$nbsp;

X

Nguyên nhân của bệnh gan: Phần 2: Bệnh viêm gan do thuốc

Tế bào gan có thể bị viêm tạm thời hoặc bị tổn thương vĩnh viễn do tiếp xúc với thuốc hoặc ma túy. Một số loại thuốc gây tổn thương gan khi dùng quá liều, trong khi một số khác có thể gây tổn thương ngay cả khi dùng đúng như liều dùng trong hướng dẫn. Tình trạng này được gọi là viêm gan do thuốc.

viêm gan do thuốc

Tùy tiện dùng thuốc không đúng cách có thể dẫn tới viêm gan do thuốc

>>> Uống quá nhiều acetaminophen (Tylenol, Panadol) có thể gây suy gan. Đây là lý do khiến nhãn thuốc cảnh báo tồn tại trên nhiều loại thuốc bán tự do có chứa acetaminophen và tại sao các loại thuốc kết hợp thuốc gây mê (ví dụ như Vicodin, Lortab, Norco, Tylenol) giới hạn số lượng viên thuốc được uống trong một ngày. Đối với bệnh nhân có bệnh gan hoặc những người lạm dụng rượu, giới hạn liều dùng hàng ngày thấp hơn và có thể chống chỉ định dùng acetaminophen ở những người này. Điều đáng ngại là acetaminophen là thành phần có tác dụng hạ sốt, mọi người có thể mua tự do để uống không cần đơn bác sĩ. Cũng do vậy, mọi người đều nghĩ thuốc này rất an toàn, dẫn tới tâm lý chủ quan và dễ uống quá liều

>>> Thuốc statin (lipitor…) thường được kê đơn để giảm cholesterol trong máu. Ngay cả khi dùng đúng liều theo hướng dẫn, viêm gan vẫn có thể xảy ra. Giai đoạn sớm, hầu như người viêm gan do thuốc nhóm statin không cảm nhận được thay đổi gì đặc biệt. Tình trạng viêm gan do thuốc chỉ có thể được phát hiện bằng xét nghiệm máu để đo men gan. Chức năng gan thường trở lại bình thường khi ngừng thuốc và kết hợp sử dụng các thuốc bảo vệ tế bào gan

>>> Niacin là một loại thuốc cũng dùng để giảm nồng độ cholesterol trong máu, nhưng viêm gan do thuốc này liên quan đến liều dùng. Các bệnh nhân mắc sẵn bệnh gan có thể có nguy cơ cao bị viêm gan do thuốc niacin.

>>> Có rất nhiều loại thuốc khác có thể gây viêm gan do thuốc, hầu hết tình trạng sẽ được giải quyết khi  ngừng thuốc. Chúng bao gồm kháng sinh như nitrofurantoin (Macrodantin, Furadantin, Macrobid), amoxicillin và axit clavulanic (Augmentin, Augmentin XR), tetracycline (Sumycin) và isoniazid (INH, Nydrazid, Laniazid). Methotrexate (Rheumatrex, Trexall), một loại thuốc dùng để điều trị rối loạn tự miễn dịch và ung thư, có nhiều tác dụng phụ bao gồm viêm gan có thể dẫn đến xơ gan. Disulfiram (Antabuse) được sử dụng để điều trị nghiện rượu và có thể gây viêm gan.

>>> Một số phương thuốc đông y  và một lượng vitamin quá mức có thể gây viêm gan do thuốc, xơ gan và suy gan. Ví dụ như vitamin A, kava kava, ma-huang, và comfrey.

Nhiều loại nấm độc cho gan có thể gây tử vong khi người ăn phải vì gây suy gan cấp tính

 (Tác giả: Giáo sư Benjamin Wedro – Đại học Wisconsin-Madison)

 Bài tiếp: Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: viêm gan

Loạt bài: Bệnh gan

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 18): Viêm gan E
  • VIÊM GAN VIRUS (phần 17): Viêm gan D
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 16): Điều trị viêm gan C (2)
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 15): Điều trị viêm gan C (1)
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 14): Chẩn đoán viêm gan C
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 13)- Đại cương về bệnh viêm gan C
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 12): Viêm gan B – Dự phòng và tiên lượng
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 11): Viêm gan B – Thuốc lựa chọn hàng thứ hai
  • VIÊM GAN VIRUS (Phần 10): Viêm gan B – Thuốc lựa chọn hàng đầu
  • VIÊM GAN VIRUS (phần 9): Viêm gan B – Các biện pháp điều trị (1)