$nbsp;

X

Những thắc mắc thường gặp về giai đoạn tiền mãn kinh (P.1)

Thời kỳ tiền mãn kinh gây khá nhiều bất an cho chị em vì đây là một giai đoạn cơ thể diễn ra những thay đổi rất lớn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và cuộc sống. Hãy vui vẻ đón nhận thời kỳ này như một điều tất yếu phải diễn ra và lắng nghe những lời khuyên từ chuyên gia để luôn có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ ngừng ngay lập tức?

Hieu lam thuong gap ve tien man kinh p.1

Chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ ngừng ngay lập tức khi vào giai đoạn tiền mãn kinh không?

Theo bác sỹ JoAnn Pinkerton thuộc Trung tâm y tế Midlife, Đại học Y Virginia (Mỹ), giai đoạn tiền mãn kinh thường kéo dài từ 3-5 năm, là giai đoạn hoạt động của buồng trứng khá dao động – đôi khi làm việc quá mức, đôi khi lại không hoạt động. Khi đó, mức nồng độ hormon của bạn cũng dao động, khiến cho khoảng thời gian giữa các chu kỳ hoặc là quá gần nhau, hoặc là quá xa nhau, hoặc là ra máu quá nhiều hay quá ít. Trung bình, một phụ nữ sẽ trải qua kỳ kinh nguyệt cuối cùng ở độ tuổi 51.

Mọi phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh đều trải qua những triệu chứng bốc hỏa như nhau?

Trong một nghiên cứu gần đây của Đại học Pennsylvania, khoảng 3% phụ nữ bước qua giai đoạn này mà không hề có triệu chứng, 17% trải qua tình trạng bốc hỏa nhẹ, và số còn lại 80% với các triệu chứng bốc hỏa từ vừa đến nặng và thậm chí một số người còn bị bốc hỏa kéo dài tới vài năm.

Khoảng 15% phụ nữ sẽ tiếp tục phải chịu đựng các đợt nóng bừng mà không biết bao giờ chấm dứt. Điều đáng nói là nguyên nhân của các đợt bốc hỏa hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ. Có một giả thuyết rằng não bộ có một vùng điều hòa thân nhiệt của cơ thể và trong giai đoạn tiền mãn kinh, có rất nhiều yếu tố đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của khu vực này. Stress được coi là một yếu tố nguy cơ.

Bạn sẽ phải chịu đựng các cơn bốc hỏa vì không có cách nào để đối phó với chúng

Cách giảm các cơn bốc hỏa thật ra không quá khó như bạn nghĩ, và có nhiều biện pháp tự nhiên cũng như dùng thuốc để làm bạn thoải mái hơn.

Hãy bắt đầu bằng cách áp dụng những biện pháp đơn giản như mặc quần áo thoáng mát và để chậu nước lạnh gần bạn hoặc sử dụng điều hòa nhiệt độ. Vào ban đêm, cần hạn chế những thức uống nóng trước khi đi ngủ và giữ cho căn phòng thoáng mát.

Một số phụ nữ sử dụng đậu nành hoặc chiết xuất từ cây cỏ và nhận thấy rất hiệu quả, tuy nhiên bạn cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng những sản phẩm này vì có những nguy cơ cho một số nhóm phụ nữ có bệnh tim mạch hoặc khối u tử cung hoặc ung thư vú.

Một biện pháp khác cũng rất đáng để thử: liệu pháp nhận thức- hành vi. Trong một nghiên cứu mới tại Anh, việc áp dụng liệu pháp này giúp cho những phụ nữ bị bốc hỏa và ra mồ hôi ban đêm cảm thấy khá hơn và sẵn sàng hơn để đối mặt với những triệu chứng trong giai đoạn mãn kinh.

Một số bác sỹ thường kê paroxetine, một loại thuốc điều trị trầm cảm, cho những phụ nữ bị chứng bốc hỏa. Ngoài ra, hãy trao đổi với bác sỹ xem bạn có thích hợp để sử dụng liệu pháp thay thế hormon hay không, đây cũng là một phương pháp giúp giảm tình trạng bốc hỏa hiệu quả.

Giai đoạn tiền mãn kinh sẽ giết chết đời sống tình dục của bạn?

Hieu lam thuong gap ve tien man kinh p.1

Giai đoạn tiền mãn kinh sẽ giết chết đời sống tình dục của bạn

Một số phụ nữ vẫn có đời sống tình dục bình thường, tuy nhiên một số khác lại không còn tỏ ra hứng thú. Khi nồng độ estrogen suy giảm, bạn sẽ gặp phải triệu chứng khô âm đạo khiến cho việc quan hệ trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, các mô trong cơ quan sinh dục thường sẽ bị mỏng đi và mất tính đàn hồi.

Có nhiều cách để khắc phục tình trạng này. Bạn có thể sử dụng các chất bôi trơn như dầu dừa để việc quan hệ trở nên thoải mái hơn. Các bác sỹ thậm chí còn có thể kê estrogen đặt âm đạo dưới dạng vòng, viên nén hay kem bôi để hỗ trợ cho bạn.

 (Health GMP tổng hợp)

Những thắc mắc thường gặp về giai đoạn tiền mãn kinh (P.2)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan