$nbsp;

X

Điều trị viêm khớp (2): Thuốc giảm đau ức chế chọn lọc COX-2

THUỐC ỨC CHẾ CHỌN LỌC COX-2 TRONG VIÊM KHỚP

Có phải đây là thuốc hữu hiệu trong điều trị giảm đau khi viêm khớp? Thuốc có thể AN TOÀN khi dùng kéo dài để thay thế các NSAIDs thông thường không? Đây có phải là giải pháp giảm đau toàn diện!

Cơ chế tác dụng của ức chế COX-2 trong điều trị viêm khớp

 Thuốc ức chế chọn lọc COX-2 có tác dụng chống viêm trong khi vẫn duy trì được chức năng của các prostaglandin có nguồn gốc từ COX-1. Hiệu quả kháng viêm và giảm đau gần với NSAIDs truyền thống. Celecoxib là thuốc ức chế chọn lọc COX-2 duy nhất được thông qua tại Mỹ.

 Tác dụng phụ của ức chế COX-2 khi dùng điều trị viêm khớp

  • Một số dữ liệu chứng minh rằng các triệu chứng DẠ DÀY- TÁ TRÀNG và loét DẠ DÀY- TÁ TRÀNG được giảm bớt với những thuốc này khi so sánh với NSAIDs. Nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới dạ dày hành tá tràng của chất ức chế chọn lọc COX-2 có thể được loại trừ khi điều trị đồng thời wafarin hoặc liều thấp aspirin cho dự phòng cấp I hoặc cấp II bệnh tim mạch hoặc bệnh mạch não
  • Tổn thương thận cấp tính có thể gặp ở bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế chọn lọc COX-2.
  • Do không làm suy giảm chức năng tiểu cầu nên thuốc ức chế chọn lọc COX-2 là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân giảm tiểu cầu, giảm đông máu hoặc không đông máu mạn tính. Tuy nhiên, ở bệnh nhân sử dụng wafarin, chỉ số INR cần được theo dõi sau khi thêm thuốc ức chế COX-2 (như với bất kỳ sự thay đổi thuốc nào). Thêm vào đó, vẫn còn có những tranh cãi rằng liệu tác dụng ức chế prostacylin nhưng không ức chế thromboxane của các thuốc này có làm tăng tắc mạch hay không.
  • Bệnh nhân có phản ứng mẫn cảm với thuốc NSAIDs không nên sử dụng chất ức chế COX-2. Những người có dị ứng với sulfonamide không nên sử dụng celecoxib, mặc dù một vài nghiên cứu không có ảnh hưởng bất lợi. Celecoxib nên được sử dụng thận trọng trên bệnh nhân dị ứng với sulfonamide.

Tăng huyết áp cũng được cho là liên quan với việc sử dụng celecoxib. Liều lượng thuốc liên quan với sự gia tăng biến cố tim mạch có liên quan với việc sử dụng loại thuốc này. Những thuốc này có thể làm nặng lên tình trạng suy tim sung huyết (congestive heart failure-CHF).

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan