$nbsp;

X

Phòng chống ung thư hiệu quả nhờ ăn chay

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra mối liên quan giữa việc ăn chay và phòng chống ung thư, gồm cả chế độ ăn chay thường và ăn chay thuần đều có tác dụng hiệu quả. Cũng theo nghiên cứu, tần suất ăn chay rất thấp vẫn có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư từ 10-12%, mặc dù các nhà khoa học chưa xác định rõ loại ung thư nào.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ thịt đỏ, thịt chế biến sẵn làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư. Một chế độ ăn chay hay thuần chay (chỉ ăn thực vật và các thành phần từ thực vật) hỗ trợ trong việc duy trì thể trọng và cơ thể khoẻ mạnh, tăng cường hệ miễn dịch.

Ung thư là 1 trong số những bệnh gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Năm 2004, tỉ lệ tử vong do ung thư chiếm 13% so với số ca tử vong trên thế giới. Ước tính tới năm 2030, số ca tử vong do ung thư có thể đạt đến 12 triệu người.

ung thư

Tuy nhiên, ung thư vẫn là 1 bệnh có thể phòng ngừa được bằng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Các yếu tố được các nhà khoa học lên án: hút thuốc lá, ăn quá nhiều thịt, sử dụng thức ăn nhanh, lười vận động và stress… làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh. Cũng theo đánh giá của các nhà khoa học, 35% nguy cơ phát triển bệnh là do ăn uống. Trong đó, ăn uống ảnh hưởng tới 70% nguy có phát triển ung thư đại trực tràng và tuyến tiền liệt, 50% nguy cơ phát triển ung thư vú, nội mạc tử cung, tuyến tuỵ và túi mật…20% nguy cơ ung thư phổi, miệng, …

Mọi người vẫn biết chế độ ăn uống ảnh hường rất nhiều đến nguy cơ phát triển bệnh. Tuy nhiên, như thế nào là 1 chế độ ăn uống tối ưu để phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất?

Một nghiên cứu mới tại trường Đại học Loma Linda nói rằng, người ăn chay có tỉ lệ mắc ung thư thấp hơn người thường xuyên ăn thịt. Phụ nữ ăn chay làm giảm 34% nguy cơ hình thành khối u ác tính tại vú,cổ tử cung và buồng trứng. Điều này cũng được so sánh với những người ăn ít thịt hơn và đã loại bỏ những yếu tố nguy cơ như hút thuốc, uống rượu, tiền sử gia đình…

Nồng độ trong máu cao các chất beta – carotene, vitamin, các chất chống oxy hoá được cung cấp bởi thực vật có tác động tích cực đến hệ miễn dịch và làm tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài ra, nồng độ chất béo xấu và cholesterol thấp cũng rất có lợi cho sức khoẻ của con người, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ và ung thư…

ung thư

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn của người phương Tây bao gồm nhiều thịt đỏ, sữa nguyên chất, thức ăn sẵn… khiến cho tỉ lệ ung thư ở đây cao hơn rất nhiều so với người châu Á. Lượng đạm trong thịt làm tăng mức độ IGF-1 – 1 hormone làm tăng trưởng tế bào ung thư trong cơ thể chúng ta. Trong vòng 2 tuần khi chuyển sang chế độ ăn thực vật thì loại hormone này giảm xuống đáng kể. Điều này có lợi cho việc làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ác tính.

Nghiên cứu so sánh về mức độ của IGF-1 trong người ăn nhiều thịt, người ăn chay thường và người ăn chay thuần thì những người ăn hoàn toàn thực vật và các chế phẩm thực vật có nồng độ IGF-1 trong máu thấp nhất. Ở các nước đang phát triển, chế độ ăn thay đổi, giàu calo, đường và đồ uống cao năng lượng… khiến cho nguy cơ ung thư tăng mạnh.

Từ đó, các nhà khoa học cũng nói rằng: sức khoẻ của bạn nằm trong tay bạn. Vì vậy, 1 sự chuyển đổi về chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tật.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao