$nbsp;

X

Đường tinh luyện – hiểm họa đe dọa sức khỏe của bạn

Ngày nay việc bạn sử dụng đường tinh luyện đã quá quen thuộc với mọi người. Bánh, kẹo, nước trái cây, soda, bánh mỳ… đều chứa đường tinh luyện. Tuy nhiên bạn chưa hề biết được những tác hại không thể lường trước do việc sử dụng quá nhiều đường tinh luyện gây ra.

Đường không hề có lợi, với các nhà khoa học thì đường như là một chất độc dẫn bạn tới bệnh viện nhanh hơn. Sau đây là những tác hại phổ biến do đường gây ra:

1. Đường là thức ăn cho tế bào ung thư

hiem-hoa-tu-duong

Theo nghiên cứu thì trong cơ thể những tế bào bình thường nhờ có điều kiện thuận lợi, tác nhân có hại cho cơ thể mà phát triển thành tế bào ung thư. Đường vô tình là chất xúc tác cho quá trình phát triển của ung thư.

2. Đường gây suy giảm hệ miễn dịch

Theo nghiên cứu của tạp chí dinh dưỡng Mỹ thì khi tiêu thụ 100g đường khiến cho khả năng tiêu diệt vi khuẩn của bạch cầu bị giảm đáng kể trong vòng 5h. Đường cũng là thức ăn cho các loại nấm men, cadida vì vậy tiêu thụ quá nhiều đường khiến chúng phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy sử dụng đường lâu dài làm suy giảm sức đề kháng của bạn.

3. Đường làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch

Tiểu đường là 1 căn bệnh thường hay gặp ở người nghiện sử dụng đường. Bệnh xảy ra khi lượng đường trong máu không thể cân bằng. Khi đường vào máu nhiều tuyến tụy sẽ phải làm việc hết công suất. Nếu làm việc quá tải trong thời gian dài khiến tuyến tụy bị suy yếu. Từ đó khả năng tiết Insulin bị giảm hoặc chất lượng insulin thấp. Từ đó dẫn tới bệnh tiểu đường.

hiem-hoa-tu-duong.jpg1

Đường bị chuyển hóa thành chất béo ở gan và trong máu. Điều này khiến bạn tăng mỡ máu. Lâu dài những mảng mỡ đóng lại ở thành mạch gây xơ vữa động mạch và cản trở dòng máu lưu thông dẫn tới bệnh lý tim mạch.

4. Đường gây nghiện

Khi sử dụng thực phẩm chứa đường hay đường tinh luyện thì gây giải phóng dopamine. Những chất gây nghiện như nicotine, rượu… cũng làm giải phóng ra chất này. Tuy đường không có tác dụng mạnh như các chất gây nghiện nhưng có cũng có tác dụng gây nghiện tương tự. Sử dụng đường lâu dài với hàm lượng lớn sẽ khiến bạn luôn có cảm giác thèm các thực phẩm có chứa đường như soda, fast food… Và khi bạn không sử dụng nữa thì bạn sẽ cảm thấy cơ thể bứt rứt, khó chịu.

5. Đường gây suy giảm trí nhớ

hiem-hoa-tu-duong.jpg2

Đường chính là glucose gây ra hiện tượng suy giảm trí nhớ ở não bộ. Vì vậy những bệnh nhân tiểu đường hay có lượng đường trong máu cao sẽ có trí nhớ kém hơn và có nguy có mắc bệnh Alzheimer cao hơn khi về già.

6. Đường phá hủy cấu trúc da

hiem-hoa-tu-duong.jpg3

Sử dụng quá nhiều đường hay các thực phẩm chứa đường khiến da bạn dễ nổi mụn và nhanh lão hóa hơn. Vì vậy da bạn sẽ nhăn nheo và khô ráp hơn với người ít sử dụng đường.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan