$nbsp;

X

Những thay đổi tâm lý trong thời kỳ tiền mãn kinh

Độ tuổi từ 45-55 là giai đoạn mà hầu hết phụ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh. Điều này có nghĩa là buồng trứng của bạn ngừng hoạt động, kinh nguyệt chấm dứt, hormone giới tính nữ bị sụt giảm nghiêm trọng để bước tới tuổi mãn kinh ở phụ nữ.

những thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn kéo dài từ 2-5 năm trước thời điểm bạn bước vào mãn kinh.

Từ 45-55 tuổi buồng trứng ngừng rụng trứng, chấm dứt vĩnh viễn chu kỳ kinh nguyệt, hormone giới tính nữ bị sụt giảm nghiêm trọng. Tiền mãn kinh là giai đoạn kéo dài từ 2-5 năm trước thời điểm bạn bước vào mãn kinh.

Những biểu hiện về sức khoẻ thời kỳ tiền mãn kinh

những thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh

Các vấn đề về da là tình trạng mà bất kỳ phụ phụ nào cũng sẽ gặp phải trong giai đoạn tiền mãn kinh

Có tới 85% phụ nữ gặp phải hội chứng tiền mãn kinh với mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng đều có chung triệu chứng như sau: rối loạn kinh nguyệt, những cơn bốc hoả, thay đổi tính cách, giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về da, đổ mồ hôi đêm, rối loạn giấc ngủ, loãng xương, mệt mỏi, kém tập trung…

Rối loạn giấc ngủ bao gồm mất ngủ, ngủ không sâu giấc, giấc ngủ bị gián đoạn và thiếu ngủ là biểu hiện phổ biến nhất ở phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. Thậm chí, có nhiều người thức trắng đêm, phải sử dụng thuốc an thần mà không có hiệu quả nhiều. Vì vậy, nếu không điều trị kịp thời nó sẽ gây ra vòng luẩn quẩn về giấc ngủ và làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn.

Những thay đổi về mặt tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh là gì?

những thay đổi tâm lý thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh

Có tới 85% phụ nữ gặp phải hội chứng tiền mãn kinh với mức độ nặng nhẹ khác nhau

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, chức năng buồng trứng của phụ nữ bị suy giảm, hormone giới tính bị mất cân bằng gây ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ và tâm lý. Cuộc sống gia đình hay những công việc ngoài xã hội cũng góp phần làm cho họ bị tác động, khiến cho tâm trạng thay đổi.

Thường thì trong giai đoạn này, phụ nữ lo lắng và mặc cảm về tuổi già. Những thay đổi như nghỉ hưu, con cái rời xa bố mẹ, không còn phụ thuộc khiến họ thấy bản thân bị mất giá trị. Thêm nữa, những thay đổi trong cơ thể khiến họ thường bi quan, suy nghĩ tiêu cực, stress  và dễ bị kích động.

Những biểu hiện tâm lý tiêu cực này ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ của phụ nữ tiền mãn kinh. Nó gây cản trở sự hoạt động, làm việc bình thường của các cơ quan khác gây ra rối loạn hệ tiêu hoá, chán ăn, huyết áp tăng, bệnh tim mạch.

Không phải tất cả phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh đều phải trải qua sự thay đổi về tâm lý. Một vài phụ nữ không thấy sự thay đổi về tâm trạng và một vài người khác lại cảm thấy sự thay đổi tâm trạng ở mức độ rất nhẹ. Đặc trưng tính cách, yếu tố gia đình, xã hội… ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ thay đổi tâm lý ở mỗi cá nhân.

Những biểu hiện về lão hoá trên cơ thể cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trạng của phụ nữ tiền mãn kinh. Nó khiến họ tự ti, mặc cảm nhất là nếu không được sự chia sẻ, quan tâm tư mọi người. Họ sẽ cảm thấy trống trải, cô đơn.

Tất cả phụ nữ đều phải trải qua giai đoạn tiền mãn kinh nhưng mỗi người lại có sự thay đổi tâm lý khác nhau. Có nhiều người có thể chấp nhận được và vui vẻ. Nhưng lại có nhiều phụ nữ phải trải qua thời kỳ này 1 cách khó khăn. Vì vậy, trong giai đoạn này, chị em cần phải vận dụng những kiến thức hiện đại để đẩy lùi những triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh. Hãy làm những phương pháp tự nhiên giúp cho tinh thần thoải mái, thư giãn và lạc quan.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan