$nbsp;

X

8 nguyên nhân gây ung thư từ thói quen tưởng như vô hại (phần 2)

Hàng năm, số bệnh nhân mới mắc ung thư ở nước ta là 150.000 người và có tới 75.000 người trong số đó tử vong vì ung thư. Nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do những thói quen sống không lành mạnh và khoa học, do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại… Dưới đây là những nguyên nhân không ngờ gây ung thư mà người Việt vẫn ngày nào cũng mắc phải.

Ăn mặn

Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi ở nam và ung thư vú ở nữ giới, đứng hàng đầu tiên trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Theo các nhà khoa học thuộc Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới- World Cancer Research Fund (WCRF), có khoảng 14% ca ung thư dạ dày là có liên quan đến thói quen ăn mặn.

ăn mặn

Chế độ ăn quá nhiều muối sẽ dẫn tới ung thư dạ dày

 Ăn mặn là một thói quen không tốt mà nhiều người Việt mắc phải. Từ những món ăn như dưa cà muối đến mắm tôm, nước mắm, cá muối thì người Việt đều sử dụng rất nhiều muối biển để tẩm ướp, bảo quản thực phẩm. Chế độ ăn quá nhiều muối tạo điều kiện cho vi khuẩn H. pylori phát triển- một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày và là tiền đề của ung thư dạ dày. Theo các nghiên cứu thì 3/4 lượng muối nằm trong thức ăn công nghiệp đều đã qua chế biến. Do đó, hàng ngày bạn không dùng nước chấm, nước mắm thì vẫn có thể tiêu thụ quá 6g/ ngày.

Sử dụng mỡ động vật trong chế biến món ăn

Theo PGS.TS Trần Đáng- Nguyên cục trưởng cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Bộ Y Tế- Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam: “Mỡ động vật như mỡ lợn là chất đốt với khối u đang phát triển. Chúng gây tăng axit mật ở ruột già, các axit mật làm thay đổi tế bào một cách không điển hình, ức chế quá trình biệt hóa niêm mạc ruột gây ung thư. Ăn nhiều mỡ động vật có thể làm suy giảm hệ miễn dịch vì chứa nhiều axit béo omega- 6”.

mỡ'

Sử dụng mỡ động vật hàng ngày khiến bạn dễ bị ung thư ruột, đại tràng, trực tràng, vú, tử cung, tiền liệt tuyến…

 Và cũng theo Phó giáo sư, mỡ là tiền chất tạo ra hormone steroid như estrogen, giúp kích thích phát triển các cơ quan liên quan như tuyến vú, tử cung… khiến những khu vực này dễ bị ung thư. Dầu mỡ đun nóng có nguy cơ gây ung thư phổi do chất carcinogen bốc hơi lên. Mỡ động vật sử dụng hàng ngày còn khiến bạn dễ bị ung thư ruột, đại tràng, trực tràng, vú, tử cung, tiền liệt tuyến.

Tiêu thụ nhiều thịt đỏ

Có thể nói, trong các loại thịt để ăn hàng ngày, người Việt vẫn chuộng thịt lợn hơn cả vì giá thành vừa phải lại cung cấp dinh dưỡng đảm bảo cho cả gia đình. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt lợn nạc bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn những người ăn ít thịt hơn.

thỉ đỏ

Tiêu thụ quá 700g thịt đỏ mỗi tuần dễ dẫn tới ung thư ruột và đại trực tràng

 “Trong thịt đỏ có chứa hàm lượng sắt khá cao, tăng xúc tác men tổng hợp NO từ Arginin, tăng xúc tác biến Nitrat thành Nitrit. Khi Nitrit kết hợp axit amin tạo thành Nitrosamin, gây ung thư ruột, đại tràng, trực tràng”, PGS.TS Trần Đáng giải thích. Đó chính là lý do vì sao giới chuyên gia vẫn khuyên chúng ta không được ăn quá 700 g thịt đỏ mỗi tuần.

Sử dụng nhiều túi ni lông, đồ nhựa tái chế, đồ nhựa dùng trong thực phẩm

Túi ni lông dường như là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt vì độ tiện lợi, giá rẻ lại đựng được nhiều đồ ăn thức uống, các vật dụng mua sắm. Tuy nhiên, thói quen để thực phẩm trong túi ni lông nhét vào tủ lạnh, đựng thực phẩm chứa dầu mỡ, thực phẩm dạng lỏng, ướt trong túi ni lông, uống nước từ bình đựng làm bằng nhựa tái chế… đều có thể gây ung thư cho bạn và gia đình.

túi nilon

Nên hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ nhựa tái chế, đồ nhựa dùng trong thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

 Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên tại Viện công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm trực thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội): “Khi sử dụng những đồ nhựa này không đúng cách có thể khiến những chất làm nên nhựa thôi nhiễm vào thực phẩm, gây hại sức khỏe, trong đó là khả năng gây bệnh ung thư”.

Bên cạnh đó, các loại đồ nhựa dạng cao su cũng ẩn chứa nguy cơ ung thư. “Núm vú cao su khi qua quá trình lưu hóa, dây chun buộc quanh thịt quay, dăm bông, chả cuốn, nem chua… cũng có khả năng tạo ra Nitrosamin. Từ đó khiến bạn dễ có khả năng mắc bệnh ung thư hơn”, PGS.TS Trần Đáng cho biết thêm.

8 nguyên nhân gây ung thư từ thói quen tưởng như vô hại (phần 1)

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao