$nbsp;

X

Giấc ngủ có ảnh hưởng tới bệnh ung thư như thế nào?

Các nhà khoa học gần đây đã tìm ra cơ sở để kết luận rằng có mối quan hệ mật thiết giữa giấc ngủ và bệnh ung thư. Vậy mối quan hệ đó là như thế nào? Bài viết này sẽ cho chúng ta thấy rõ mối liên quan đó.

Rối loạn giấc ngủ là bệnh có thể bị bắt gặp cả ở nam giới và nữ giới. Giấc ngủ là rất quan trọng trong việc phục hồi các chức năng của con người vì vậy cơ thể cần ngủ đủ. Các nhà khoa học cho biết giấc ngủ giúp loại bỏ các chất cặn bã giúp điều hòa các chức năng trong cơ thể. Quan trọng nhất là nó giúp loại bỏ các phân tử cặn bã ở não, khiến chức năng não của bạn tốt hơn.

1.     Những thói quen khi ngủ gây ung thư

- Ngủ gần điện thoại: Nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại khi đi ngủ nên để luôn điện thoại cạnh người hay dùng điện thoại để báo thức. Đây là thói quen không hề tốt bởi vì nó làm hỏng giấc ngủ của bạn và sóng điện thoại tiếp xúc lâu dài có khả năng gây ung thư.

Sóng điện thoại có thể gây ung thư

Sóng điện thoại có thể gây ung thư

Sóng bức xạ của điện thoại tiếp xúc lâu dài khi ngủ gây ảnh hưởng lớn tới não bộ của bạn. Người sử dụng điện thoại lâu dài làm tăng nguy cơ có khối u ở não.

- Để đèn khi ngủ: làm giảm lượng hormone melatonin gây ảnh hưởng đến khả năng phản ứng với tamoxifen, đây là nhân tố gây ra ung thư vú ở người. Ánh sáng vào ban đêm làm rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, kể cả những rối loạn hormone. Sự rối loạn này dẫn đến tăng khả năng mắc ung thư vú và 1 số bệnh khác.

2.     Thiếu ngủ gây ung thư

Bạn nên tắt hết các đèn khi đi ngủ

Bạn nên tắt hết các đèn khi đi ngủ

Thiếu ngủ cũng làm giảm lượng melatonin được sản xuất trong cơ thể. Melatonin là 1 chất chống oxy hóa tự nhiên giúp chống lại nhiều bệnh tật, nhất là tế bào ung thư. Nó có vai trò ức chế sản xuất hormone Estrogen trong cơ thể. Vì vậy nếu lượng melatonin quá thấp dẫn đến tăng nồng độ estrogen làm tăng nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung…

3.     Ngủ nướng cũng khiến ung thư phát triển

Rất nhiều người có thói quen ngủ bù, ngủ nướng vào cuối tuần. Tuy nhiên thói quen này khiến gia tăng khả năng mắc ung thư đại tràng. Các nhà khoa học cảnh báo những người ngủ quá 9 giờ mỗi này có khả năng mắc ung thư đại tràng cao hơn người bình thường từ 1,5 đến 2 lần, đặc biệt ở những người thừa cân.

Ngủ nướng không hề tốt cho sức khỏe

Ngủ nướng không hề tốt cho sức khỏe

Thời gian ngủ quá dài kết hợp với bệnh béo phì và ngủ ngáy khiến bạn dễ mắc ung thư. Ngủ ngáy có thể khiến bạn ngưng thở khi ngủ, thiếu oxy máu, giảm chất lượng giấc ngủ và tăng nguy cơ phát triển khối u.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao