoa lưu ly có tác dụng làm giảm sự khó chịu liên quan đến thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh

 Dầu của cây lưu ly được sử dụng trong y học truyền thống từ hàng ngàn năm trước. Chúng thường được sử dụng để điều trị tình trạng viêm nhẹ trên da như mụn trứng cá, viêm da hay bệnh vẩy nến. Ngoài ra chúng còn được dùng để kết hợp điều trị một số bệnh như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, sưng nướu răng, các bệnh về tim hay các vấn đề về tuyến thường thận.

Theo các nghiên cứu của bệnh viện Cleveland thì dầu hạt hoa lưu ly bên cạnh đặc tính chống viêm còn có tác dụng làm giảm sự khó chịu liên quan đến thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh như đau ngực, bốc hoả, tâm trạng thất thường…

2. Thành phần “bí mật” nào của dầu hạt hoa lưu ly có tác dụng làm giảm các triệu chứng khó chịu thời mãn kinh

Dau hat hoa luu ly và man kinh

Theo các nghiên cứu thì trong dầu hạt lưu ly có chứa một loại axit béo gọi là Gamma Linolenic Acid (GLA) giúp điều trị các triệu chứng khó chịu do thay đổi kích thích tố nữ.

Theo các nghiên cứu thì trong dầu hạt lưu ly có chứa một loại axit béo gọi là Gamma Linolenic Acid (GLA). GLA cũng đã được chứng minh là có nhiều trong dầu hoa anh thảo, một loại dầu tự nhiên giúp điều trị các triệu chứng khó chịu do thay đổi kích thích tố nữ.

Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ của viện Cleveland thì GLA có tiềm năng trong việc điều trị các bệnh về eczema, viêm khớp dạng thấp hay các bệnh về tuyến vú.

Một nghiên cứu lâm sàng của Mayo Clinic cho thấy GLA cũng giúp làm giảm sự tăng trưởng của một số tế bào ung thư tuyến tuỵ ở chuột.

3. Sử dụng dầu hạt cây lưu ly trong điều trị mãn kinh liệu có an toàn không?

Dầu hạt hoa lưu ly được chứng minh là một cánh cửa mới mở ra việc điều trị các triệu chứng khó chịu của thời kỳ tiền mãn kinh, thậm chí cả ung thư. Tuy nhiên hiện tại cần nhiều hơn nữa những nghiên cứu để chứng minh rằng chúng hoàn toàn an toàn với cơ thể người.

Khi bổ sung các chế phẩm từ cây lưu ly hoặc dầu từ hạt hoa lưu ly nên tham khảo trước ý kiến của bác sỹ chuyên khoa.

Khi bổ sung các chế phẩm từ cây lưu ly hoặc dầu từ hạt hoa lưu ly nên tham khảo trước ý kiến của bác sỹ chuyên khoa.

Nếu bạn chọn phương pháp sử dụng dầu hạt hoa lưu ly để điều trị các triệu chứng thời mãn kinh và tiền tiền mãn kinh thì bạn nên lưu ý rằng một số chế phẩm của loại cây này có thể chứa các thành phần gây hại cho gan. Trong nhiều trường hợp những thành phần này có thể gây ra một số bệnh ung thư liên quan tới gan hay gây đột biến gen.

Do vậy tốt nhất đừng bổ sung các chế phẩm từ cây lưu ly hoặc dầu từ hạt hoa lưu ly mà không tham khảo trước ý kiến của bác sỹ chuyên khoa.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan