$nbsp;

X

Dùng thuốc tăng cường hệ miễn dịch như thế nào là đúng cách?

Miễn dịch là khả năng chống lại những tác động xấu từ bên ngoài của cơ thể. Hệ miễn dịch là các yếu tố miễn dịch như Cytokin, interleukin…có tác dụng điều tiết miễn dịch. Con người khi về già, thiếu dinh dưỡng, đau ốm, bệnh tật… sẽ dẫn tới khả năng đáp ứng của miễn dịch giảm. Lúc này chúng ta cần bổ sung thuốc tăng cường miễn dịch.

1. Vaccine chủ động tăng cường hệ miễn dịch

- Vaccine phòng vi sinh vật: là vaccine có chứa vi sinh vật đã bị giảm hoạt lực hay gen kháng nguyên chiết từ vi sinh vật đó tiêm vào cơ thể. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ nhận diện, ghi nhớ kháng nguyên và tạo ra kháng thể đáp ứng lại kháng nguyên đó. Những vaccine loại này như vaccine sởi, thủy đậu, …

- Vaccine chống ung thư: có tác dụng kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Vaccine này là hỗn hợp được tách ra từ tế bào ung thư của cơ thể người bệnh đã qua xạ trị và bị biến đổi gene để tiết ra 1 loại hormone kích thích hệ miễn dịch.

hệ miễn dịch2. Các thuốc tăng cường hệ miễn dịch

Chúng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch do tăng cường các chức năng chung của cơ thể. Nó làm cho các chức năng của cơ quan trong cơ thể mạnh lên, từ đó tăng đáp ứng miễn dịch.

hệ miễn dịch

- Interferon: là một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, tế bào ung thư, kí sinh trùng.

- Vitamin: gốc tự do, hóa chất, cholesterol xấu chính là nguyên nhân gây ra suy giảm miễn dịch dẫn tới nhiều bệnh. Vitamin C tan trong nước có tác dụng khử gốc tự do ngay khi chúng ở dịch ngoài tế bào. Vitamin E, beta – carotene tan trong dầu có tác dụng loại bỏ gốc tự do trong màng lipid của tế bào.

Một số nguyên tố vi lượng có vai trò tăng cường hệ miễn dịch như kẽm, selen. Kẽm là thành phần trong 80 loại enzyme trong cơ thể giúp tăng trưởng, làm các chức năng khỏe mạnh hơn. Selen là vi chất tham gia nhiều qua trình sinh học trong cơ thể như tổng hợp Globulin miễn dịch, chống gốc tự do…

 3. Dùng thuốc như thế nào là đúng cách

Đối với các vitamin và khoáng chất cách tốt nhất bạn nên bổ sung bằng thực phẩm nếu không thiếu hụt nghiêm trọng. Chỉ bổ sung bằng thuốc khi cơ thể thiếu các chất này. Bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ dinh dưỡng về liều lượng nhất là đối với những loại vitamin tan trong dầu. Vì nếu thừa sẽ gây rối loạn trong cơ thể.

Ví dụ như phụ nữ mang thai sử dụng thừa vitamin A có khả năng gây dị tật bẩm sinh cao. Thừa canxi thai nhi có thể bị cốt hóa, canxi đọng ở thận gây sỏi thận…

Đối với interferon chỉ dùng khi thật sự cần thiết, đúng thời điểm chứ không được dùng khi cơ thể có đủ miễn dịch tự nhiên.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan