$nbsp;

X

Lựa chọn thực phẩm để phòng chống đột quỵ

Những gì bạn ăn hàng ngày có thể bảo vệ bạn trước một “cuộc tấn công não” hay còn gọi là đột quỵ.Việc bạn lựa chọn thực phẩm và cách ăn uống đúng đắn sẽ giúp bạn phòng chống được bệnh đột quỵ.

Lựa chọn thực phẩm đúng đắn có thể giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ tích tụ cholesterol trong thành mạch. Từ đó giảm giúp bạn phòng chống được nhiều bệnh như nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

1. Tăng số lượng rau xanh và trái cây trong khẩu phần ăn của bạn

Đó là 1 cách để giảm làm giảm cholesterol có hại trong máu. Một nghiên cứu cho rằng người cao tuổi sử dụng nhiều rau xanh và trái cây giúp làm giảm nguy cơ nhồi máu có tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, họ có ít khả năng hình thành mảng bám trên các mạch máu. Tuy nhiên, kết hợp với chế độ ăn này bạn phải tránh xa những yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá…

đột quỵ

Rau xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ tốt cho sức khoẻ

 

2. Tránh xa những thực phẩm nhiều cholesterol có hại như thịt đỏ, đồ chiên và bơ

Cholesterol có hại chính là nguyên nhân gây xơ vữa động mạch dẫn tới đột quỵ. Thay vì chiên, rán bạn hãy sử dụng cách chế biến là hấp hay luộc vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa bảo vệ tim mạch của bạn.

đột quỵ

Đồ chiên, rán không tốt cho sức khoẻ nói chung và bệnh nhân đột quỵ nói riêng

 

Thịt đỏ là thực phẩm được các nhà khoa học khuyên nên hạn chế ăn để ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch. Bạn có thể thay thế thịt đỏ bằng thịt gia cầm, cá…

3. Ăn thực phẩm giàu omega – 3, được biết đến với tác dụng phòng ngừa đột quỵ

Omega-3 là 1 chất béo không bão hoà rất có lợi cho tim mạch. Bởi vì omega-3 có tác dụng tăng hàm lượng cholesterol tốt trong máu và giảm lượng cholesterol có hại nên có thể ngăn ngừa đột quỵ. Những loại thực phẩm chứa omega-3 như cá biển, hạt lanh, quả óc chó…

đột quỵ

óc chó là loại hạt có chứa nhiều Omega3

4. Hạn chế đồ uống chứa cồn

Đồ uống chứa cồn là nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao, là 1 yếu tố dẫn tới đột quỵ. Vì vậy sử dụng thường xuyên đồ uống có chứa cồn rất có hại cho sức khoẻ của bạn.

đột quỵ

các chất có chứa cồn gây hại sức khoẻ

 

5. Cắt giảm lượng muối

Theo khuyến cáo, 1 người chỉ nên ăn 1500mg muối mỗi ngày. Tuy nhiên mọi người có xu hướng ăn muối nhiều hơn mức cho phép này rất nhiều. Vì vậy theo các chuyên gia tim mạch bạn hãy giảm bớt lượng muối trong chế biến cũng như trong bữa ăn của bạn. Đồng thời bạn cũng nên tránh xa những loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn lên men vì chúng chứa rất nhiều muối.

đột quỵ

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan