$nbsp;

X

Để tuổi tiền mãn kinh diễn ra êm ả, phải làm sao?

Tiền mãn kinh là điều phụ nữ không mong đợi, nhưng nó đến như một quy luật tất yếu của tự nhiên. Ở độ tuổi này, phụ nữ có rất nhiều thay đổi cả về tâm sinh lý và sức khỏe. Vậy phụ nữ cần phải làm gì để tuổi tiền mãn kinh diễn ra êm ả và cân bằng về tâm sinh lý?

Theo dõi những thay đổi liên quan thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen

De tuoi tien man kinh dien ra em a-

Tình trạng thiếu hụt estrogen thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, do sự lão hóa của các cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung

Tình trạng thiếu hụt estrogen thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, do sự lão hóa của các cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung. Không có trứng chín đồng nghĩa với việc không có thể vàng được tạo ra để sản sinh estrogen và progesteron, thay vào đó là gan và tuyến thượng thận cùng các u mỡ ở tuyến vú có nhiệm vụ sản sinh estrogen. Sự thiếu hụt nội tiết tố gây ra hang loạt các rối loạn về tâm sinh lý như khô âm đạo, bốc hỏa, giảm trí nhớ, mất ngủ và trầm cảm, giảm ham muốn tình dục… cùng các bệnh lý khác.

Nên chú ý chăm sóc tuyến thượng thận

Khi phụ nữ bước sang tuổi tiền mãn kinh chức năng sản sinh nội tiết tố của buồng trứng chủ yếu do tuyến thượng thận đảm trách. Vì vậy, nếu tuyến thượng thận không được chăm sóc cẩn thận, bạn có thể sẽ mắc phải các bệnh về thận, suy thận và các dấu hiệu như khô âm đạo, giảm cực khoái… càng trầm trọng. Để chăm sóc tuyến thượng thận, bạn cần lưu ý chế độ ăn giàu vitamin B, C và đặc biệt nên giữ cho tâm lý thoải mái. Tham gia một số bài tập tinh thần như yoga, thiền… cũng rất tốt cho tuyến thượng thận.

Giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với phụ nữ tiền mãn kinh

De tuoi tien man kinh dien ra em a- giac ngu

Thời kỳ tiền mãn kinh là thời điểm chị em rất dễ bị rối loạn giấc ngủ như khó vào giấc ngủ, mất ngủ hay ngủ chập chờn…

Thời kỳ tiền mãn kinh là thời điểm chị em rất dễ bị rối loạn giấc ngủ như khó vào giấc ngủ, mất ngủ hay ngủ chập chờn… Vì vậy, cố gắng làm mọi điều để có giấc ngủ sâu và đủ giấc là điều rất cần thiết của phụ nữ tuổi mãn kinh. Tạo không gian yên tĩnh cho giấc ngủ, ngủ sớm và giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Thời gian ngủ cũng là lúc các cơ quan trong cơ thể, nhất là làn da tiến hành trao đổi chất và tự làm mới tốt nhất, đông thời cũng là lúc là lúc gan, phổi, thận giải độc. Bên cạnh đó, giấc ngủ tốt cũng giúp phụ nữ tiền mãn kinh nạp lại năng lượng sau một ngày căng thẳng với bộn bề của công việc, gia đình và những triệu chứng khó chịu đặc trưng của độ tuổi này.

Chế độ ăn uống khoa học 

De tuoi tien man kinh dien ra em a

Khi ở tuổi tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ trở nên kháng insulin nhiều hơn, do vậy một chế độ ăn ít tinh bột sẽ giúp làm giảm sự tích tụ mỡ và cải thiện mức độ insulin trong cơ thể, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch…

Khi ở tuổi tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ trở nên kháng insulin nhiều hơn, do vậy một chế độ ăn ít tinh bột sẽ giúp làm giảm sự tích tụ mỡ và cải thiện mức độ insulin trong cơ thể, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch… Phụ nữ tuổi này cũng cần nói không với rượu. Rượu đã được chứng minh là không tốt với sức khỏe và sắc đẹp, làm da bạn xấu đi và dễ nhăn nheo hơn. Nguy hiểm hơn, rượu càng làm cho vấn đề thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen trở nên trầm trọng, dẫn tới việc chị em không còn hứng thú với đời sống tình dục nữa.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan