$nbsp;

X

Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao

Ung thư vú có thể xảy đến với bất kỳ phụ nữ nào. Tuy nhiên theo 1 nghiên cứu gần đây tại Mỹ, phụ nữ văn phòng có nguy cơ mắc ung thư vú nói riêng và các loại ung thư nói chung cao hơn phụ nữ làm những công việc khác. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Tại Mỹ, các nhà nghiên cứu đã công bố có tới 173.000 trường hợp ung thư mỗi năm do lối sống ngồi nhiều. Và lối sống này tập trung ở những người làm công việc văn phòng. Họ thường tập trung làm việc, hạn chế vận động và ăn uống không điều độ.

Lợi thế của ngồi tại chỗ là nâng cao sự tập trung và giải quyết nhiều việc. Tuy nhiên đây cũng là lối sống tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật. Các nhà nghiên cứu đến từ American Cancer Society cho biết phụ nữ ngồi từ 6 tiếng mỗi ngày hoặc hơn có nguy cơ mắc các loại ung thư cao hơn 10% so với phụ nữ ngồi ít hơn 3 tiếng.

ung thư vú

Phân tích này được nghiên cứu, phân tích thông tin từ 77.426 phụ nữ và 69.296 nam giới tham gia chương trình Cancer Prevention Study II Nutrion Cohort của tổ chức này. Độ tuổi trung bình của phụ nữ lúc tham gia là 15,8 và nam giới là 13,2. Khi tham gia nghiên cứu không có bất kỳ ai mắc khối u ác tính. Kết quả từ năm 1992 đến năm 2009 chẩn đoán có 12.236 phụ nữ và 18.555 nam giới mắc ung thư.

Phụ nữ ngồi trên 6 tiếng 1 ngày có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn bình thường 43%. Và với bất kỳ loại ung thư nào cũng cao hơn 10% so với phụ nữ chỉ ngồi từ 3 tiếng trở xuống mỗi ngày.

Theo TS, bác sỹ Trần Bá Thoại, Ủy viên BCN Hội nội tiết Việt Nam, ung thư vú và ung thư đại tràng là 2 bệnh ung thư có liên quan đến hoạt động thể chất. Phụ nữ văn phòng ngồi nhiều, mỡ sẽ tích tụ nhất là mỡ bụng. Hệ lụy của nó chính là sự kích thích tăng trưởng khối u ở vú.

Ngồi nhiều, các chất độc, cặn bã bị ứ trệ, không được đào thải ra ngoài. Điều này sẽ tác động, làm kích thích tăng trưởng quá mức của tế bào, tăng nguy cơ hình thành khối u. Vì vậy ngồi lâu và nhiều tăng khả năng mắc ung thư.

Nếu bạn thường xuyên ngồi nhiều hãy tập thể dục lúc nghỉ ngơi như vào buổi sáng hay chiều tối. Trong giờ làm việc nên dành ra 1 – 2 phút đi bộ hoặc thay đổi tư thế, đứng lên ngồi xuống.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan