$nbsp;

X

Không hút thuốc vẫn mắc ung thư phổi

Ngày nay, số bệnh nhân mắc ung thư phổi đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Vậy nguyên nhân nào khiến căn bệnh này trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với sức khỏe cộng đồng? Kết quả nghiên cứu về bệnh nhân mắc ung thư phổi tại California cho thấy, căn bệnh này có liên quan mật thiết tới sự ô nhiễm môi trường.

Gần đây nhất, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố riêng năm 2012, ước tính có 1,8 triệu ca mới nhiễm bệnh ung thư phổi. Tại Việt Nam, theo ghi nhận ung thư quốc tế năm 2008, căn bệnh này đứng hàng thứ hai trong các loại ung thư ở nam giới với tỷ lệ mắc là 37,6/100.000 người, đứng hàng thứ hai trong các loại ung thư ở nữ giới với tỷ lệ mắc bệnh là 16,4/100.000 người.

ung thư

 

The tờ Times Of Indian, các nhà khoa học tại California đã tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của 352.000 bệnh nhân trong thời điểm từ năm 1988 đến 2009  được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi. Kết quả cho thấy, ngoài các yếu tố như hút thuốc, đồ uống có cồn… là tác nhân gây căn bệnh này thì một tác nhân khác mà chúng ta đang tiếp xúc hàng ngày chính là ô nhiễm môi trường.

ung thư

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người sinh hoạt và làm việc trong khu vực ô nhiễm không khí với nồng độ nitơ điôxít cao và PM2.5, PM10 có nguy cơ cao mắc căn bệnh nguy hiểm này. PM là chỉ số về chất lượng không khí, các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet hoặc 10 micromet. Nguyên nhân là do con người có thể hít những hạt có đường kính nhỏ hơn 10 micromet và sẽ tích tụ trên phổi còn khi hít những hạt có đường kính bé hơn 2,5 micromet, chúng sẽ xâm nhập trực tiếp vào các túi phổi.

Ung thư phổi bắt nguồn từ những mô của phổi, có hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Trong đó bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ là loại bệnh ung thư phổi phổ biến nhất, có xu hướng phát triển và lây lan chậm hơn. Nếu phát hiện sớm, bằng các phác đồ điều trị bằng hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật có thể giúp chữa khỏi căn bệnh này. Ngược lại với nó, ung thư tế bào phổi tế bào nhỏ phát triển và lây lan nhanh chóng vào mạch máu và sang các phần khác của cơ thể.

ung thư

 

Một số triệu chứng đầu tiên của bệnh đó là ho kéo dài không khỏi, thở khò khè hay khó thở, mệt mỏi, giảm cân không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng do khối u đã xâm lấn vào các vùng lân cận là đau ngực, đau xương, khó nuốt, khan tiếng… Do vậy ngay khi có dấu hiệu trên người bệnh cần đến ngay các bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa khám, chuẩn đoán và đưa ra các phác đồ điều trị bệnh.

4

 

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao