$nbsp;

X

Mãn kinh, tiền mãn kinh là gì?

Thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là không có chu kì kinh nguyệt trong 12 tháng liên tục. Đó là thời gian buồng trứng ngừng hoạt động hoàn toàn. Trước khi bước vào mãn kinh hoàn toàn, người phụ nữ phải trải qua giai đoạn tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh (Perimenopause) là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ thời kỳ chuyển tiếp mãn kinh.

Buồng trứng là tuyến sinh dục ở phụ nữ. Chúng nằm trong xương chậu, 2 bên của tử cung. Mỗi buồng trứng có kích thước và hình dạng của quả hạnh. Buồng trứng tạo ra trứng (trứng) và các hoocmon nữ như estrogen. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, một quả trứng được giải phóng khỏi buồng trứng. Trứng truyền từ buồng trứng qua ống dẫn trứng đến tử cung.

Buồng trứng là nguồn chính của hoocmon nữ, điều khiển sự phát triển của các đặc điểm cơ thể người phụ nữ như ngực, hình dáng cơ thể, và lông cơ thể. Các hoocmon do buồng trứng tiết ra cũng điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và mang thai.

>>> Tuổi trung bình bước vào giai đoạn tiền mãn kinh là 40-50. Tuổi trung bình mãn kinh là 51-55, nhưng mãn kinh có thể xảy ra sớm nhất là những năm 30 hoặc cuối những năm 60. Không có xét nghiệm nào để chẩn đoán là người phụ nữ đã bước vào giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh.

>>> Tuổi mà phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt không liên quan đến tuổi khởi phát mãn kinh.

>>> Các triệu chứng của tiền mãn kinh ban đầu là các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, ngoài ra có thể gặp: chảy máu âm đạo bất thường, nóng bừng, vã mồ hôi đêm, tiểu són, cáu kỉnh, buồn chán, đau xương khớp…

>>> Các biến chứng mà phụ nữ có thể phát triển sau khi mãn kinh bao gồm bệnh loãng xương và bệnh tim.

>>> Các liệu pháp điều trị cho mãn kinh được tùy chỉnh cho mỗi phụ nữ.

>>> Các phương pháp điều trị được hướng tới làm giảm các triệu chứng mà người phụ nữ gặp phải.

mãn kinh, tiền mãn kinh ở phụ nữ

Phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh

Triệu chứng tiền mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh là thời gian trong cuộc đời của một người phụ nữ mà ở đó người đó không còn có thể tái sản xuất nữa. Các triệu chứng của tiền mãn kinh, mãn kinh khác nhau rất nhiều giữa phụ nữ và phụ nữ. Tuy nhiên, các triệu chứng thông thường của mãn kinh bao gồm

  • Nóng bừng
  • Thay đổi tâm trạng
  • Mệt mỏi
  • Căng thẳng
  • Mệt mỏi
  • Khô âm đạo và ngứa

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan