$nbsp;

X

Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan

Bệnh viêm gan là tên gọi chung của một trạng thái viêm, nhiễm khuẩn gan và cũng gây nhiều lo lắng. Bệnh được phân chia thành nhiều loại căn cứ vào loại vi rút gây bệnh.

Bệnh viêm gan nhiễm khuẩn

Viêm là một đáp ứng bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch trước sự tấn công của một tác nhân bên ngoài (vi sinh vật, tác nhân hóa, lý) hoặc của tác nhân bên trong (hoại tử do thiếu máu cục bộ, bệnh tự miễn).

Thuật ngữ “viêm gan” có nghĩa là viêm, và các tế bào gan có thể bị viêm do nhiễm khuẩn.

Bệnh viêm gan

Viêm gan có nhiều loại: viêm gan A, B, C, D, E … do virút gây ra.

Viêm gan A (viêm gan virus A) là một bệnh nhiễm virus viêm gan A lây lan chủ yếu qua đường phân – ăn uống khi một số lượng nhỏ chất thải bị nhiễm bệnh được vô tình nuốt phải. Viêm gan A gây ra chứng viêm cấp tính của gan mà thường tự thuyên giảm. Vắc-xin viêm gan A có thể ngăn ngừa bệnh này. Rửa tay cẩn thận, đặc biệt là khi chuẩn bị thức ăn là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây lan của viêm gan A. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người làm việc trong ngành thực phẩm và nhà hàng.

Viêm gan B (viêm gan virus B) lây truyền qua tiếp xúc với dịch cơ thể (kim của những người nghiện ma tuý, máu bị nhiễm khuẩn, quan hệ tình dục) và có thể gây viêm gan cấp tính, nhưng cũng có thể tiến triển gây viêm gan mạn tính (có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Vắc-xin viêm gan B có thể ngăn ngừa sự viêm nhiễm  này.

Viêm gan C (viêm gan virus C) gây viêm gan mãn tính. Người bị bệnhthường không  nhớ được mình bị nhiễm bệnh trong hoàn cảnh nào. Viêm gan C lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể (kim tiêm của người lạm dụng chất gây nghiện, máu bị nhiễm khuẩn và quan hệ tình dục). Viêm gan C mạn tính có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Hiện nay, không có loại vắc-xin chống lại virus này. Hiện đã có nhiều loại thuốc để điều trị viêm gan C.

Viêm gan D (viêm gan virus D) là một loại virus đòi hỏi phải có nhiễm trùng viêm gan siêu vi B cùng tồn tại và lây lan qua phơi nhiễm chất lỏng cơ thể (kim tiêm của người nghiện ma tuý, máu bị ô nhiễm và tiếp xúc tình dục).

Viêm gan E là một vi-rút lây lan qua tiếp xúc với thức ăn và nước bị ô nhiễm.

Các virus khác

Nhiều virus khác cũng có thể gây viêm. Nhiễm virus Epstein Barr, adeno virus và cytomegalo virus có thể dẫn tới viêm gan. Nhiễm trùng không do virus như toxoplasmosis và sốt rét là những nguyên nhân ít gặp hơn

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (non-alcoholic steatohepatitis)

NASH hoặc gan  nhiễm mỡ không do rượu (non-alcoholic steatohepatitis) là tình trạng tích tụ chất béo trong gan có thể gây viêm gan và suy giảm dần chức năng gan.

Bệnh dư sắt (hemochromatosis)

Bệnh dư sắt là một rối loạn chuyển hóa dẫn đến  sắt tăng cao bất thường trong cơ thể. Sắt thừa có thể tích tụ trong các mô của gan, tuyến tụy, tim và có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan, ung thư gan, suy gan. Hemachromatosis là bệnh di truyền

Bệnh Wilson

Bệnh Wilson là một căn bệnh di truyền khác ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa đồng của cơ thể. Bệnh Wilson có thể dẫn đến xơ gan và suy gan.

Bệnh Gilbert

Trong bệnh của Gilbert, có một sự rối loạn chuyển hóa bilirubin ở gan. Bệnh ảnh hưởng đến 7% dân số Bắc Mỹ. Bệnh Gilbert thường không có triệu chứng và được phát hiện  tình cờ khi xét nghiệm máu. Bệnh  Gilbert là một tình trạng lành tính và không cần điều trị

 (Tác giả: Giáo sư Benjamin Wedro – Đại học Wisconsin-Madison)

Bài tiếp: Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: Ung thư và các bệnh khác

Loạt bài: Bệnh gan

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Room were open locker the leader 28 brings Womens Jersey
  • think been able 100 workout Youth Jersey
  • Workout buffalo five helped the eventually able helped Tomas Hertl Authentic Jersey
  • media No 1 Landry said Eric Decker Youth jersey
  • Fiery competitor, the latter recognized easier Jersey
  • Attempts 77% average of 4 playing Derwin James Jersey
  • Bad luck than anything 2nd ranks
  • New first year of existence talent
  • First 27 straight round the click here free play
  • Cajuns time while run defensive click