$nbsp;

X

8 nguyên nhân gây ung thư từ thói quen tưởng như vô hại (phần 1)

Những thói quen người Việt Nam vẫn thường xuyên làm mỗi ngày như ngồi nhiều, ăn ít rau, ăn mặn hay sử dụng túi nilong….  lại khiến nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng cao thêm một nấc. Hãy cùng khám phá xem bạn có duy trì những thói quen này hàng ngày không nhé!

Ngồi nhiều

Trong guồng quay cuộc sống của xã hội hiện đại, vật dụng không thể thiếu với mỗi người là chiếc máy tính. Làm việc miệt mài khiến chúng ta thường quên mất phải thường xuyên vận động cơ thể. Thói quen ngồi nhiều hàng tiếng đồng hồ  không chỉ khiến tích tụ mỡ thừa mà còn tăng nguy cơ ung thư.

1

Kết quả mới đây được công bố từ Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã cho thấy, những người dành phần lớn thời gian ngồi trong ngày như tài xế, nhân viên văn phòng hoặc chỉ đơn giản là xem tivi, có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ mắc phải một số thể ung thư.

Tiến sĩ Daniela Schmid và Michael F. Leitzmann (thuộc sở Dịch tễ học và Y tế dự phòng, Đại học Regensburg, Đức) đã tiến hành 43 nghiên cứu dựa trên những quan sát, phân tích, tổng hợp 4 triệu người và phát hiện 68.936 người bị ung thư. Và kết quả đã cho thấy những người có lối sống ít vận động nhất thường bị ung thư ruột kết, nội mạc tử cung và ung thư phổi. Nguy cơ mắc căn bệnh ung thư này cũng sẽ gia tăng ở người bình thường nếu bạn ngồi thêm 2 giờ mỗi ngày, cụ thể là tăng 8% đối với ung thư đại tràng, 10% ung thư cổ tử cung và 6% ung thư phổi.

Ăn ít rau

Rau củ quả chứa hàm lượng cao vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bạn mỗi ngày. Không chỉ có vậy, nhiều loại rau củ quả còn chứa chất chống oxy hóa nhất định, ngăn chặn các chứng bệnh ung thư, nhất là ung thư ruột. Tuy nhiên, cuộc sống quá bận rộn đôi khi khiến bạn vội vàng với những bữa ăn nhanh thiếu rau hơn là việc chuẩn bị đồ ăn đầy đủ rau củ.

2

Theo GS.TS Wendy thuộc Trung tâm ung thư của Đại học Texas thì: “Những loại thực phẩm như bông cải xanh, tỏi, hoa quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa (như vitamin C, lycopene, beta-carotene) và giàu hóa chất thực vật (như phytochemicals) giúp ngăn chặn ung thư. Đồng thời những loại rau củ lại chứa rất ít calo, chất béo nên rất có lợi cho sức khỏe, ngăn ngừa tổn thương và đột biến tế bào”.

Và cũng theo thống kê của Bộ y tế về các yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 với sự tham gia của gần 4.000 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 18-69 tại 63 tỉnh, thành lại cho thấy: người Việt cực lười ăn rau. TS Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, nếu một người ăn hơn 400g rau xanh và quả chín mỗi ngày có thể giúp giảm hơn 2 lần nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, rối loạn lipid máu và tăng khả năng dự phòng với các bệnh khác. Tuy nhiên, điều tra cho thấy có tới hơn 57% người dân ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị của WHO, tỷ lệ này ở nam cao hơn nữ. Thói quen ăn ít rau ngày qua ngày như vậy vô tình khiến bạn đứng đầu danh sách nhóm đối tượng có nguy cơ ung thư cao.

Ăn quá nhiều đồ chiên, rán, nướng

Những món ăn chiên, rán, nướng rất hấp dẫn và được người Việt ưa chuộng nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Theo PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm), các loại thực phẩm ở dạng chiên, rán, nướng như thịt, cá, đùi gà, đậu phụ rán giòn sẽ sinh ra amin dị vòng gây đột biến gen. Từ đó sẽ gây ung thư, nhất là các bệnh ung thư liên quan đến đường tiêu hóa.

3

 

Chuyên gia đặc biệt lưu ý các bà nội trợ rằng: “Càng chiên rán già lửa thì càng tạo ra nhiều amin dị vòng, nhất là khi đang rán lại đổ thêm dầu mỡ vào sẽ làm tăng nhiệt độ đột ngột”. Những loại thực phẩm này được đun nấu ở nhiệt độ cao cũng sẽ tạo ra benzopyrene gây ung thư đường tiêu hóa. Khoai tây chiên, phồng tôm, bánh mì, trứng, bắp rang, thực phẩm giàu carbonhydrat xử lý ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra acrylamide, gây ung thư vú và thận.

Hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc lá

Đàn ông Việt Nam có thói quen hút thuốc lá cũng như bao đàn ông ở các nước trên thế giới. Khi khói thuốc bay ra, nạn nhân hít phải cũng chính là đối tượng hút thuốc lá thụ động và nguy cơ bị bệnh ung thư cũng không kém người hút.

4

Trung bình mỗi ngày trên thế giới có 10.000 người tử vong từ các bệnh lý liên quan tới thuốc lá. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới WHO, đến năm 2020, người Việt Nam chết do sử dụng thuốc lá còn nhiều hơn cả người chết do mắc HIV/AIDS, bệnh lao, tai nạn giao thông và tự tử cộng lại.

Theo PGS.TS Trần Đáng, khói thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư như Benzen, Naphthylamine, PAHs… gây ung thư phổi, thực quản, bàng quang, gan, thận, đại trực tràng, dạ dày ruột, khí quản.

8 nguyên nhân gây ung thư từ thói quen tưởng như vô hại (phần 2)

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao