$nbsp;

X

Phòng bệnh đột quỵ ở người cao tuổi

Đột quỵ là căn bệnh diễn ra nhanh và đột ngột khiến người bệnh khó có thể kiểm soát, nhất là đối với người cao tuổi, nhóm tuổi có nguy cơ mắc cao nhất. Vì vậy phòng bệnh là công tác quan trọng giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cũng như giảm nhẹ những biến chứng của bệnh gây ra.

Tại sao người cao tuổi thường mắc đột quỵ nhất?

Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não dễ xảy ra ở người cao tuổi hơn, đặc biệt vào mùa hè và nhất là những người đã có sẵn những bệnh như cao huyết áp, bệnh tim mạch khác.

Người lớn tuổi do hay mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, huyết áp cao… nên là nhóm tuổi có tỉ lệ mắc đột quỵ cao nhất.

Phòng bệnh đột quỵ ở người cao tuổi

Đột quỵ là hiện tượng ngừng trệ đột ngột dòng máu lên não vì vậy vùng não không có máu nuôi dưỡng sẽ bị tổn thương cấp tính. Bởi vì sự ngưng trệ cung cấp máu chính là ngưng cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho vùng não bộ đó, dẫn đến hoại tử trong thời gian ngắn. Có 2 dạng đột quỵ là nhồi máu não và xuất huyết não. Bệnh này thường xảy ra do cú sốc, rượu bia quá đà, thay đổi thời tiết, lao lực, tắm về đêm gần sáng, tắm nước quá nóng hoặc lạnh.

Bệnh này nên phòng từ xa, có nghĩa là nếu bệnh nhân mắc 1 bệnh về tim mạch, tiểu đường thì phải có biện pháp phòng bệnh ngay lập tức, thường xuyên kiểm tra sức khỏe để kiểm soát, tránh biến chứng nguy hiểm.

đột quỵ ở người cao tuổi

Trước hết, nếu bệnh nhân đang mắc 1 căn bệnh về tim mạch hay tiểu đường, rối loạn mỡ máu thì phải sử dụng thuốc  đúng theo chỉ định của bác sỹ. Không được tự ý dùng thuốc để đề phòng những biến chứng nguy hiểm. Tuyệt đối không được tự ý đổi thuốc, thay đổi hàm lượng thuốc uống vào mà không theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Trong đời sống, sinh hoạt bệnh nhân cần giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan và lối sống lành mạnh. Uống đủ lượng nước cần thiết, không được nhịn uống nước. Với người nghiện thuốc lá, thuốc lào cần bỏ hẳn là tốt nhất vì đây là nguyên  nhân dẫn tới nhiều bệnh về tim mạch. Đối với những người bị huyết áp, tim mạch, bệnh tiểu đường thì không được sử dụng rượu bia. Bệnh  nhân nên tăng cường sử dụng nước hoa quả tươi như cam, chanh. Người cao tuổi cũng nên hoạt động thể thao với cường độ nhẹ nhàng, không nên tập khi trời nắng gắt, tập luyện vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Khi ra ngoài nắng, cần trang bị đồ che chắn, chống nắng như mũ, áo, khăn. Trong bữa ăn hàng ngày, người bệnh cũng nên ưu tiên ăn nhiều rau, củ, quả. Nhưng tuyệt đối không kiêng khem quá mức vì sẽ gây thiếu chất.

tập dưỡng sinh giúp người cao tuổi phòng chống đột quỵ

tập dưỡng sinh giúp người cao tuổi phòng chống đột quỵ

Trong trường hợp thấy các triệu chứng đột quỵ như tê tay đột ngột, chân cùng bên hoặc tay khó cử động, giọng nói khó nghe, nhân trung lệch, miệng lệch… cần đưa bệnh nhân tới bệnh viện ngay để xử lý kịp thời.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan