$nbsp;

X

Ngăn chặn mãn kinh sớm như thế nào?

Mãn kinh là một phần chu kỳ tự nhiên trong cuộc sống của phụ nữ. Độ tuổi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thường từ 40 – 50 tuổi. Tuy nhiên hiện nay có nhiều phụ nữ có những triệu chứng tiền mãn kinh từ khi 30 tuổi. Vậy những phương pháp nào có thể giúp bạn ngăn chặn mãn kinh sớm?

Phụ nữ hiện đại có nguy cơ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh sớm. Nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng, thiếu ngủ, căng thẳng hay lối sống. Những biện pháp sau đây sẽ giúp bạn ngăn chặn mãn kinh sớm.

Một chế độ ăn uống lành mạnh

Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp bạn duy trì được cân nặng và vóc dáng hoàn hảo mà còn là chìa khoá giúp bạn ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường. Ngoài ra, nó còn là yếu tố giúp bạn phòng tránh nguy cơ mãn kinh sớm.

Bạn nên ăn nhiều các loại rau xanh và trái cây, các loại ngũ cốc nguyên hạt và cá béo. Hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp, chất phụ gia có trong loại thực phẩm này chính là nguyên nhân gây ra mãn kinh sớm. Chất béo bão hoà, trans, đường nên giới hạn lượng nạp vào ở mức thấp nhất.

Ngoài ra, chế độ ăn uống nhiều rau xanh và trái cây giúp cung cấp vitamin, chất chống oxy hoá và khoáng chất. Các nhà khoa học tin rằng, chất chống oxy hoá có thể giảm nguy cơ mãn kinh sớm cũng như giảm những triệu chứng khó chịu thời kì tiền mãn kinh.

Luyện tập thể thao

ngăn chặn mãn kinh sớm 3

Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giảm bớt những triệu chứng như bốc hoả, stress, mất ngủ

Luyện tập thể thao thường xuyên giúp máu lưu thông, cơ thể khoẻ mạnh và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh tập luyện thể dục thường xuyên sẽ giảm bớt những triệu chứng như bốc hoả, stress, mất ngủ.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ thường xuyên ngồi nhiều nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày giúp ngăn ngừa loãng xương, phòng bệnh ung thư vú giai đoạn mãn kinh. Một số bài tập nhẹ nhàng cho phụ nữ như chạy bộ, yoga, aerobic… cũng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Không hút thuốc lá và uống rượu

Phụ nữ có thói quen hút thuốc lá và uống rượu làm ức chế sản xuất estrogen trong cơ thể. Sự giảm dần hormone estrogen làm nguy cơ mãn kinh sớm tăng lên.

Hút thuốc lá và uống rượu làm sản sinh nhiều chất độc hại, chất oxy hoá trong cơ thể. Đây là tác nhân khiến bạn bị lão hoá sớm.

Nghỉ ngơi hợp lý

ngăn chặn mãn kinh sớm 2

Phụ nữ có lối sống quá bận rộn, thiếu ngủ và stress sẽ rất dễ dẫn tới mãn kinh sớm.

Phụ nữ có lối sống quá bận rộn, thiếu ngủ và stress sẽ rất dễ dẫn tới mãn kinh sớm. Thức khuya thường xuyên sẽ gây ra rối loạn nội tiết tố. Vì vậy, bạn phải lập kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi…

Bạn không nên giảm cân quá mức

Giảm cân quá mức cũng khiến cơ thể bạn lão hoá sớm. Những phụ nữ quá gầy, giảm cân quá mức khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng làm cho cơ quan sinh sản bị lão hoá nhanh chóng. Từ đó, bạn có thể đối mặt với mãn kinh sớm. Vì vậy phải có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hạn chế sử dụng mỹ phẩm

ngăn chặn mãn kinh sớm

Trong mỹ phẩm trang điểm, các loại keo xịt tóc đều chứa chất gây mãn kinh sớm

Trong mỹ phẩm trang điểm, các loại keo xịt tóc đều chứa chất gây mãn kinh sớm. Chất phthalate được chứng minh có khả năng tàn phá cơ quan sinh sản nữ, kể cả buồng trứng. Vì vậy, bạn hãy hạn chế tới mức tối đa những mỹ phẩm trang điểm, làm đẹp.  

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan