$nbsp;

X

Những biến chứng nguy hiểm do tăng huyết áp

Tăng huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng mà bạn không hề biết như đột quỵ, phình mạch máu, nhồi máu cơ tim, suy thận, xuất huyết võng mạc… Vậy tăng huyết áp gây ra những biến chứng như thế nào?

Tăng  huyết áp được cho là “kẻ giết người thầm lặng”. Mỗi năm tại Hoa Kỳ có khoảng 360.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này, ước tính mỗi ngày có gần 1000 tử vong do xuất phát từ tăng huyết áp. Tuy nhiên, điều nguy hiểm là quá nhiều người coi thường bệnh này và không hề biết những biến chứng nguy hiểm mà tăng huyết áp gây ra.

tăng huyết áp

Vì vậy tăng huyết áp âm thầm, lặng lẽ phá huỷ, gây tổn thương cho cơ thể bạn trong nhiều năm. Trong khi đó, bạn vẫn có thể khắc phục tình trạng sức khoẻ bằng các biện pháp như thay đổi lối sống và kiểm soát cân nặng.

Làm tổn thương động mạch

Tăng huyết áp làm tổn thương các tế bào lót trong lòng thành động mạch. Từ đó, nó khiến thành động mạch dày lên và cứng(xơ cứng động mạch), làm giảm lưu lượng máu đến tim, các cơ quan và các chi trong cơ thể.

Xơ cứng động mạch về lâu dài có thể gây ra đột quỵ, nhồi máu có tim, đau thắt ngực, tắc nghẽn động mạch ngoại biên tay chân, tổn thương mắt, phình vỡ động mạch, suy tim, suy thận…

Sau 1 thời gian động mạch bị yếu mà huyết áp vẫn cao càng khiến cho động mạch bị giãn. Nguy hiểm nhất là khi động mạch giãn quá mức, nó có thể bị vỡ ra gây nguy hiểm tính mạng.

Tổn thương tim

Tăng huyết áp làm hẹp động mạch vành, từ đó gây ra những cơn đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim. Khi huyết áp cao buộc tim phải co bóp nhiều hơn để bơm máu đi nuôi cơ thể, điều này gây ra chứng phì đại tim trái. Lâu ngày, tâm thất trái sẽ phì ra và cứng lại hay còn gọi là phì đại thất trái. Tình trạng này lâu dài khiến cho tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim, suy tim và đột tử.

tăng huyết áp

Tổn thương não bộ

Tăng huyết áp sẽ gây thiếu máu não thoáng qua, đây là một cảnh báo với bạn có thể xảy ra 1 cơn đột quỵ trong tương lai nếu bạn không biết cách bảo vệ sức khoẻ của mình.

Một phần não thiếu oxy, máu không được lưu thông tới làm huỷ hoại tế bào não gây đột quỵ. Huyết áp cao còn gây hẹp lòng mạch, vỡ mạch máu não gây ra đột quỵ xuất huyết máu não. Hoặc nó tạo ra những cục máu đông, khiến máu không lưu thông tới 1 vùng não nào đó gọi là nhồi máu não.

tăng huyết áp

Tổn thương thận

Tăng huyết áp làm tổn thương các mạch máu dẫn tới thận, gây suy thận. Nó làm tổn thương cả mạch máu lớn tới thận và các mạch máu nhỏ trong thận.

Gây xơ hoá tiểu cầu thận, do nó làm tổn thương các tiểu cầu thận, khiến thận không thể lọc máu hiệu quả. Huyết áp cao còn làm cho phình động mạch thận, có thể bị vỡ hoặc chảy máu trong, đe doạ tính mạng của bạn.

Tổn thương mắt

Huyết áp cao có thể làm hỏng các mạch máu nuôi dưỡng mắt, gây ra những bệnh lý về võng mạc. Ví dụ như: chảy máu trong mắt, suy giảm thị giác, nhìn mờ, tới khi mất hoàn toàn thị lực. Một lớp mạch máu dưới võng mạc bị rò rỉ, chúng sẽ gây ra tình trạng tích tụ dịch lỏng dưới võng mạc.

Ngoài ra khi mắt không được cung cấp máu để nuôi dưỡng các tế bào thần kinh thị giác đầy đủ, chúng sẽ bị hoại tử, bạn sẽ bị chảy máu trong mắt cho tới khi thị lực bị mất hoàn toàn.

tăng huyết áp

Các nguy cơ khác

Cao huyết áp làm giảm ham muốn tình dục ở cả nam và nữ giới. Xương bị mất calci do lượng calci thải ra ngoài qua nước tiểu tăng. Mức độ nặng có thể gây gãy xương bệnh lý. 50% bệnh nhân cao huyết áp bị ngưng thở khi ngủ.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan