$nbsp;

X

Nam giới cũng mắc ung thư vú, đừng chủ quan!

Ung thư vú có thể xảy ra ở cả 2 giới tuy nhiên tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới chỉ chiếm khoảng 1% nên họ thường chủ quan và không hề suy nghĩ mình mắc bệnh ngay cả khi thấy dấu hiệu bệnh. Khi nam giới mắc bệnh thì nguy cơ tử vong cao hơn nữ giới.

Ung thư vú ở Nam giới

Mặc dù tỷ lệ mắc ung thư vú ở Nam giới là rất nhỏ nhưng không phải không có

Không ngạc nhiên gì khi hầu hết nam giới mắc ung thư vú ở giai đoạn cuối. Họ chủ quan không nghĩ rằng mình mắc bệnh, đó là sai lầm trong suy nghĩ của số đông mọi người hiện nay. Các bác sỹ chuyên khoa ung bướu nói rằng nam giới không mấy quan tâm đến ung thư vú và họ coi rằng họ miễn nhiễm với căn bệnh này, thực tế lại không phải vậy.

Theo thống kê của Viện ung thư Quốc gia Mỹ thì nam giới ở độ tuổi 60-70 có tỉ lệ mắc ung thư vú cao. Vì vậy những người trong gia đình có người mắc ung thư vú nên thường xuyên đi khám để phát hiện kịp thời bệnh.

Các nhà nghiên cứu ung bướu tại Đan Mạch, Phần lan, Na Uy… từ năm 1970 trở lại đây có khoảng 460.000 phụ nữ và 2700 nam giới mắc ung thư vú. Điều đó chứng tỏ nam giới cũng mắc ung thư vú chứ không hề miễn nhiễm với căn bệnh này.

Ung thư vú ở nam giới dễ phát hiện hơn nữ giới bởi vì mô vú của họ không dày như ở nữ giới. Tuy nhiên do chủ quan và do tâm lý ngần ngại nên nam giới trì hoãn việc khám bệnh khi thấy dấu hiệu. Theo tiến sĩ Mikael Hartman của Đại học Quốc gia Singapore, nếu nam giới được phát hiện cùng một giai đoạn với nữ giới và có phương pháp điều trị hợp lý thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ cao hơn ở nữ giới.

ung thư

Hầu hết bệnh nhân nam mắc ung thư vú bị phát hiện ở giai đoạn đã lan sang các cơ quan khác nên việc điều trị rất khó khăn và phức tạp. Tỷ lệ sống sót trên 5 năm ở nam giới là 72% thấp hơn ở nữ giới là 78%( tính sau khi phát hiện bệnh).

Nữ giới thường có ý thức khám tổng quát cũng như tầm soát ung thư vú định kỳ nên việc phát hiện và điều trị bệnh kịp thời hơn. Nam giới nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở ngực như tiết dịch bất thường, nổi cục ở vú, đau ở vú hay thấy nổi hạch ở nách nên đi khám ngay lập tức để phát hiện bệnh sớm nhất.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao