$nbsp;

X

Những thắc mắc thường gặp về giai đoạn tiền mãn kinh (P.2)

Sau thời gian tuổi thanh xuân trôi qua đi thì khi bước vào độ tuổi tứ tuần, chị em ai ai cũng đều phải chuẩn bị tâm lý vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh sắp đến.

Trong thời kỳ này, chị em phải đối mặt với rất nhiều thay đổi về tâm- sinh lý như hay cáu gắt, nóng giận, bốc hoả, đổ mồ hôi… Theo các thống kê thì đây là các triệu chứng rất thường gặp và có thể kéo dài thường xuyên, xuyên suốt giai đoạn tiền mãn kinh. Đã có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quah các vấn đề này.

Bốc hỏa là triệu chứng duy nhất trong thời kỳ mãn kinh?

Sự thật thì bốc hỏa là triệu chứng điển hình thường gặp nhất nhưng không phải là triệu chứng duy nhất của mãn kinh. Theo bác sỹ Pinkerton, tình trạng mất ngủ cũng là dấu hiệu cơ bản của giai đoạn mãn kinh. Thời gian đối với giấc ngủ thường giảm và dẫn đến mệt mỏi. Các triệu chứng khác bao gồm kích thích, thay đổi tâm trạng và giảm khả năng tư duy.

nhung thac mac thuong gap ve giai doan tien man kinh p.2

Bốc hỏa là triệu chứng điển hình thường gặp nhất nhưng không phải là triệu chứng duy nhất của mãn kinh

Liệt kê ra những triệu chứng gặp phải là cách tốt nhất để có thể theo dõi và kiểm soát chúng. Mỗi buổi sáng bạn nên tự hỏi bản thân: Tối qua bạn đã ngủ như thế nào? Bạn đã phải thức dậy mấy lần? Điều gì làm bạn tỉnh giấc? Bạn cảm thấy nóng bừng bao nhiêu lần? Nóng bừng xảy ra như thế nào? Mức độ nghiêm trọng ra sao? Hãy trình bày lại những vấn đề của bạn với bác sỹ để có thể giúp bạn xác định được tình trạng mất ngủ của bạn nghiêm trọng đến đâu để có những biện pháp xử trí.

Liệu pháp thay thế hormone rất nguy hiểm?

Với một số phụ nữ, liệu pháp này có thể không cần thiết, tuy nhiên với một số khác, thay thế lượng estrogen bị mất trong giai đoạn mãn kinh có thể sẽ mang lại nhiều lợi ích.

Mối lo ngại khi sử dụng liệu pháp này xuất phát từ quan điểm cho rằng estrogen là một chất tiền viêm. Nếu bạn có mảng xơ vữa trong mạch máu, estrogen có thể khiến cho mảng xơ vữa lớn hơn và gây tắc mạch, gây ra các vấn đề về tim mạch. Đó là lý do tại sao liệu pháp hormon không được khuyến cáo sử dụng cho những phụ nữ ở giai đoạn cuối của độ tuổi 50 hay những người mắc chứng cholesterol máu cao, huyết áp cao, béo phì hoặc có tiền sử hút thuốc.

Liệu pháp này cũng không được khuyên dùng cho những phụ nữ mắc một số bệnh như ung thư vú hay xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ có sức khỏe bình thường trong độ tuổi từ 46-52 đang bị chậm hay ngừng kinh thì việc sử dụng liệu pháp thay thế hormon là hoàn toàn thích hợp.

Tiền mãn kinh sẽ khiến bạn bị tăng cân?

Nồng độ hormon suy giảm khiến cho quá trình chuyển hóa chậm lại và tăng cân là điều không thể tránh khỏi.

nhung thac mac thuong gap ve giai doan tien man kinh p.2

Nồng độ hormon suy giảm thời tiền mãn kinh khiến cho quá trình chuyển hóa chậm lại và tăng cân là điều không thể tránh khỏi

Tuy nhiên, để hạn chế bị tăng cân, bạn cần phải áp dụng cả hai cách: hạn chế chất bột đường nạp vào cơ thể và tăng cường các hoạt động thể dục thể thao. Nếu bạn bị thừa cân thì việc giảm cân sẽ giúp bạn có chất lượng cuộc sống tốt hơn ở giai đoạn hậu mãn kinh. Trong một nghiên cứu sơ bộ của Đại học Pittsburgh, những phụ nữ bị thừa cân hay béo phì sau khi giảm trung bình khoảng 8,5 kg đều báo cáo có giảm triệu chứng bốc hỏa rõ rệt.

Bạn thường sẽ rơi vào tình trạng bàng quang tăng hoạt động – do vậy hãy chuẩn bị sẵn tã giấy dành cho người lớn

Trong giai đoạn mãn kinh, mô bàng quang trở nên mỏng hơn và niệu đạo cũng bị lồi ra. Đây là lý do khiến bạn rất khó nhịn tiểu, nhất là khi ho, hắt hơi hay chạy. Tuy nhiên, cũng có một số biện pháp giúp giải quyết tình trạng này: Estrogen âm đạo có thể làm các mô bàng quang trở nên dày hơn, và các bài tập Kegel cũng có thể giúp cải thiện. Trong một nghiên cứu mới đây tại Thổ Nhĩ Kỳ, những phụ nữ tập 10 lần bài tập Kegel mỗi ngày trong vòng 8 tuần có cải thiện các chức năng của hệ tiết niệu. Nếu các phương pháp trên không hiệu quả thì bác sỹ có thể kê một số loại thuốc hay chỉ định phẫu thuật.

Tiền mãn kinh thật sự là một giai đoạn đáng sợ?

Sự thật thì mãn kinh không phải là một bệnh, do vậy bạn cũng không cần thiết phải cảm thấy quá sợ hãi. Đây chỉ là một giai đoạn mà bạn buộc phải trải qua, cũng như giai đoạn dậy thì. Đây không phải là kết thúc của tất cả mọi thứ mà là điểm khởi đầu của một giai đoạn khác của cuộc đời. Do vậy, những phụ nữ đã từng cảm thấy phiền toái, khó chịu với những triệu chứng khó chịu trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt lại thường khá bình tĩnh để chào đón một giai đoạn mới, khi các kỳ kinh nguyệt không còn làm phiền họ.

(Health GMP tổng hợp)

Những thắc mắc thường gặp về giai đoạn tiền mãn kinh (P.1)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan