$nbsp;

X

Những quan niệm sai lầm về rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu là căn bệnh rất dễ dẫn tới các bệnh nguy hiểm như đột quỵ, bệnh mạch vành…nhưng hiện nay rất nhiều người lại có những hiểu biết hết sức sai lầm về căn bệnh này

1

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch, bệnh rối loạn lipid máu có liên quan tới yếu tố gia đình mang tính di truyền. Ngoài ra, có khoảng dưới 10% các trường hợp rối loạn lipid máu thứ phát do các nguyên nhân như: đái tháo đường, hội chứng thận hư, tăng urê máu, suy tuyến giáp, bệnh gan, uống thuốc tránh thai, sử dụng một số thuốc trong thời gian dài.

Nhưng trên thực tế thì chế độ ăn uống, sinh hoạt lại là nguyên nhân chính gây bệnh hiện nay. Thói quen ăn nhiều chất béo bão hòa gây tăng cholesterol máu; uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo làm tăng lượng triglycerid trong máu.

Bệnh rối loạn lipid máu tuy không gây tử vong ngay lập tức, nhưng lại gây ra những biến chứng khác  nguy hiểm như: bệnh tim mạch đột quỵ, bệnh gan, tiểu đường, viêm tụy, giảm trí nhớ…

Mặc dù vậy, rất nhiều người do thiếu thông tin đầy đủ về bệnh nên có những quan niệm sai lầm về rối loạn lipid máu:

Chỉ những người béo mới bị rối loạn lipid máu?

Theo các bác sĩ nếu chỉ căn cứ vào chỉ số khối cơ thể (BMI) để đánh giá tình trạng sức khỏe là không chính xác. Gầy và mỡ trong máu là hai thông số độc lập với nhau. Mặc dù tỷ lệ rối loạn lipid máu ở người béo phì rất cao nhưng điều này không có nghĩa căn bệnh này ‘miễn nhiễm’ với người gầy. Người gầy cũng hoàn toàn có thể mắc rối loạn lipid máu nếu có chế độ ăn uống không lành mạnh như: sử dụng rượu bia, thuốc lá, ăn nhiều nội tạng động vật…

2

 Ngoài ra, cholesterol cao là chỉ số đặc trưng của bệnh rối loạn lipid máu. Cholesterol trong cơ thể được hình thành từ 2 nguồn: 20% từ thực phẩm và 80% do cơ thể tự tổng hợp. Một số người mặc dù không thừa cân, thậm chí là gầy, có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, nhưng tế bào tiếp nhận lại bị suy yếu, không chịu ‘mở ra’ đưa cholesterol vào các mô và cơ quan thì vẫn bị rối loạn lipid máu.

 Bên cạnh đó, với những người ăn ít hay ăn kiêng quá mức sẽ khiến lượng đường trong máu thấp. Khi đó, cơ thể sẽ tự điều chỉnh tăng hấp thu mỡ để phân giải thành năng lượng. Nếu lười vận động mỡ sẽ tích tụ mà không được chuyển hóa, axít béo đi vào máu nhiều, vượt quá mức cho phép sẽ gây ra rối loạn lipid máu. Chính vì vậy người gầy cũng tuyệt đối không nên chủ quan, cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ra bệnh.

Chỉ cần áp dụng chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý là có thể khỏi bệnh? 

Chế độ ăn uống giàu chất xơ, giảm mỡ, hạn chế ăn nội tạng động vật, đồ chiên rán, hạn chế rượu bia, uống nhiều nước… kết hợp với tập thể dục hợp có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tình trạng lipid máu. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào chế độ ăn uống để chữa khỏi căn bệnh này. 

3

Rối loạn mỡ máu là căn bệnh có quá trình hình thành lâu dài, vì vậy, việc chữa trị cần có liệu trình và thời gian nhất định. Tùy vào tình trạng bệnh và mức độ nặng – nhẹ ở mỗi người mà có liệu trình điều trị cụ thể.

Kiêng tuyệt đối các chất béo, dầu mỡ khi bị rối loạn lipid máu?

Chất béo không đồng nghĩa với chất có hại, miễn là hàm lượng chất béo trong cơ thể không vượt quá mức bình thường. Người bị rối loạn lipid máu không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối các chất béo hay các chế phẩm từ sữa.

4

 Có thể thay thế mỡ động vật, dầu cọ, dầu dừa trong chế độ ăn bằng dầu ô liu, dầu cải, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hướng dương bởi các loại dầu này có tác dụng hạ mức cholesterol.

Khi sử dụng các chế phẩm từ sữa nên chọn loại đã tách kem (sữa gầy). Sữa chua hay pho mát cũng nên chọn loại làm từ sữa gầy hoặc sữa có hàm lượng chất béo chỉ 1-2%.

Ngoài ra, người bị rối loạn lippid máu cũng nên tránh các thức ăn như bánh nướng, đồ chiên rán, mì ăn liền, thực phẩm chế biến sẵn. Những loại thức ăn này có axít béo transfat có thể làm tăng cholesterol máu. Cần lưu ý là tổng tất cả các loại chất béo nói trên đều không được vượt quá 30% lượng calo cho phép

Rối loạn lipid máu là bệnh lành tính

Do bệnh nhân bị rối loạn lipid máu thường có ít triệu chứng rõ ràng, và căn bệnh không gây tử vong ngay lập tức nên có rất nhiều người chủ quan khi mắc bệnh.

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rối loạn lipid máu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh về tim mạch. Mỗi năm, có khoảng 17,5 triệu người trên toàn thế giới tử vong do căn bệnh này.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Những thực phẩm làm giảm lipid máu
  • 6 loại rau quả giúp giảm rối loạn lipid máu đồng thời bảo vệ tim mạch
  • 10 thực phẩm “thần thánh” giúp kiểm soát cholesterol trong mùa đông
  • Đề phòng biến chứng do rối loạn lipid máu
  • Biểu hiện cho thấy có thể bạn mắc rối loạn lipid máu
  • Nguy cơ rối loạn lipid máu, gan nhiễm mỡ ở người trẻ
  • Mối quan hệ giữa rối loạn lipid máu và gan nhiễm mỡ
  • Hậu quả khôn lường của rối loạn Lipid máu
  • Tìm hiểu về rối loạn Lipid máu?