$nbsp;

X

Mối quan hệ giữa rối loạn lipid máu và gan nhiễm mỡ

Đa phần những người bị rối loạn lipid máu (máu nhiễm mỡ) sẽ mắc cả bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy mối liên hệ giữa rối loạn lipid máu và gan nhiễm mỡ là gì?

Rối loạn lipid máu có thể gây ra gan nhiễm mỡ

Rối loạn lipid máu có thể gây ra gan nhiễm mỡ

Theo một báo cáo mới nhất năm 2014 của Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO), một trong các nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh liên quan đến tim mạch là do chứng rối loạn lipid máu, hay còn gọi là máu nhiễm mỡ. Và cũng theo thống kê này, mỗi năm căn bệnh rối loạn lipid máu cướp đi sinh mạng của gần 18 triệu người trên toàn thế giới và tỉ lệ người tử vong do căn bệnh này gây nên cũng tăng lên đáng kể qua các năm. Trong khi đó, với bệnh gan nhiễm mỡ, nếu không điều trị sớm và triệt để thì tỉ lệ mắc chứng xơ gan lên tới 50%, ung thư gan lên tới 5%. ….Những lời cảnh báo về mức độ nguy hiểm của tình trạng rối loạn lipid máugan nhiễm mỡ  luôn được các bác sĩ đề cập đến hàng ngày nhằm giúp người dân có sự phòng ngừa kịp thời.

Các bác sĩ chuyên khoa Nội, bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội cho biết, 80% lượng cholesterol được cơ thể tổng hợp ở gan nhờ xúc tác của men HMG – CoA reductase (con đường nội sinh), chỉ 20% còn lại do hấp thụ từ thức ăn (con đường ngoại sinh). Do vậy, khi có tình trạng rối loạn chuyển hóa cholesterol ở tế bào gan, suy giảm hoạt tính của LDL receptors, dẫn tới tăng cholesterol toàn phần, tăng LDL, tăng triglycerid, giảm HDL (cholesterol tốt), gây nên tình trạng rối loạn lipid máu, gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh đó, khi có quá nhiều cholesterol trong máu sẽ gây ra sự tích tụ trong thành động mạch. Theo thời gian, sự tích tụ này gây ra hiện tượng “xơ cứng động mạch”, làm thành động mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến tim, tuần hoàn lên não bị chậm lại hoặc bị tắc nghẽn hoàn toàn. Khi lượng máu đến não bị tắc nghẽn khiến phần não không nhận đủ máu bị tổn thương dẫn đến đột quỵ. Trong trường hợp nặng hơn, mạch máu bị tắc nghẽn sẽ bị vỡ ra gây xuất huyết bên trong não. Khi đó, phần cơ thể do phần não bị tổn thương kiểm soát cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Rối loạn lipid máu có thể gây tắc nghẽn mạch máu, xơ cứng động mạch

Rối loạn lipid máu có thể gây tắc nghẽn mạch máu, xơ cứng động mạch

Các bác sĩ cũng khuyên rằng không chỉ những người nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc 2 căn bệnh này mà những người không mắc bệnh cũng nên kiểm tra sức khỏe định kì 3 – 6 tháng/lần, đồng thời xây dựng một chế độ ăn khoa học, hợp lý nhằm đẩy lùi và phòng ngừa bệnh tật. Cần tránh xa các thói quen xấu hàng như dùng thuốc lá, rượu, bia, các chất có nồng độ cồn cao. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cũng là cách để phòng tránh và trị bệnh hiệu quả.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Những thực phẩm làm giảm lipid máu
  • 6 loại rau quả giúp giảm rối loạn lipid máu đồng thời bảo vệ tim mạch
  • 10 thực phẩm “thần thánh” giúp kiểm soát cholesterol trong mùa đông
  • Đề phòng biến chứng do rối loạn lipid máu
  • Biểu hiện cho thấy có thể bạn mắc rối loạn lipid máu
  • Nguy cơ rối loạn lipid máu, gan nhiễm mỡ ở người trẻ
  • Hậu quả khôn lường của rối loạn Lipid máu
  • Tìm hiểu về rối loạn Lipid máu?
  • Những quan niệm sai lầm về rối loạn lipid máu