$nbsp;

X

Đột quỵ ở người trẻ tuổi

Bạn mới 20, 30 tuổi và nghĩ rằng mình không thể nào mắc đột quỵ ở độ tuổi này được. Tuy nhiên do thói quen sinh hoạt và ăn uống thiếu khoa học khiến cho căn bệnh này ngày càng trẻ hoá và trở thành mối lo ngại cho toàn xã hội.

Nguy cơ đột quỵ ở người trẻ tuổi ngày càng tăng cao

Đột quỵ là bệnh lý có tỉ lệ tử vong cao ở nước ta. Bệnh nhân nếu thoát được lưỡi hái của tử thần thì cũng bị di chứng rất nặng nề gây ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt về sau và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

đột quỵ

Nước ta có khoảng 200.000 người đột quỵ mỗi năm, hơn 50% bệnh nhân đột quỵ tử vong. Trước đây, bệnh này thường phổ biến hơn cả ở người trên 50 tuổi. Tuy nhiên gần đây do lối sống hiện đại cũng như những thói quen ăn uống vô tội vạ, không cân bằng chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể khiến cho nguy cơ mắc bệnh ở người trẻ ngày càng gia tăng. Trên thực tế cứ 5 bệnh nhân mắc đột quỵ thì có 1 người dưới 45 tuổi.

Thường hiểu lầm các triệu chứng

Theo Aneesh Singhal, chuyên gia nghiên cứu đột quỵ ở người trẻ tuổi cho biết mỗi năm có khoảng 83.000 người trẻ độ tuổi 20 bị đột quỵ. Và căn bệnh này đang ngày càng trẻ hoá nếu chúng ta không cải thiện lối sống.

Nếu như ở người già cho những dấu hiệu như tê tay; đột ngột yếu ở tay, chân, mặt hoặc 1 bên cơ thể; rối loạn hoặc lú lẫn trong lời nói… Mọi người có thể sẽ phát hiện được bệnh ngay. Tuy nhiên dấu hiệu này ở người trẻ lại thường bị hiểu nhầm thành 1 triệu chứng của một bệnh khác như đau nửa đầu, động kinh, đa xơ cứng…

Những triệu chứng bệnh phổ biến ở người trẻ thường là lú lẫn, mê sảng, co giật, nôn và buồn nôn…Như vậy khi thấy các triệu chứng không ai nghĩ mình sắp gặp một cơn đột quỵ vì các triệu chứng không giống như ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh ở người trẻ

Đột quỵ ngày càng gia tăng ở giới trẻ phần lớn là do thói quen sinh hoạt, lối sống và chế độ ăn uống nghỉ ngơi không hợp lý. Sau đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ xảy ra bệnh ở người trẻ:

           1. Thiếu ngủ trầm trọng

Ngày nay giới trẻ thường có xu hướng đi ngủ rất muộn. Có thể do áp lực công việc, do sử dụng smartphone… Tình trạng này kéo dài khiến cho người trẻ dễ mắc các bệnh huyết áp, béo phì, rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch…đây đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ. Theo các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Icahn cho biết những người ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ xảy ra bệnh cao hơn 83% so với người ngủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm.

           2. Lối sống thiếu khoa học

Lười vận động, sử dụng rượu bia, thuốc lá đang là thói quen của rất nhiều người trẻ hiện nay. Những người không tập thể thao có nguy cơ xảy ra đột quỵ cao hơn 20% so với người tập luyện ít nhất 4 lần mỗi tuần. Việc sử dụng  rượu bia, thuốc lá làm kích thích huyết áp tăng, gây ra bệnh xơ vữa động mạch. Vì vậy đây là lối sống tiêu cực mà mọi người phải từ bỏ sớm nhất có thể.

          3. Chế độ ăn chứa nhiều chất béo bão hoà

Nạp quá nhiều chất béo bão hoà làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong máu. Khi lượng cholesterol xấu trong máu quá nhiều nó sẽ gây ra xơ vữa động mạch. Đây là yếu tố chủ yếu gây đột quỵ.

đột quỵ

Phòng chống đột quỵ ở người trẻ

Việc chủ động thay đổi lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi sẽ khiến những bệnh về tim mạch, đột quỵ… bị đẩy lùi. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra sức khoẻ định kỳ để kiểm soát bệnh, tránh những biến chứng nguy hiểm nhất là khi bạn đang mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim mạch…

đột quỵ

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan