$nbsp;

X

Điều trị VIÊM KHỚP: Thuốc giảm đau NSAID

Khi đi khám bệnh viêm khớp, các bác sỹ thường kê cho bạn thuốc giảm đau gọi là NSAIDs. Vậy NSAIDs là gì? Tại sao lại có tên như vậy? Chúng có tác dụng gì trong viêm khớp?

Hầu hết các rối loạn về khớp đều không rõ nguyên nhân. Phương cách điều trị bao gồm kiểm soát làm giảm đau cục bộ hoặc toàn thân, thuốc chống viêm, điều chỉnh miễn dịch hoặc các thuốc ức chế miễn dịch. Các phương pháp điều trị chung sẽ được thảo luận tại đây. Thuốc đặc trị điều chỉnh miễn dịch và ức chế miễn dịch đặc hiệu sẽ đề cập ở các bệnh xương khớp mà các thuốc này được sử dụng phổ biến nhất.

Thuốc kháng viêm không steroid (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs- NSAIDs)

Cơ chế hoạt động của thuốc là ức chế COX-1 và COX-2, đồng dạng của cyclooxygenase, Thuốc có tác dụng kháng viêm và thuốc giảm đau từ nhẹ đến trung bình. Nhưng đáp ứng của mỗi bệnh nhân với các thuốc trong nhóm này là khác nhau. Nếu một thuốc không có tác dụng trong vòng 2 đến 3 tuần, nên sử dụng thử một loại thuốc khác.

 

 

Tác dụng phụ của NSAIDs khi điều trị giảm đau trong viêm khớp

° Gây độc với đường tiêu hóa

Biểu hiện trên lâm sàng như:

- khó tiêu

- buồn nôn, nôn mửa

- hoặc chảy máu dạ dày ruột.

Giải pháp

Có thể kết hợp điều trị nôn và khó tiêu bằng các thuốc kháng Histamin-2, thuốc ức chế bơm proton hoặc lựa chọn đổi sang thuốc NSAID thuộc nhóm khác.

Có thể giảm tác dụng phụ kích thích trực tiếp dạ dày ruột của thuốc bằng các cách: uống thuốc sau khi ăn, sử dụng thuốc bọc tan ở ruột và bằng cách sử dụng liều thấp nhất có tác dụng.

Tuy nhiên, tất cả các thuốc NSAID có tác dụng theo đường toàn thân trên màng nhầy của dạ dày ruột, dẫn đến tăng tính thấm axit dạ dày. Hầu hết biến chứng chảy máu dạ dày ruột nghiêm trọng trong khi dùng NSAID xảy ra mà không có triệu chứng dạ dày ruột trước đó.

Yếu tố nguy cơ của chảy máu dạ dày ruột bao gồm:

+ Tiền sử loét dạ dày-tá tràng

+ Hút thuốc,

+ Sử dụng rượu

+ Dùng thuốc cùng với cortisteroids, aspirin hoặc lựa chọn chất ức chế tái hấp thu serotonin.

Có thể hạn chế tác dụng phụ này bằng cách:

– Sử dụng chất ức chế bơm proton như omeprazole 20 mg đường uống .

- Misoprostol, dược chất là prostaglandin E tổng hợp, là một lựa chọn thay thế nhưng có thể gây tiêu chảy và làm sẩy thai.

- Cân nhắc xét nghiệm Helicobacter pylori trước khi bắt đầu sử dụng thuốc NSAIDs, đặc biệt đối với bệnh nhân có nguy cơ cao loét dạ dày-tá tràng. Nếu test dương tính, cần có điều trị phù hợp.

° Tác dụng phụ lên thận: Suy thận cấp tính là tác dụng phụ hay gặp nhất trong các tác dụng phụ trên thận. Tuy nhiên, hội chứng hư thận và viêm mô kẽ thận cấp tính cũng có thể xảy ra.

Yếu tố nguy cơ của suy thận cấp tính bao gồm:

+ Tiền sử suy thận

+ suy tim sung huyết (congestive heart failure-CHF)

+ Xơ gan cổ trướng
+ Sử dụng cùng với các thuốc ức chế men chuyển angiotensin (angiotensin-converting enzyme-ACE) hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin (angiotensin-receptor blockers-ARBs).

° Rối loạn chức năng tiểu cầu:

Nguyên nhân có thể bởi tất cả NSAIDs, đặc biệt là aspirin, đó là chất ức chế cộng hóa trị của COX.

NSAIDs nên được sử dụng một cách thận trọng hoặc tránh dùng ở bệnh nhân chảy máu tạng và sử dụng wafarin.

Nên ngừng sử dụng NSAIDs từ 5-7 ngày trước khi tiến hành phẫu thuật.

° Phản ứng quá mẫn cảm thuốc thường gặp ở bệnh nhân có tiền sử hen, polyp mũi hoặc dị ứng. NSAIDs có thể dẫn tới nhiều dạng phản ứng tương tự phản ứng mẫn cảm thuốc type I, bao gồm:

+ Nổi mề đay

+ Hen phế quản

+ Shock phản vệ

Bệnh nhân có phản ứng quá mẫn với một thuốc NSAIDs nên tránh sử dụng tất cả các loại NSAIDs, kể cả các thuốc ức chế thụ cảm thể COX-2 có chọn lọc.

° Những tác dụng phụ khác:

+ Gây độc với hệ thống thần kinh trung ương (Central nervous system-CNS) (đau đầu, chóng mặt, bồn chồn, lú lẫn, viêm màng não vô trùng).

+ Có thể gặp tác dụng phụ gây ù tai và điếc, đặc biệc với liều cao Salixylat.

+ Rối loạn tạo máu bao gồm thiếu máu bất sản tủy đã được ghi nhận trong các báo cáo về những ca bệnh riêng lẻ được điều trị bằng iburofen, piroxicam, indomethacin và phenylbutazone.

+ Phản ứng ngoài da và tác dụng phụ làm tăng men transamin (men gan) cũng được mô tả.

+ Mất cân bằng axit-base được ghi nhận với liều cao salicylate.

+ Có thể liên quan tới việc gia tăng nguy cơ huyết khối mạch vành. NSAIDs có thể giảm tác dụng bảo vệ tim của aspirin.

Câu hỏi đặt ra là: “Liệu có hay không một sản phẩm giảm đau trong viêm khớp vừa đạt hiệu quả giảm đau nhưng lại vừa an toàn khi sử dụng kéo dài?

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan