$nbsp;

X

Nguyên nhân gây bệnh ung thư da bạn cần tránh

Ung thư da là căn bệnh về da khá nguy hiểm. Tuy nhiên nếu bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi là rất cao.

Da là cơ quan của hệ miễn dịch và cũng là cơ quan lớn nhất trên cơ thể người. Hàng ngày da phải tiếp xúc rất nhiều với ánh nắng, khói bụi, hóa chất… nên rất dễ bị tổn thương. Độ tuổi thường phát hiện mắc ung thư da là từ 50 – 60 tuổi và nữ giới có tỉ lệ thấp hơn nam giới.

Tia tử ngoại

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da. Tia UV có nhiều trong ánh sáng mặt trời. Việc tiếp xúc nhiều với tia UV khiến cho cấu trúc da bị phá hủy. Ngày nay, do tầng ozon bị phá hủy nên tia UV hoạt động ngày càng mạnh hơn khiến cho tỉ lệ ung thư da ngày càng cao. Những người có làn da tối màu thường ít chịu tác động của tia UV hơn những người có làn da sáng màu.

ung thư da

Nguyên nhân là do tia UV tác dụng lên lớp biểu bì, gây tổn thương da. Đồng thời nó kích thích các hắc tố melanin.

Sử dụng kem tẩy trắng, công nghệ làm trắng cấp tốc

Việc sử dụng kem tẩy trắng, công nghệ làm trắng cấp tốc ngày càng nhiều và hầu hết người sử dụng phương pháp làm đẹp này là phụ nữ. Phương pháp này mang lại làn da trắng mịn cho chị em phụ nữ trong thời gian rất ngắn. Tuy nhiên những tổn thương do phương pháp này mang lại cho da là rất lớn.

ung thư da

Trong những sản phẩm làm trắng da cấp tốc có chứa chất Hydroquinone. Chất này có tác dụng ức chế sự tạo thành melanin vì vậy có thể gây đột biến tế bào da. Ngoài ra nó còn có chứa corticoid làm teo da, làm giảm chức năng của da. Vì vậy việc lạm dụng chất tẩy trắng làm tăng khả năng ung thư da và nhiều bệnh khác.

Vùng da bị tổn thương có nguy cơ ung thư da

Vùng da từng bị bỏng hay bị thương dẫn tới nhiễm trùng nặng sẽ có nguy cơ ung thư cao. Nguyên nhân là do vùng da này bị tổn thương nghiêm trọng, quá trình tái tạo lớp biểu bì bị ảnh hưởng dẫn tới giảm khả năng bảo vệ của da.

Tác nhân từ môi trường

ung thư da

Tùy từng khu vực trên Trái Đất mà tiếp nhận cường độ ánh sáng mặt trời là khác nhau. Ngoài ra sống ở khu công nghiệp, khu hóa chất, mỏ khoáng sản sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

 (Health GMP  tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan