$nbsp;

X

Những loại xét nghiệm nào giúp chẩn đoán tiền mãn kinh, mãn kinh?

Tiền mãn kinh, mãn kinh là một quá trình thay đổi sinh lý diễn ra trong cơ thể người phụ nữ và không phải là bệnh. Do vậy, các loại xét nghiệm giúp chẩn đoán tiền mãn kinh và mãn kinh là không có hay không chỉ ra hiệu quả rõ rệt.

Vì mức hormon có thể khác nhau giữa các cơ thể và có thể dao động mạnh ở ngay một cá thể phụ nữ, thậm chí từ ngày này sang ngày khác, nên xét nghiệm hormon không phải là phương pháp đáng tin cậy để chẩn đoán mãn kinh. Ngay cả khi mức thấp nhất trong một ngày, họ có thể sẽ tăng cao trong ngày hôm sau ở cùng một người phụ nữ.

Không có xét nghiệm máu duy nhất mà đáng tin cậy dự đoán khi một phụ nữ đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh.

Cách duy nhất để chẩn đoán là theo dõi việc thiếu kinh nguyệt trong 12 tháng ở phụ nữ trong độ tuổi mong muốn. Các xét nghiệm chỉ có giá trị loại trừ hoặc chẩn đoán phân biệt với các bệnh lý khác. Điều này cũng rất có ý nghĩa vì phụ nữ tiền mãn kinh có rất nhiều triệu chứng dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh lý khác. Thậm chí ngay khi đi khám bác sĩ cũng vẫn có nguy cơ không chẩn đoán ra rối loạn tiền mãn kinh.

xét nghiệm máu chẩn đoán tiền mãn kinh

Không có xét nghiệm máu duy nhất mà đáng tin cậy dự đoán khi một phụ nữ đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh.

 

Tuy chưa có con số thống kê đầy đủ, nhưng tỉ lệ phụ nữ có triệu chứng tiền mãn kinh đi khám và được chẩn đoán sai sang các bệnh lý khác khá phổ biến. Ví dụ phụ nữ tiền mãn kinh có triệu chứng mất ngủ có thể chỉ được chẩn đoán “rối loạn giấc ngủ” và điều trị bằng thuốc ngủ; bị đau xương khớp có thể sẽ được chỉ định uống thuốc giảm đau; bị hồi hộp đánh trống ngực được chẩn đoán là mắc bệnh tim mạch…

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan