$nbsp;

X

Hội chứng mệt mỏi kéo dài

Dù bạn có ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức nhưng vẫn thấy thường xuyên mệt mỏi và uể oải. Nếu bạn cứ để tình trạng này sẽ khiến cho cuộc sống của bạn gặp nhiều rắc rối.

Biểu hiện của hội chứng mệt mỏi kéo dài

Nếu bạn cảm thấy luôn mệt mỏi, đi làm mệt nhưng về nhà nghỉ ngơi, ăn uống của vẫn thấy uể oải thì đó là biểu hiện đặc trưng của hội chứng này. Bạn đến gặp bác sỹ và được biết bạn không hề mắc căn bệnh nào cả mà chỉ yêu cầu bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Tuy nhiên ngay cả khi bạn đã tuân thủ nghỉ ngơi nhiều nhưng cảm giác mệt mỏi vẫn theo bạn.

Theo các chuyên gia, dấu hiệu cho thấy ban đang mệt mỏi kéo dài là:

- Bạn đột nhiên thấy mệt mỏi thường xuyên mà không có bệnh gì

- Nghỉ ngơi không hề làm chấm dứt tình trạng này của bạn

- Khó tập trung vào công việc hay học tập

- Bạn thấy khả năng ghi nhớ của mình bị suy giảm

- Đau các hạch bạch huyết ở cổ và dưới cánh tay

- Thường xuyên bị đau đầu

- Đau nhức, mỏi cơ mà không hề bị va đập hay vận động gắng sức gây ra

- Dù bạn đã ngủ nhiều nhưng không thấy tỉnh táo hơn.

Nguyên nhân của tình trạng này

Có rất nhiều nguyên nhân của tình trạng mệt mỏi kéo dài như bạn đang mắc 1 bệnh nào đó, cơ thể suy kiệt, hay stress. Có 1 số nhà khoa học cho rằng nguyên nhân của hội chứng này là do sự dối loạn của chức năng hệ thống miễn dịch. Virus Epstein barr hay coxsackie được cho là thủ phạm của hội chứng trên, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng cụ thể.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng stress sau ly hôn, mất việc, mất người thân hay tình trạng nợ nần chồng chất khiến hệ miễn dịch suy giảm, gây ra mệt mỏi kéo dài.

Những nhà khoa học đã đo huyết áp của 23 người có hội chứng mệt mỏi kéo dài trong đó có 22 người là bị rối loạn trong việc điều chỉnh huyết áp. Tim họ đập chậm trong trường hợp đáng lẽ phải đập nhanh hơn. Ví dụ trong trường hợp leo cầu thang, tim người bình thường sẽ đập nhanh hơn nhưng những người mắc hội chứng này thì lại ngược lại.

Đối với bệnh nhân huyết áp thấp thì cũng xảy ra hội chứng này. Tuy nhiên nếu bạn bị huyết áp thấp có thể được điều trị bằng thuốc và tăng lượng muối trong khẩu phần ăn.

Cách khắc phục

Không có thuốc điều trị hội chứng này mà chỉ điều trị giảm nhẹ triệu chứng. Bạn phải thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau cơ, thuốc chống viêm để giảm nhẹ triệu chứng. Thực đơn chứa nhiều rau xanh và hoa quả rất có lợi cho người bị căng thẳng kéo dài. Bạn cũng nên tập 1 môn thể thao nào đó nhất là yoga và thiền vì nó rất tốt cho việc giảm căng thẳng, thư giãn. Hãy bỏ qua những phiền muộn vì nó làm cho bạn càng mệt mỏi hơn.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN – Không chỉ có men gan
  • Trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh, tiền mãn kinh
  • Stress kéo dài- nguyên nhân không ngờ dẫn đến bệnh tim mạch
  • Những hiểu lầm về bệnh tim mạch
  • Stress và bệnh tim mạch
  • Những loại thực phẩm càng ăn càng khiến bạn mệt mỏi
  • 7 “siêu” thực phẩm giúp bạn xua tan mệt mỏi
  • Những thói quen khiến bạn mệt mỏi cả ngày
  • Mệt mỏi kéo dài báo hiệu nhiều bệnh nguy hiểm
  • Mối liên hệ giữa căng thẳng mệt mỏi (Stress) và việc giảm cân