$nbsp;

X

Dấu hiệu bạn sắp bị đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh xảy ra đột ngột, bệnh nhân thường không thấy những triệu chứng rõ ràng trước khi bệnh diễn ra. Vì vậy bạn nên tìm hiểu những dấu hiệu của bệnh để kịp thời điều trị, tránh biến chứng nghiêm trọng do đột quỵ gây ra.

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não là những tổn thương mạch máu não. Bệnh này khiến cho 1 phẫn của não không được nuôi dưỡng sẽ bị ngưng trệ đột ngột.

Đột quỵ có 2 dạng là nhồi máu não(chiếm 85%) xảy ra ở vùng não không được cấp máu thường do mảng xơ vữa làm hẹp hay tắc động mạch não và xuất huyết não(chiếm 15%) xảy ra khi 1 mạch máu não bị vỡ ra, máu thấm vào mô não và gây tổn thương tế bào não. Người bệnh bị rơi vào tình trạng đổ gục xuống, hôn mê và nhận lại những di chứng nguy hiểm thậm chí tử vong.

Chính vì những di chứng do đột quỵ để lại rất nghiêm trọng nên việc phòng bệnh là rất quan trọng. Phát hiện sớm bệnh cũng giúp bạn đề phòng và giảm thiểu biến chứng của bệnh.

Dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Theo lý thuyết bệnh đột quỵ xảy ra rất đột ngột vì vậy không có những dấu hiệu rõ ràng và kéo dài. Vì vậy nếu thấy những biểu hiện sau bạn nên gặp bác sỹ ngay lập tức.

+ Tại mắt: thị lực giảm, nhìn mờ cả 2 mắt hoặc 1 mắt. Tuy nhiên biểu hiện này không rõ ràng và thường bệnh nhân chủ quan nghĩ mình có tuổi nên thị lực giảm là chuyện bình thường.

+ Tại mặt: có biểu hiện thiếu cân đối, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua 1 bên so với bình thường. Nếp mũi, má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt khi người bệnh nói hay cười thì biểu hiện này càng rõ ràng.

+ Tại tay: cảm giác tay thường tê mỏi, khó cử động và khó thao tác. Ngoài ra người bệnh còn đi lại khó khăn và không nhấc chân lên cao được.

+ Giọng nói: người bệnh có giọng nói bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng thở khó, phải gắng sức.

+ Nhận thức: thường bị rối loạn ý thức, rối loạn trí nhớ, mắt mờ, tại ù.

+ Thần kinh: thường xuyên bị đau đầu dữ dội. Đây là dấu hiệu cho thấy bệnh đang trở nặng và khá phổ biến ở bệnh nhân sắp đột quỵ.

(Health GMP tong hop)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan