$nbsp;

X

Dùng sai thực phẩm cũng gây đau khớp, viêm khớp

Nhức xương, đau khớp có vẻ như luôn là câu chuyện sức khoẻ phổ biến nhất luôn được mọi người phàn nàn. Đau khớp không chỉ khiến chúng ta chậm lại, khó vận động mà còn gây không ít phiền toái, khó chịu và cả sự bất tiện khác.

Tình trạng đau khớp là do chấn thương hoặc bệnh tật gây ra. Ngày nay, dự đoán có đến hơn 50 triệu người Mỹ chịu ảnh hưởng của đau xương khớp. Khớp là phần kết nối giữa hai đầu xương. Hai xương được phân tách bởi lớp sụn. Thực tế đáng buồn là đau khớp không còn là vấn đề bệnh của người già.

Dùng sai thực phẩm cũng gây đau khớp

Đau khớp có thể ở mức độ nhẹ đến rất nặng. Nó có thể kéo dài chỉ vài ngày hoặc thậm chí liên tục trong nhiều tháng

Đau khớp thường có liên quan tới các bệnh như viêm khớp, bệnh gout  đặc biệt là bệnh gout  xảy ra ở ngón chân cái, viêm túi chậu và đau cơ. Những nguyên nhân khác của đau khớp bao gồm nhiễm vi rút, gãy xương,  sử dụng quá mức hoặc căng cơ khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp do nhiễm trùng một khớp nào đó. Đau khớp có thể ảnh hưởng tới nhiều khớp cùng một lúc. Đau khớp hông và vai là hai vị trí đau phổ biến nhất. Tuy vậy, đau khớp có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác của cơ thể chứ không chỉ ở hai vị trí này.

Đau khớp có thể ở mức độ nhẹ đến rất nặng. Nó có thể kéo dài chỉ vài ngày hoặc thậm chí liên tục trong nhiều tháng, trường hợp này gọi là đa khớp mãn tính. Cho dù mức độ nhẹ hay nghiêm trọng thì thực tế đau khớp luôn gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Nguyên nhân phổ biến gây đau khớp là viêm khớp. Đó là tình trạng rối loạn của khớp do xưng viêm khớp gây ra. Các bệnh nhân viêm khớp thường than phiền về chứng đau ở các khớp bị ảnh hưởng. Các nguyên nhân gây viêm khớp khác có thể là do sự quá tải của khớp, gân và cơ ở phần khớp bị ăn mòn, hay làm các việc mệt mỏi, quá sức.

Ngoài những nguyên nhân nêu trên, ăn uống và sử dụng các thực phẩm không đúng cách cũng có thể dẫn đến đau khớp. Nghiên cứu chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm nhất định góp phần gây đau khớp.

Chế độ ăn uống với Gluten

Chế độ ăn uống sai cách cũng có thể khiến đau khớp tiến triển hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng ăn các thực phẩm giàu chất glutenn có thể gây viêm. Sự viêm nhiễm này gây đau đặc biệt ở đầu gối và các khớp. Chúng ta có thể trải qua những cơn đau về thể chất tại các khu vực viêm nhiễm này. Các khớp là vị trí đặc biệt có nguy cơ viêm cao nhất.

Gluten thường có trong bột mì và một số các loại tinh bột hay ngũ cốc khác như lúa mạch, lúa mạch đen cũng như các chế phẩm từ các ngũ cốc này. Lúa mì, loại lương thực phổ biến nhất trong chế độ ăn kiêng của chúng ta lại là nguồn chứa gluten dồi dào nhất. Việc tránh sử dụng lúa mì là điều khó khăn bởi điều đó có nghĩa là phải kiêng tất cả những món ăn được làm từ bột mì như mì ống, bánh mì, bánh quy, bánh ngọt, bánh muffin, nước sốt, ngũ cốc… và một danh sách vô tận các món khác. Bia cũng là một nguồn cung cấp gluten.

Chúng ta đều có thể đã từng một lần trải qua cơn đau khớp. Và chúng ta thường đơn thuần tự nghĩ rằng những cơn đau xảy ra do chúng ta đã làm việc vất vả hoặc phải leo bộ cầu thang quá nhiều để tới được văn phòng làm việc hàng ngày. Tất nhiên, đây là một nguyên nhân đúng bời vì sự căng thẳng của khớp cũng có thể dẫn đến đau khớp. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống của chúng ta là nguyên nhân chính gây ra hầu hết các vấn đề sức khoẻ mà chúng ta gặp phải. Điều này cũng tương tự với nguyên nhân đau khớp gốc rễ là do chế độ ăn uống có chứa gluten gây ra. Loại bỏ Gluten trong chế độ ăn hàng ngày dường như là điều không thể với hầu hết chúng ta bởi nó tồn tại trong nhiều món ăn ngon và quá quen thuộc. Tuy nhiên, bạn cần nhận thức rằng nếu điều gì đó gây hại cho sức khoẻ của mình thì cách tốt nhất cần làm là hãy cắt bỏ nó.  

Các thông tin bổ sung về đau khớp: Hội chứng rò rỉ ruột

Các vấn đề về tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhiều người. Bạn đã từng bao giờ nghe nói về hội chứng ruột bị rò rỉ? Ruột đóng một vai trò quan trọng trong sức khoẻ toàn diện của chúng ta. Khi thức ăn hay thực phẩm không được tiêu hóa đúng cách, nó có thể dẫn đến nhiều loại vấn đề bệnh tật không thể tưởng tượng nổi. Đối với một số người, thực phẩm có thể không được tiêu hóa đúng cách. Điều này có nghĩa là máu chỉ hấp thụ được ít hoặc thậm chí không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Khi điều đó  xảy ra, cơ thể sẽ phải chuyển hoá các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để bảo đảm cho sức khoẻ.

Dùng sai thực phẩm cũng gây đau khớp

Hội chứng ruột rò rỉ có liên quan đến nhiều loại bệnh như: viêm khớp, gây đau khớp, mệt mỏi mãn tính, viêm khớp dạng thấp, mụn nhọt, chàm, rối loạn chức năng gan

Hội chứng rò rỉ ruột là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến lớp niêm mạc ruột. Nó xảy ra khi độ thẩm thấu của thành ruột tăng lên. Khi đó các phân tử lớn, kháng nguyên và chất độc được hấp thụ thẳng vào máu. Điều này dẫn đến chứng viêm nhiễm.

Viêm niêm mạc ruột dẫn đến sự phá huỷ microvilli (còn được gọi là nhung mao). Microvilli đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu và kiểm soát hấp thu chất gì được hấp thu vào máu và những gì cần thải loại ra ngoài. Những tổn hại đối với cá microvilli ngăn chúng sản sinh ra các enzyme và các chất bài tiết đường ruột khác là những chất cần thiết để bảo đảm sức khoẻ toàn diện cho hệ tiêu hoá và hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả. Khi điều này xảy ra sự mất cân bằng vi khuẩn xảy ra trong ruột.

Thông thường trong cơ thể chúng ta có chứa cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại còn gọi là lợi khuẩn và hại khuẩn. Chức năng đặc biệt của hệ tiêu hóa tạo ra mối quan hệ cộng sinh giữa những loại vi khuẩn này. Khi tính thẩm thấu của thành ruột bị phá huỷ, sự cân bằng sẽ mất đi. Các vi khuẩn gây bệnh tăng lên trong ruột và làm vô hiệu hoá các vi khuẩn hữu ích hay lợi khuẩn. Sự mất cân bằng này dẫn đến hội chứng ruột bị rò rỉ.

Thuốc kháng sinh, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm và thuốc bảo quản… là những nguyên nhân chính gây ra hội chứng rò rỉ ruột. Rất nhiều loại thực phẩm chúng ta ăn được được trồng bằng phân bón nhân tạo. Rất nhiều chất độc “ẩn nấp” trong các loại thực phẩm mà chúng ta đưa vào cơ thể hàng ngày. Những độc tố này khi đi vào ruột sẽ phá huỷ niêm mạc ruột dẫn đến hội chứng ruột bị rò rỉ.

Hội chứng ruột rò rỉ có liên quan đến nhiều loại bệnh như: viêm khớp, mệt mỏi mãn tính, viêm khớp dạng thấp, mụn nhọt, chàm, rối loạn chức năng gan và nhiều loại khác… Giống như gluten có thể gây viêm dẫn đến đau khớp, hội chứng ruột bị rò cũng có thể là nguyên nhân gây đau khớp. Cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng ruột bị rò rỉ là rửa sạch tất cả các loại rau quả tươi và thực phẩm tươi trước khi nấu và ăn chúng.

Tại HealthGMP chúng tôi mong muốn cung cấp các thông tin bổ ích về sức khoẻ, không chỉ giúp bạn tìm hiểu những nguyên nhân về các loại bệnh như viêm khớp mà còn nỗ lực giúp bạn sống tốt, sống khoẻ mạnh hơn và phòng tránh các bệnh này!

(HealthGMP tổng hợp từ nguồn awaremed. com)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan