$nbsp;

X

Phòng chống ung thư da nhờ cà chua

Cà chua được biết đến với khả năng chống lão hoá, làm đẹp tuyệt vời. Gần đây các nhà khoa học còn chỉ ra rằng cà chua giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư da hiệu quả.

Trong cà chua có chứa nhiều chất chống oxy hoá được gọi là lycopene có tác dụng giúp da chống lại những tác động của tia cực tím. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Đức cho biết cà chua không thể thay thế kem chống nắng nhưng nó cũng là 1 trong những công cụ bảo vệ da hữu hiệu trước ung thư da.

ung thư

Họ cũng tìm thấy 1 sắc tố lutein có nhiều trong các loại rau xanh đặc biệt là rau họ cải và rau bina cũng cho kết quả tương tự. Có 65 người tham gia nghiên cứu và được chia làm 2 nhóm, 1 nhóm được bổ sung dưỡng chất từ cà chua và 1 nhóm dùng giả dược. Làn da của họ được tiếp xúc với tia UV, UVA1 và UVA/B trong 1 quá trình được gọi là chiếu xạ trong vòng 12 tuần. Cuối thử nghiệm cho kết quả những người không sử dụng lycopene hay lutein có gen những gen có liên quan đến hiện tượng nhăn da và viêm da.

Trước đó vào năm 2012 một nghiên cứu cho thấy phụ nữ có chế độ ăn uống nhiều cà chua có làn da khoẻ mạnh, giảm tấy đỏ và da bớt tổn hại hơn do tia cực tím. Dĩ nhiên bạn vẫn phải sử dụng kem chống nắng và che chắn kĩ càng khi phải ra ngoài ánh nắng.

ung thư

Giáo sư Jean Krutmann, Viện trưởng viện nghiên cứu Leibniz thuộc Viện Y học môi trường tại Dusseldorf nhấn mạnh rằng:” ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh chế độ ăn uống có thể bảo vệ da của con người bởi những tác nhân có hại như bức xạ tia cực tím”. Theo nghiên cứu của giáo sư cũng cho biết hỗn hợp dinh dưỡng có trong cà chua và lutein không chỉ bảo vệ làn da khoẻ mạnh chống lại tia UVB/A mà còn có tác dụng chống lại bức xạ sóng dài UVA1.

Theo ông bổ sung thực phẩm giàu lycopene và lutein qua đường ăn uống có thể ngăn chặn hiệu quả trước tác động  của ánh sáng mặt trời – tác động gây ra nhăn da và ung thư da.

Vì vậy bạn nên thường xuyên bổ sung cà chua, rau xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ làn da của bạn. Tuy nhiên bạn vẫn phải sử dụng kem chống nắng và quần áo che chắn để tránh tác hại của tia cực tím gây ra viêm da, chảy sệ, ung thư

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao