$nbsp;

X

Những loại rau ăn vào tốt cho người cao huyết áp

Những bệnh nhân cao huyết áp ngoài việc tuân thủ việc sử dụng thuốc đúng theo đơn của bác sĩ còn phải áp dụng những quy tắc ăn uống rất ngặt nghèo để phòng ngừa biến chứng của bệnh. Sau đây là những loại rau rất tốt cho người bị cao huyết áp.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mọi người nên sử dụng ít nhất 400g rau xanh và hoa quả mỗi ngày để phòng ngừa nhiều bệnh tật. Từ đó, ta có thể thấy việc sử dụng rau xanh trong thực đơn hàng ngày là rất có lợi cho sức khoẻ đặc biệt là bệnh nhân cao huyết áp.

1. Cần tây

Rau cần tây có chứa các loại vitamin A, B, C và nhiều chất khoáng khác rất cần thiết cho cơ thể. Cần tây có vị ngọt hơi đắng, tính lương, vào can phế vị. Sử dụng hàng ngày rất có lợi cho người bị hoa mắt, chóng mặt, tiểu đường, huyết áp…

rau xanh tốt cho bệnh nhân cao huyết áp

Bạn có thể chế biến nhiều món ăn có cần tây hoặc ép lấy nước, nấu nước uống.

2. Rau diếp

Rau diếp có chứa lượng lớn kali, gấp 27 lần so với natri, tỉ lệ này có lợi cho việc cân bằng nước trong cơ thể, đào thải cặn bã và tăng cường bài tiết nước tiểu. Ngoài ra nó còn có tác dụng cải thiện tính co bóp của người cao huyết áp.

3. Rau cải cúc

Cải cúc có tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hoà tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm… vì vậy rất có lợi cho người cao huyết áp. Bởi vì trong cải cúc có chứa chất kiềm mật làm giảm cholesterol, hạ huyết áp, bổ não, trợ tiêu hoá…

4. Rau rút

Có nơi còn gọi là rau nhút. Trong đông y, rau này có tính hàn, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thuỷ, tiêu thũng, giải độc. Y học hiện đại chứng minh rau rút có chứa polysacharide có tác dụng hạ huyết áp và phòng chống ung thư.

rau xanh tốt cho bệnh nhân cao huyết áp

5. Rau bina

Có chứa nhiều folate có tác dụng hạ huyết áp. Nghiên cứu được công bố trên hiệp hội Y khoa Mỹ: những người sử dụng lượng rau bina tương ứng với 1000 microgram mỗi ngày có tác dụng hạ huyết áp nhiều hơn so với người chỉ sử dụng lượng 200 microgram folate mỗi ngày.

6. Mộc nhĩ đen

Thành phần có chứa nhiều kali nên sử dụng thường xuyên mộc nhĩ đen sẽ tốt cho người bệnh cao huyết áp, mất ngủ, thiếu máu. Acid có trong mộc nhĩ còn có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và glucoxit purin có tác dụng giảm khả năng tắc mạch máu não do cao huyết áp.

rau xanh tốt cho bệnh nhân cao huyết áp

7. Hành tây

Có tác dụng làm tan các mảng xơ vữa gây tắc mạch máu, hạn chế hấp thu cholesterol vào máu. Hành tây chứa lượng canxi cao giúp bổ sung canxi trong máu, từ đó giúp hạ huyết áp.

8. Cà chua

Cà chua rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và xuất huyết đáy mắt. Cà chua có chứa chất xeton có tác dụng hạ huyết áp và lợi tiểu. Mặc dù hàm lượng vitamin C trong cà chua không cao nhưng lại là loại vitamin C khó phân huỷ nên sử dụng cà chua thường xuyên có tác dụng làm mềm huyết quản, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

rau xanh tốt cho bệnh nhân cao huyết áp

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan