$nbsp;

X

Nguy cơ mắc 7 loại bệnh ung thư nếu không kiểm soát cân nặng

Theo một đánh giá mới đây của giới chuyên gia thì thừa cân, béo phì ẩn chứa hiểm họa nguy cơ ung thư còn cao hơn rất nhiều lần so với những nghiên cứu trước đó. Một nhóm nghiên cứu trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (viết tắt là IARC) đã phân tích hơn 1000 nghiên cứu và thấy rằng, béo phì làm gia tăng nguy cơ mắc 13 loại bệnh ung thư, trong khi đó có 7 loại bệnh ung thư dễ bị mắc nhất khi bạn đang thừa cân. 

ung thư và béo phì

Thừa cân và béo phì có mối liên hệ mật thiết với bệnh ung thư

Vào tháng 8 vừa qua, theo các kết quả nghiên cứu của nhóm được công bố trên Tạp chí New England cho thấy có khoảng 9% nguyên nhân dẫn đến ung thư là do béo phì. Tin tốt là béo phì, thừa cân có thể chế ngự được.

Dưới đây là 8 loại bệnh ung thư mới được phát hiện thêm có khả năng cao nếu bạn đang bị thừa cân, béo phì.

Ung thư dạ dày

Theo chuyên gia Colditz :“Lượng mỡ dư thừa có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, đặc biệt là khu vực đường ruột”. Theo ông, mối liên hệ giữa bệnh ung thư dạ dày và bệnh béo phì không phải là điều gì quá gây ngạc nhiên bởi dạ dày nằm trong cùng hệ thống với thực quản. Hiện tượng viêm mãn tính có thể xảy ra nếu bạn đang bị thừa cân. Điều này sẽ dẫn đến sự kích thích nhiều hơn từ các axit trong dạ dày. Và điều này chính là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh nguy hiểm trên.

Ung thư gan

ung thư và béo phì

Người béo phì rất dễ bị gan nhiễm mỡ

Thừa cân có thể gây ra những thay đổi trong gan tương tự như những ảnh hưởng của rượu đến lá gan của bạn. Chuyên gia Colditz cho hay thừa cân, béo phì sẽ tác động, gây hại lá gan tương tự như việc uống rượu nhiều dẫn tới xơ gan, sau đó là ung thư gan. Đối với người béo phì, lá gan rất dễ bị nhiễm mỡ mà theo giới chuyên gia thường gọi đây là bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.

Ung thư túi mật

Người bị thừa cân, béo phì rất dễ mắc bệnh sỏi mật. Nguyên nhân là do người béo phì có lượng cholesterol khá cao, có thể gây ra tình trạng viêm túi mật, sỏi mật và làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư túi mật.

Ung thư tuyến tụy

ung thư và béo phì

Bèo phì, thừa cân làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tuỵ

Béo phì, thừa cân làm hoạt động của insulin trở nên bất ổn. Ông Colditz khẳng định: “Điều này gián tiếp gây ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất bình thường ở tuyến tụy, dẫn đến nguy cơ bị ung thư tuyến tụy là điều rất dễ hiểu”.

Ung thư não

Nhiều người có những khối u xuất hiện ở màng não, khu vực mô mỏng bao phủ xung quanh não và tủy sống. Theo Hiệp hội Ung bướu Mỹ, đây không phải là dấu hiệu của ung thư não bởi căn bệnh này chỉ thực sự tìm đến bạn khi hormone được sản xuất ra từ chất béo tác động. Và những ai đang bị béo phì, thừa cân thì khi có sự xuất hiện của những khối u này, nguy cơ ung thư não được đẩy lên một mức cao hơn.

Ung thư tuyến giáp

ung thư và béo phì

Thùa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp

Theo kết quả nghiên cứu vào năm 2012 của Tạp chí Nghiên cứu Y tế quốc tế thì việc hormone tăng cao có mối liên hệ mật thiết tới bệnh ung thư tuyến giáp. Đối với riêng việc tăng cân quá mức cho phép dẫn tới chứng thừa cân, béo phì sẽ khiến tuyến giáp sẽ tự động phình to hơn mức bình thường. Tuyến giáp càng lớn sẽ càng tạo cơ hội cho tế bào biến đổi và trở thành ung thư tuyến giáp trong một thời gian ngắn.

Ung thư máu

Các nghiên cứu mới đây cũng cho thấy tình trạng viêm mãn tính ở khu vực tủy xương sẽ tạo cơ hội hình thành những khối u ác tính. Giải thích cho vấn đề này Colditz đã cho biết: “Béo phì có thể sẽ kích thích quá trình viêm, dẫn đến tăng đột biến các tế bào tủy xương. Có càng nhiều tế bào tủy xương tăng đột biến sẽ càng tạo điều kiện cho các đột biến trong máu, gây nên bệnh ung thư máu nguy hiểm”.

Vậy làm thế nào để phòng tránh thừa cân, béo phì?

Để béo phì, tăng cân không có cơ hội làm bạn mắc căn bệnh nguy hiểm này cũng như nhiều loại bệnh tật khác, không còn cách nào khác là bạn phải giảm cân lành mạnh. Mặc dù có rất nhiều quan điểm khác nhau nhưng các nhà nghiên cứu đều tin rằng thói quen ăn uống lành mạnh cung cấp nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng cho hệ vi khuẩn đường ruột cũng sẽ giúp mọi người giảm cân an toàn và nhanh chóng. 

ung thư và béo phì

Ăn nhiều rau xanh, ngủ đủ giấc và tập thể dục đều đặn chính là cách giảm cân lành mạnh

Việc tiêu thụ nhiều thức ăn giàu chất xơ, tập thể dục và ngủ đủ giấc giúp thúc đẩy sự đa dạng và phát triển về số lượng các vi khuẩn tốt (vi khuẩn có tác dụng giảm chất béo). Thực phẩm ăn vặt không lành mạnh và thuốc kháng sinh là những yếu tố chính tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh. Do vậy cần phải loại bỏ hoặc càng hạn chế sử dụng càng nhiều càng tốt.

(Heath GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan