$nbsp;

X

FRANKINCENSE – Chất kháng sinh tự nhiên dùng trong điều trị viêm xương khớp và thoái hóa khớp

Bệnh viêm xương khớp, thoái hoá khớp và những thành phần từ thiên nhiên hỗ trợ điều trị bệnh đang được nghiên cứu ngày càng sâu rộng. Trong số những nghiên cứu mới đây có thể kể đến  thành phần tự nhiên Frankincense (trầm hương)

Frankincense là gì?

          Frankincense (trầm hương) là một dược liệu quý và hiếm, nó được lấy từ vết cắt trong thân cây có tên khoa học là Boswellia carteri. Trầm hương được sử dụng để làm thuốc điều trị đau bụng và chướng hơi. Đôi khi, còn được sử dụng trong ngành mỹ phẩm, có trong thành phần một số loại kem bôi da.

FRANKINCENSE - Chất kháng sinh tự nhiên dùng trong điều trị viêm xương khớp và thoái hóa khớp

Cây Boswellia ở Châu Phi dùng để lấy Frankincese

Tinh dầu Boswellia carteri được biết đến rộng rãi như là một loại dược liệu quý có tác dụng giảm đau tốt, đặc biệt là các loại đau do nguyên nhân thoái hóa. Thành phần tinh chất có tác dụng trong Frankincense chính là acid Boswellic. Trong y học cổ truyền của Tây Tạng hay Trung Quốc, Frankincense được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên, ngoài ra chúng còn được dùng với mục đích giảm đau, an thần, chống viêm khớp, tăng cường miễn dịch. Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh hiệu quả của Frankincense trong giảm tác dụng thoái hóa glycosaminoglycan (GAG) có trong thành phần chất căn bản của sụn khớp (Al-Yasiry and Kiczorowska 2016.

Những minh chứng về tác dụng của Frankincense với bệnh viêm xương khớp, thoái hoá khớp trên lâm sàng

* Tác dụng chống nhiễm khuẩn

          Frankincense đã được chứng minh là có tính kháng khuẩn cao khi được sử dụng trên mô hình thực nghiệm hoặc nuôi cấy với các chủng khuẩn đặc trưng đường tiêu hóa và đường hô hấp như P. vulgaris; P. aeruginosa hay kể cả tụ cầu vàng và một số loại nấm (Camarda, Dayton et al. 2007, Mothana 2011, Raja, Ali et al. 2011, Rajendra, Harish et al. 2013).

FRANKINCENSE - Chất kháng sinh tự nhiên dùng trong điều trị viêm xương khớp và thoái hóa khớp

Frankincense – Hương trầm Châu Phi
Dược liệu quý cho các bệnh nhân viêm khớp

 * Tác dụng chống viêm và bảo vệ sụn khớp

Frankincense có tác dụng ngăn chặn sự phá hủy mô sụn bởi metalloproteinase-3 (MMP-3) hay ICAM-1 và do vậy chúng có tác dụng trong ngăn chặn các men phân hủy protein có trong dịch viêm khớp (Sengupta, Krishnaraju et al. 2010). Frankincense còn giảm quá trình tổng hợp hay hoạt hóa một số mediators và enzym gây viêm khác như: MMP-9; MMP-13; COX-2; PG-E2; do đó góp phần ngăn phá hủy sụn và collagen (Blain, Ali et al. 2010).

Cơ chế bảo vệ sụn khớp của Frankincense được nhiều nghiên cứu nhắc đến là việc ngăn ngừa phá hủy cấu trúc phân tử của glycosaminoglycan (GAG) và aggrecan (Sumantran, Joshi et al. 2011)

           Trong một nghiên cứu đánh giá hệ thống về tác dụng của Frankincense của COCHRANE đã kết luận rằng các chế phẩm có chứa acid Boswellic có tác dụng tốt trong điều trị viêm xương khớp, bảo vệ sụn khớp, dùng với mục đích giảm đau khớp, có thể dùng kéo dài vì rất ít tác dụng phụ có hại (Cameron and Chrubasik 2014).

* Trên người, Frankincense có tác dụng giảm đau và điều trị viêm khớp

          Trong những nghiên cứu so sánh mù đôi đã cho thấy hiệu quả giảm đau và cải thiện chức năng khớp của Frankincense ở những bệnh nhân bị thoái hóa khớp, hay viêm xương khớp chỉ sau vài ngày sử dụng (tối đa là khoảng 1 tuần) mà không có các tác dụng phụ nghiêm trọng (Sengupta, Krishnaraju et al. 2010, Vishal, Mishra et al. 2011). Các nghiên cứu còn chỉ ra lợi ích của Frankincense trong phục hồi chức năng sinh lý của khớp và làm hạn chế cứng khớp, đặc biệt trong một nghiên cứu đã ghi nhận hiệu quả của Frankincense trong điều trị viêm đặc hiệu khớp bàn tay (Belcaro, Dugall et al. 2014, Belcaro, Feragalli et al. 2015). Năm 2013, Kizhakkedath nhận thấy Frankincense phối hợp với Curcumin mang lại hiệu quả tốt hơn trong việc cải thiện tình trạng viêm mà không có phản ứng phụ, thậm chí được đánh giá là tốt hơn so với celecoxib (một chất ức chế COX-2 chọn lọc) (Kizhakkedath 2013).

 TÀI LIỆU THAM KHẢO

 Al-Yasiry, A. R. M. and B. Kiczorowska (2016). “Frankincense–therapeutic properties.” Postepy Hig Med Dosw (online) 70: 380-391.

Belcaro, G., M. Dugall, R. Luzzi, A. Ledda, L. Pellegrini, M. Cesarone, M. Hosoi, M. Errichi, S. Francis and U. Cornelli (2014). “FlexiQule (Boswellia extract) in the supplementary management of osteoarthritis: a supplement registry.” Minerva medica 105(6 Suppl 2): 9-16.

Belcaro, G., B. Feragalli, U. Cornelli and M. Dugall (2015). “Hand’stress’ arthritis in young subjects: effects of Flexiqule (pharma-standard Boswellia extract). A preliminary case report.” Minerva gastroenterologica e dietologica.

Blain, E. J., A. Y. Ali and V. C. Duance (2010). “Boswellia frereana (frankincense) suppresses cytokine‐induced matrix metalloproteinase expression and production of pro‐inflammatory molecules in articular cartilage.” Phytotherapy Research 24(6): 905-912.

Camarda, L., T. Dayton, V. Di Stefano, R. Pitonzo and D. Schillaci (2007). “Chemical composition and antimicrobial activity of some oleogum resin essential oils from Boswellia spp.(Burseraceae).” Annali di chimica 97(9): 837-844.

Cameron, M. and S. Chrubasik (2014). “Oral herbal therapies for treating osteoarthritis.” The Cochrane Library.

Kizhakkedath, R. (2013). “Clinical evaluation of a formulation containing Curcuma longa and Boswellia serrata extracts in the management of knee osteoarthritis.” Molecular medicine reports 8(5): 1542-1548.

Mothana, R. A. (2011). “Anti-inflammatory, antinociceptive and antioxidant activities of the endemic Soqotraen Boswellia elongata Balf. f. and Jatropha unicostata Balf. f. in different experimental models.” Food and Chemical Toxicology 49(10): 2594-2599.

Raja, A. F., F. Ali, I. A. Khan, A. S. Shawl, D. S. Arora, B. A. Shah and S. C. Taneja (2011). “Antistaphylococcal and biofilm inhibitory activities of acetyl-11-keto-β-boswellic acid from Boswellia serrata.” BMC microbiology 11(1): 54.

Rajendra, C., K. Harish, S. Yeshoda, A. Mahaboob and T. Hanuman (2013). “Comparative evaluation of antimicrobial activities of methanolic extract of Curcuma longa and Boswellia serrata.” Int. J. Res. Pharm. Chem 3: 2231-2781.

Sengupta, K., A. V. Krishnaraju, A. A. Vishal, A. Mishra, G. Trimurtulu, K. V. Sarma, S. K. Raychaudhuri and S. P. Raychaudhuri (2010). “Comparative efficacy and tolerability of 5-Loxin and AflapinAgainst osteoarthritis of the knee: a double blind, randomized, placebo controlled clinical study.” Int J Med Sci 7(6): 366-377.

Sumantran, V., A. Joshi, S. Boddul, S. Koppikar, D. Warude, B. Patwardhan, A. Chopra, R. Chandwaskar and U. Wagh (2011). “Antiarthritic activity of a standardized, multiherbal, ayurvedic formulation containing Boswellia serrata: in vitro studies on knee cartilage from osteoarthritis patients.” Phytotherapy Research 25(9): 1375-1380.

Vishal, A. A., A. Mishra and S. P. Raychaudhuri (2011). “A Double Blind, Randomized, Placebo Controlled Clinical Study Evaluates the Early Efficacy of Aflapin® in Subjects with Osteoarthritis of Knee.” International journal of medical sciences 8(7): 615.

(Health GMP tổng hợp và biên soạn)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan