$nbsp;

X

Hậu quả khôn lường của rối loạn Lipid máu

Nếu như trước đây rối loạn lipid máu chỉ xảy ra ở tuổi 60 trở lên thì ngày nay ngay từ tuổi trên 20 đã có khá nhiều người mắc căn bệnh này. Theo thống kê thì có khoảng 26% người Việt Nam ở lứa tuổi 25- 74 mắc căn bệnh này trong đó Hà Nội và TP. HCM, tỷ lệ này lên đến 44%.

doctor-blood-test-testing-vial

Rối loạn lipid máu là sự rối loạn chuyển hóa các thành phần lipid máu: tăng Cholesterol toàn phần, tăng LDL (Low Densitive Lipoprotein)- Cholesterol, tăng Triglyceride, và giảm HDL (High Densitive Lipoprotein)- Cholesterol.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh này là do những rối loạn có yếu tố di truyền làm suy giảm hoạt tính LDL receptor (thụ thể LDL), suy giảm lipoprotein lipase. Tuy nhiên ngày nay, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, công việc căng thẳng/ stress, việc sử dụng thuốc và biến chứng của một số bệnh… cũng đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Đặc biệt, từ sau tuổi 30, chức năng của các tế bào nói chung bị suy giảm, chuyển hóa cơ bản giảm làm tăng nguy cơ rối loạn mỡ máu.

Hậu quả trực tiếp của rối loạn lipid máu gây ra cho người bệnh là biến chứng mạch máu gây nên xơ vữa động mạch dẫn tới rất nhiều bệnh nguy hiểm khác. Bên cạnh đó căn bệnh này còn liên quan tới rất nhiều các rối loạn chuyển hóa. Dưới đây là những hậu quả khôn lường của căn bệnh âm thầm nhưng nguy hiểm này:

Rối loạn lipid máu là nguyên nhân gây nên xơ vữa động mạch

1.2

Khi lượng cholesterol trong máu tăng cao sẽ làm bít và hẹp lòng mạch máu từ đó gây ra tình trạng cản trở lưu thông mạch máu, các cục máu đông sẽ bám vào mạch máu và gây ra bệnh xơ vữa động mạch đồng thời làm tắc các mạch máu.

Rối loạn lipid máu là nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não và các bệnh về tim mạch

1.3

Tình trạng tắc nghẽn các mạch máu sẽ gây nên bệnh tai biến mạch máu não, từ đó gây ảnh hưởng đến tim và là nhân tố gây đột quỵ.

Đặc biệt, khi cả cholesterol và triglyceride cùng gia tăng thì nguy cơ này cao hơn gấp nhiều lần và làm thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây thiếu máu cơ tim, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim. Có đến 90% trường hợp nhồi máu cơ tim là do biến chứng của mảng xơ vữa.

Rối loạn lipid máu là nguyên nhân dẫn tới bệnh cao huyết áp

1.4

Rối loạn lipid máu gây nên các mảng xơ vữa, khiến lòng mạch hẹp lại, thành mạch kém đàn hồi làm tăng sức đề kháng lên lòng mạch máu. Để cung cấp đầy đủ nhu cầu máu, cơ thể có những đáp ứng như tăng nhịp tim, tăng sức co bóp cơ tim, tăng hấp thu giữ nước trong cơ thể… dẫn đến cao huyết áp. Cao huyết áp dễ dẫn đến các bệnh lý tim mạch nguy hiểm, suy thận, tổn thương động mạch mắt gây mù lòa, tai biến mạch máu não…

Rối loạn lipid máu là nguy cơ gây nên bệnh đột quỵ

1.5

Thống kê cho thấy, khoảng 93% bệnh nhân đột quỵ não là do có rối loạn lipid máu. Đặc biệt ở người tăng cholesterol, điều này khiến cho tinh thể cholesterol dễ lắng đọng trong thành mạch, hình thành mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa di chuyển từ nơi khác đến hoặc hình thành ngay tại mạch máu não sẽ làm hẹp lòng mạch, dẫn đến giảm lưu lượng tuần hoàn và gây thiếu máu não. Ở giai đoạn nặng hơn, dòng máu lên não có thể bị tắc nghẽn hoàn toàn và gây ra đột quỵ não..

Rối loạn lipid máu là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Benh-gan-nhiem-mo-va-nhung-dieu-ban-can-nen-biet

Tỷ lệ bệnh nhân gan nhiễm mỡ ngày càng gia tăng trên thế giới và cả Việt Nam. Các nghiên cứu đã cho thấy 50% bệnh nhân rối loạn lipid máu phát hiện có gan nhiễm mỡ.

Rối loạn lipid máu là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường

Diabetes patient measure glucose level blood test

Các nhà khoa học trong quá trình nghiên cứu đã chứng minh được mối quan hệ giữa bệnh rối loạn lipid máu và bệnh tiểu đường. 2 bệnh này thường song hành cùng nhau. Chính vì vậy, rối loạn lipid máu trên bệnh nhân tiểu đường nếu không được điều trị kịp thời sẽ làm cho biến chứng của bệnh tiểu đường xuất hiện sớm và nặng lên rất nhiều, nhất là biến chứng về tim mạch.

Béo phì do rối loạn lipid máu

1.8

Khoảng 90% bệnh nhân béo phì, béo bụng gặp rối loạn lipid máu. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng hình thành và phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Do đó, việc phát hiện sớm căn bệnh nguy hiểm này ở bệnh nhân béo phì có thể giúp điều trị và dự phòng sớm những hậu quả do béo phì gây ra.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Những thực phẩm làm giảm lipid máu
  • 6 loại rau quả giúp giảm rối loạn lipid máu đồng thời bảo vệ tim mạch
  • 10 thực phẩm “thần thánh” giúp kiểm soát cholesterol trong mùa đông
  • Đề phòng biến chứng do rối loạn lipid máu
  • Biểu hiện cho thấy có thể bạn mắc rối loạn lipid máu
  • Nguy cơ rối loạn lipid máu, gan nhiễm mỡ ở người trẻ
  • Mối quan hệ giữa rối loạn lipid máu và gan nhiễm mỡ
  • Tìm hiểu về rối loạn Lipid máu?
  • Những quan niệm sai lầm về rối loạn lipid máu