$nbsp;

X

VIÊM GAN VIRUS (Phần 14): Chẩn đoán viêm gan C

CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM GAN C

Bạn đã biết các biểu hiện lâm sàng viêm gan C chưa? Làm sao để chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C? Ủ bệnh kéo dài bao lâu?

Biểu hiện lâm sàng Viêm gan C

  • Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 15 đến 150 ngày. (Xem thêm bảng 1)
  • Viêm gan cấp tính có thể không có triệu chứng, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Triệu chứng này cũng có thể thay đổi từ bệnh nhẹ đến suy gan cấp. Khó chịu, mệt mỏi, ngứa, nhức đầu, đau bụng, đau cơ, đau khớp, buồn nôn, nôn, chán ăn và sốt là triệu chứng thường gặp nhưng không đặc hiệu.
  • Viêm gan mạn tính tiến triển chậm, đôi khi hàng chục năm. Mệt mỏi là một triệu chứng thường gặp. Căn bệnh này chỉ biểu hiện rõ ràng trên lâm sàng theo tiến triển tự nhiên của bệnh, khi các triệu chứng gắn liền với bệnh gan tiến triển.

viêm gan A, viêm gan virus, HetikTest chẩn đoán viêm gan C

  • Kháng thể kháng HCV (anti-HCV) có thể không phát hiện được trong 8 tuần đầu tiên sau khi nhiễm virus. Những kháng thể này được phát hiện bởi xét nghiệm miễn dịch enzym (Enzyme immunoassay-EIA). Kháng thể không liên quan tới miễn dịch. Xét nghiệm này có độ nhạy 95% đến 99% và độ đặc hiệu thấp hơn.

Xét nghiệm dương tính giả (anti-HCV dương tính với HCV RNA âm tính) có thể được phát hiện trong trường hợp viêm gan tự miễn (Autoimmune hepatitis-AIH) hoặc tăng gamma globulin trong máu. Xét nghiệm âm tính giả (anti-HCV âm tính với HCV RNA dương tính) có thể thấy ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch và bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

  • HCV RNA có thể được phát hiện bằng phương pháp PCR trong huyết thanh vào 1-2 tuần sau khi nhiễm virus (xét nghiệm định tính và định lượng). HCV được thể hiện bằng đơn vị quốc tế mỗi mL (IU/mL), với ngưỡng giới hạn dưới phát hiện là 10 IU/mL. Xác định HCV RNA rất hữu ích trong chẩn đoán và điều trị.
  • Kiểu gen HCV và phân nhóm có thể được phát hiện bằng xét nghiệm huyết thanh và các xét nghiệm phân tử. Kiểu gen HCV ảnh hưởng đến thời gian, liều lượng và đáp ứng điều trị cũng như khả năng tiên lượng tiến triển của bệnh.

Sinh thiêt gan rất hữu ích đế đánh giá mức độ của tình trạng viêm (độ) và xơ hóa (giai đoạn) trong gan của bệnh nhân nhiễm bệnh mạn tính. Sinh thiết gan rất hữu ích đế phân loại mức độ nhiễm mỡ gan và hướng dẫn điều trị hợp lý.

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan