$nbsp;

X

Những thực phẩm làm giảm lipid máu

Rối loạn lipid máu là căn bệnh khá phổ biến, theo thống kê của Bộ y tế cứ 10 người thì có 25 người Việt mắc bệnh. Nguyên nhân là do đời sống vật chất của người dân được nâng cao, chế độ dinh dưỡng không được cân bằng dẫn tới rối loạn chuyển hóa lipid.

Xơ vữa động mạch chính là hậu quả do rối loạn lipid máu gây ra. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân có thể mắc 1 số bệnh tim mạch, cao huyết áp, đột quỵ, gan nhiễm mỡ. Bên cạnh việc sử dụng thuốc, chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng giúp ổn định lại thành phần lipid trong máu.

Hành tây

rối loạn lipid máu

Không chỉ là 1 thực phẩm chế biến được nhiều món ăn ngon, hành tây còn có tác dụng ổn định đường huyết, điều trị rối loạn lipid máu. Trong hành tây có chứa lượng lớn prostaglandin A có tác dụng như thuốc làm giãn và mềm mạch máu, giảm độ nhớt của máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, ổn định huyết áp.

Giá đỗ

rối loạn lipid máu

Giá đỗ là hạt đậu nảy mầm, nó được cho là 1 loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó giúp là giảm cholesterol có hại trong máu, khi đậu nảy  mầm vitamin C có trong đậu cao gấp 67 lần so với đậu ban đầu. Hàm lượng cao Vitamin C có vai trò thúc đẩy sự bài tiết cholesterol, ngăn ngừa sự hình thành mảng xơ vữa ở thành mạch. Chất xơ có trong giá đỗ cũng góp phần thải trừ cặn bã trong cơ thể. Nó còn có thể kết hợp cùng cholesterol xấu trong cơ thể, chuyển hóa cholesterol thành acid cholic và thải trừ ra ngoài.

Táo

rối loạn lipid máu

Táo có tác dụng giảm mỡ hiệu quả. Chất pectin trong táo kết hợp với các acid mật, hấp thụ cholesterol dư thừa và thải trừ ra ngoài. Ngoài ra chất này còn kết hợp với vitamin C, đường để giảm hấp thu cholesterol, tăng cường hiệu quả điều trị rối loạn lipid máu.

Lạc

rối loạn lipid máu

Trong lạc có chứa hàm lượng lớn sterol thực vật. Đây là 1 loại hợp chất stero tồn tại phổ biến trong các loại thực phẩm vỏ cứng như quả óc chó, hạnh nhân… Nó có tác dụng khống chế cơ thể hấp thụ cholesterol, giảm thấp lượng cholesterol xấu trong máu. Chất cholin và lecithin trong lạc làm cho cholesterol trong máu phân giải thành các chất khác và thải trừ ra ngoài.

Thịt gà bỏ da

rối loạn lipid máu

Thịt là nguồn cung cấp protein cho cơ thể nhưng cũng chứa rất nhiều cholesterol. Vì vậy người bị rối loạn lipid máu nên hạn chế ăn các loại thịt đỏ và nên thay thế bằng thịt gà. Thịt gà có chứa nhiều acid béo không bão hòa thích hợp với bệnh nhân rối loạn lipid máu hơn. Tuy nhiên khi ăn thịt gà cần bỏ da thì da gà chứa rất nhiều mỡ.

Cá hồi

rối loạn lipid máu

Trong cá hồi có chứa chất béo không bão hòa làm giảm triglyceride trong máu và làm tăng sự đàn hồi của thành mạch máu. Các loại cá khác và cá nước ngọt cũng có tác dụng tương tự khi ăn nhưng nồng độ acid béo không bão hòa thấp hơn. Trong các loại cá nước ngọt, cá chép có tác dụng lớn nhất.

Rau diếp

rối loạn lipid máu

Là thực phẩm có chứa nhiều cellulose giúp hạ mỡ trong máu. Bản thân cellulose có tác dụng làm no bụng vì vậy giảm lượng thức ăn vào cơ thể, đẩy rác trong đường ruột ra ngoài cơ thể. Ngoài ra nó còn có tác dụng hạ đường huyết, phòng trừ bệnh u ở ruột. Thường xuyên sử dụng rau diếp có thể dự phòng bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch…

 (Health GMP tong hop)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan