$nbsp;

X

Liệu mãn kinh có làm ảnh hưởng đến da của bạn?

Mãn kinh không chỉ diễn ra sự thay đổi từ bên trong mà nó còn biểu hiện ra bên ngoài như da bạn bị khô sạm, thừa cân, tăng mỡ bụng… Vậy da của bạn sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trong giai đoạn này của cuộc đời?

Điều gì xảy ra với các hormone trong cơ thể bạn?

tiền mãn kinh, mãn kinh ảnh hưởng đến da

Sụt giảm hormone estrogen gây ra bốc hoả, cảm giác khó chịu dưới da, đặc biệt là da mặt và kèm theo là đổ mồ hôi.

Rối loạn nội tiết tố, sự suy giảm trong hoạt động của buồng trứng thời kỳ mãn kinh gây ra nhiều thay đổi cho cơ thể chúng ta. Sụt giảm hormone estrogen gây ra bốc hoả, cảm giác khó chịu dưới da, đặc biệt là da mặt và kèm theo là đổ mồ hôi. Ngoài ra, tuyến thượng thận và buồng trứng của phụ nữ mãn kinh tăng tiết androgen. Những hormone này, trong sự vắng mặt của estrogen gây ra 1 số triệu chứng mãn kinh như tiếng nói sâu sắc, phì đại âm vật và sự xuất hiện của lông mặt.

Mãn kinh và da?

tiền mãn kinh, mãn kinh ảnh hưởng đến da

Các hormone trong và sau thời kỳ mãn kinh có xu hướng thay đổi sinh lý của da theo chiều hướng xấu.

Vậy giai đoạn này có gây ảnh hưởng tới da của bạn hay không? Câu trả lời là rất nhiều. Các hormone trong và sau thời kỳ mãn kinh có xu hướng thay đổi sinh lý của da theo chiều hướng xấu.

Theo các nhà khoa học, sự sụt giảm B – estradiol trong thời kỳ mãn kinh chính là nguyên nhân gây ra lão hoá da ở phụ nữ. Sự suy giảm chức năng buồng trứng trong giai đoạn này gây ra hiện thượng sụt giảm B – Estradiol. Ngoài ra, các nang trứng còn lại trở nên ít nhạy cảm với sự kích thích của hormone tuyến yên. Từ đó dẫn tới các nang trưởng thành ít hơn và giảm sự sản xuất thể vàng. Progesterol và estrogen giảm sản xuất gây ra những thay đổi ở da.

Những thay đổi về da của bạn thời kỳ này:

Trong độ tuổi sinh sản B – Estradiol điều hoà bài tiết tuyến bã nhờn, khiến da luôn có lớp dầu vừa phải để giữ ẩm và ngăn ngừa mụn. Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen giảm và không thể kìm hãm được lượng testosterone trong cơ thể. Testosterone khiến cho da bạn tăng tiết bã nhờn, khiến da đổ nhiều dầu hơn vì vậy gây ra mọc mụn ở 1 số phụ nữ mãn kinh.

Nếp nhăn: estrogen có khả năng quy định phân bố chất béo trên cơ thể. Khi estrogen bị sụt giảm, chất béo sẽ phân phối lại, giảm ở da, ngực, mông và tập trung tại vùng bụng. Kết quả là sự mất mát chất béo dưới da khiến cho nếp nhăn xuất hiện, giảm dần tính đàn hồi và khả năng lành sẹo của da.

tiền mãn kinh, mãn kinh ảnh hưởng đến da

Những thay đổi về da của bạn thời kỳ này có thể kể đến như nếp nhăn, mỏng biểu bì, dễ bị nám và nóng bừng trên da

Mỏng biểu bì: sự kiểm soát của estrogen giúp cho duy trì và tăng trưởng các mao mạch ở dưới lớp hạ bì. Vì vậy, giai đoạn mãn kinh khiến cho lưu lượng máu qua các mao mạch bị giảm mạnh, giảm dưỡng chất cho các lớp tế bào đáy của biểu bì. Điều này khiến cho lớp biểu bì mỏng hơn, sự đàn hồi của da kém hơn, suy giảm chức năng biểu bì và dẫn tới mất nước.

Dễ bị nám: Estrogen đóng vai trò kiểm soát và duy trì Melatocytes (các tế bào sản xuất sắc tố Melanin). Khi mãn kinh diễn ra, số lượng hắc tố trong da giảm mạnh. Điều này khiến cho da sản xuất ít sắc tố melanin để bảo vệ da. Vì vậy mà da dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, những vùng da trước đây thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ tạo thành những đốm đen trên da như vùng da mặt, cổ, cánh tay.

Nóng bừng trên da: Được hiểu là 1 sự ấm áp trên da, sau đó là đổ mồ hôi đột ngột. Nguyên nhân bởi vì hệ thống thần kinh giao cảm của người phụ nữ giai đoạn mãn kinh chủ động hơn so lượng estrogen thấp, gây ra sự giãn nở của động mạch, đổ mồ hôi, tăng nhiệt độ cơ thể và tăng nhịp tim. Ngoài ra, thay đổi trong bài tiết của LH từ tuyến yên của phụ nữ cũng là nguyên nhân gây nóng bừng.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan