$nbsp;

X

Hệ miễn dịch có tầm quan trọng như thế nào với ung thư

Hệ miễn dịch là hệ thống cấu trúc và quá trình sinh học trong 1 cơ thể, bảo vệ cơ thể sinh vật bằng cách phát hiện và xác định kháng nguyên lạ và giết chết các vi sinh vật và tế bào bất thường. Vì vậy hệ miễn dịch có ảnh hưởng rất lớn tới bệnh ung thư.

he mien dich chong ung thu

Hệ miễn dịch giúp cơ thế chống lại các tế bào ung thư

Thông thường các mầm bệnh như vi khuẩn, virus, nấm, kí sinh trùng sẽ thâm nhập vào cơ thể người qua nhiều con đường khác nhau. Hệ miễn dịch chính là hệ thống nhận biết, phòng thủ và tiêu diệt những tác nhân gây hại này. Bất cứ 1 tác nhân lạ nào như tế bào bất thường, tác nhân xâm nhập… đều bị hệ miễn dịch xác nhận và đưa ra tín hiệu tiêu diệt nó. Những chất gây phản ứng miễn dịch này được gọi là kháng nguyên. Đáp ứng miễn dịch có thể tiêu diệt, phá hủy tất cả kháng nguyên như vi khuẩn, virus… thậm chí là tế bào ung thư.

Vi khuẩn, virus có chất protein trên bề mặt bên ngoài, những chất này khác với trong cơ thể con người nên hệ miễn dịch dễ dàng phát hiện protein lạ. Khi đó những mầm bệnh này được hệ miễn dịch coi là kháng nguyên và phát tin hiệu tấn công lại chúng.

Tế bào ung thư trên bề mặt vỏ ngoài cũng có protein khác so với tế bào lành trong cơ thể. Tuy nhiên, tế bào ung thư là tế bào lành tính phát triển mà thành nên người ta thường gọi đây là “kẻ phản bội”. Vì vậy nó vẫn có những tính chất khá giống với tế bào lành tính, hay nói cách khác tế bào ung thư ít khác biệt so với tế bào lành tính nên hệ miễn dịch rất khó phân biệt.

Rõ ràng là hệ miễn dịch có thể phát hiện tế bào ung thư và tiêu diệt tuy nhiên rất khó khăn. Những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh nhưng ung thư vẫn phát triển được. Nguyên nhân như đã nói trên là hệ miễn dịch khó phát hiện được tế bào ung thư hơn so với những kẻ xâm nhập ngoại lai. Bởi vì tế bào ung thư không hoàn toàn khác biệt như những kẻ xâm nhập kia. Mặt khác khi phát hiện ra tế bào ung thư thì các cơ quan cũng đã bị suy yếu do tế bào ung thư và những tế bào ung thư “di cư” đi khắp cơ thể, không tập trung 1 nơi nên rất khó tiêu diệt.

Vì vậy bạn cần nâng cao hệ thống miễn dịch để đề phòng ung thư. Có rất nhiều phương pháp tăng cường hệ thống miễn dịch như chế độ dinh dưỡng cân đối, loại bỏ lối sống thiếu khoa học, tránh xa những tác nhân gây hại…

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao