$nbsp;

X

Những thói quen khiến bạn mắc gan nhiễm mỡ

Gan bình thường có lượng mỡ tích tụ trong gan từ 3 – 5% khối lượng gan. Khi lượng mỡ lớn 5% thì người ta gọi đó là gan nhiễm mỡ. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều chất béo và đường thì các acid béo sẽ tích tụ trong gan. Bạn hãy kiểm tra xem bạn có những thói quen khiến mình mắc bệnh gan nhiễm mỡ không nhé!

Bạn đang ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo

Bạn đã hạn chế đồ chiên và nghĩ là nó đã tốt cho gan. Tuy nhiên chỉ có thế thì chưa đủ bởi vì có nhiều loại thực phẩm khác chứa chất béo chẳng hạn như thịt chế biến sẵn, dăm bông, bơ động vật, 1 số loại dầu thực vật( như dầu dừa, dầu cọ), bơ thực vật, mỡ động vật và da động vật…  Ngoài ra 1 số thực phẩm khác như bánh mỳ, khoai tây. Vậy bạn thấy đấy, quá nhiều thực phẩm cung cấp chất béo xung quanh ta.

gan nhiễm mỡ

Sử dụng đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn làm gia tăng đáng kể nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Khi sử dụng thường xuyên khiến gan nhiễm mỡ, càng sử dụng sẽ khiến tình trạng gan nặng hơn như xơ gan, ung thư gan.

Vì vậy bạn nên ngưng uống rượu hoặc hạn chế tới mức tối đa nạp những thức uống có cồn vào cơ thể bạn. Gan của bạn sẽ không thể hồi phục nếu cứ sử dụng rượu thường xuyên và liên tục.

Bạn ăn quá nhiều gạo?

Carbohydrates là chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể có trong gạo trắng. Nhưng khi vào cơ thể nó sẽ tồn tại dưới dạng chất béo nếu bạn không sử dụng năng lượng nó tạo ra. Khi đó chất béo sẽ đi vào gan và tích tụ trong gan. Nếu chất béo quá nhiều trong gan sẽ khiến hoạt động của gan kém đi và gan sẽ trở thành gan nhiễm mỡ.

gan nhiễm mỡ

Trong khi gạo trắng lại là thực phẩm ăn hàng ngày của người Việt Nam. Có người sử dụng quá nhiều gạo trắng. Điều này không hề tốt cho lá gan của bạn.

Nghiện đồ ngọt

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng đường tinh luyện gây nghiện. Phụ nữ là đối tượng rất thích ăn những loại bánh kẹo và những sản phẩm có chứa nhiều đường. Tuy nhiên đường lại được hấp thu rất nhanh chóng và khi vào cơ thể nó được chia thành chất béo trung tính. Chúng sẽ tích tụ tại gan và khiến bạn bị gan nhiễm mỡ.

Bạn uống nước ngọt, soda hàng ngày

Nước ngọt, soda đang trở thành thức uống phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nó lại gây nguy hiểm đối với sức khoẻ của bạn. Theo ước tính 1 lon nước giải khát có chứa hơn 10 gram đường. Ngoài ra nhiều người còn sử dụng đường cho các loại nước trái cây, cà phê.

gan nhiễm mỡ

Ngủ ngay sau khi ăn

Nhiều người có thói quen ăn sau 7 giờ tối và sau đó đi ngủ rất sớm. Điều này không hề tốt cho sức khoẻ tim mạch và gan. Ngủ ngay sau ăn tối sẽ khiến cho cơ thể không sử dụng năng lượng từ thức ăn ăn trước đó mà được giữ tại gan.

Thần kinh tự trị chia làm 2 loại là dây thần kinh giao cảm và thần kinh đối giao cảm. Thần kinh giao cảm sẽ phá vỡ chất béo và tiêu thụ năng lượng và thần kinh đối giao cảm sẽ tích trữ năng lượng. Khi ngủ, thần kinh đối giao cảm sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn. Đó là lý do vì sao bạn không nên ngủ ngay trong vòng 2 tiếng sau khi ăn.

Thiếu ngủ

Khi bạn ngủ không đủ giấc, thiếu ngủ sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều. Khi đó gan sẽ giữ lại mỡ để dự trữ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

gan nhiễm mỡ

Lười vận động

Chất béo trung tính có trong gan sẽ được loại bỏ nếu bạn tập thể thao. Khi vận động, các cơ sẽ thực hiện việc đốt cháy năng lượng, trao đổi chất và loại bỏ độc tố. Bạn sẽ thấy cơ thể khoẻ mạnh nếu đi bộ 30 phút mỗi ngày. Nếu bạn rảnh hơn, hãy tập 1 môn thể thao nào đó như yoga, chạy bộ…

Bỏ bữa sáng

Đây cũng chính là một nguyên nhân khiến gan nhiễm mỡ. Khi đó cơ thể của bạn sẽ nghĩ rằng bạn đang trong tình trạng đói và sẽ dự trữ chất béo để nuôi dưỡng cơ thể và cố gắng hấp thụ tất cả những chất dinh dưỡng bạn ăn vào bữa tiếp theo. Thói quen này thường xuyên diễn ra sẽ khiến gan của bạn bị tổn thương.

gan nhiễm mỡ

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan