$nbsp;

X

Phòng chống bệnh tim mạch ở người cao tuổi nhờ chế độ dinh dưỡng

Bệnh tim mạch là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nhóm tuổi thường mắc nhiều hơn vẫn là những người cao tuổi. Nhiều chuyên gia đã nhận định rằng, chế độ ăn uống cân bằng và lối sống khoa học có thể hạn chế được biến chứng của bệnh ở người cao tuổi, giúp người cao tuổi sống vui khoẻ bên cạnh căn bệnh này.

Dưới này là bí quyết về ăn uống giúp người cao tuổi sống khoẻ mạnh với bệnh tim mạch:

Hạn chế chất béo bão hoà và trans-fat

Trước tiên, phải hiểu tại sao phải hạn chế chất béo bão hoà và trans-fat. Đây là 2 loại chất béo làm tăng lượng LDL-cholesterol và làm giảm hàm lượng HDL-cholesterol trong máu. Vì vậy, nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành và 1 số bệnh tim mạch khác. Hạn chế mỡ động vật, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán và thực phẩm chế biến sẵn sẽ giảm lượng chất béo không có lợi cho sức khoẻ.

Theo khuyến cáo của Hiệp hộị Tim mạch Hoa Kỳ, 1 người tiêu thụ không quá 7% tổng lượng calo/ngày chất béo no, không quá 1% tổng lượng calo/ngày trans-fat. Đối với cholesterol, người khoẻ mạnh không được nạp quá 300mg mỗi ngày và người mắc bệnh rối loạn lipid máu hay có hàm lượng LDL-cholesterol trong máu cao phải điều trị bằng thuốc thì không được nạo quá 200mg mỗi ngày.

Vì vậy, người bệnh tim mạch nên sử dụng loại chất béo “thân thiện” hay còn gọi là chất béo không bão hoà có trong dầu thực vật (ngoại trừ dầu cọ, dầu dừa) và dầu cá…

bệnh tim mạch

Sử dụng nguồn protein có hàm lượng mỡ thấp

Nhóm thực phẩm này gồm thịt gia cầm bỏ da, thịt nạc, cá, sữa tách bơ, lòng trắng trứng… là nguồn cung cấp protein mà có hàm lượng chất béo thấp.

Bạn cần tránh những thực phẩm như nội tạng động vật, mỡ động vật, sữa nguyên chất, lòng đỏ trứng, thịt chiên rán…

Tăng cường ăn rau xanh và hoa quả

Đây là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể mà lại có hàm lượng calo thấp và không chứa chất béo. Chất xơ rất có lợi cho người bệnh tim mạch. Nó giúp tăng cường tính đàn hồi của thành mạch, loại bỏ cholesterol có hại và chống lại sự hấp thụ chất béo bão hoà. Nên sử dụng rau xanh và trái cây tươi hơn là những loại hoa quả đóng hộp, nước ép do có chứa chất bảo quản, ít chất xơ và nhiều muối không tốt cho người cao tuổi.

bệnh tim mạch

Bổ sung những loại thực phẩm nguyên hạt

Nhóm thực phẩm này sẽ cung cấp 1 lượng lớn chất xơ và vitamin có tác dụng giảm cholesterol, điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch…

Thực phẩm trong nhóm này như hạt lanh chứa nhiều chất béo omega 3 rất có lợi cho bệnh nhân tim mạch và phòng ngừa đột quỵ. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, bánh mì… nên thường xuyên bổ sung để tăng cường chất xơ cho cơ thể.

Cũng cần tránh các loại như bột mì chế biến quá kĩ, gạo trắng xay xát quá kĩ, ngũ cốc qua chế biến như nướng, rán.

bệnh tim mạch

Giảm lượng muối nạp vào cơ thể

Giảm muối sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và 1 số bệnh lý tim mạch khác. Khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ, 1 người lớn khoẻ mạnh chỉ nên tiêu thụ khoảng 2,3g muối mỗi ngày.

Nên làm nhật ký ghi nhớ thực đơn

Để tránh nạp quá nhiều chất béo bão hoà, trans-fat, muối hay bổ sung ít rau xanh thì người cao tuổi nên có thói quen ghi nhớ lại những loại thực phẩm đã dùng. Việc này còn giúp người cao tuổi có thể đa dạng được bữa ăn, linh hoạt trong cách chế biến và có những thực đơn ngon miệng mà vẫn khoẻ mạnh.

bệnh tim mạch

 (Health GMP Tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan