$nbsp;

X

Phụ gia thực phẩm có thể gây ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư nói rằng những phụ gia phổ biến trong thực phẩm đóng góp 1 vai trò lớn gây ra ung thư đại trực tràng. Nếu bạn là tín đồ của thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp, … thì bạn nên đọc kỹ bài viết này.

Theo Medical New Today, những bệnh như viêm loét đường ruột, viêm loét đại tràng về lâu dài có thể dẫn tới ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân chính dẫn tới bệnh là do sự thay đổi hệ vi sinh đường ruột. Theo TS. Emilie Viennois, làm việc tại khoa y sinh học, Viện đại học Georgia (Atlanta): có 1 mối liên hệ mật thiết giữa phụ gia thực phẩm và sự rối loạn của hệ vi sinh đường ruột và lâu dài có thể dẫn tới ung thư đại trực tràng.

ung thư

Trong đường ruột mỗi người có khoảng hơn 100 nghìn tỉ vi sinh vật sống bao gồm vi khuẩn, virus, nấm. Các vi sinh vật này đảm bảo sự cân bằng bằng những thực phẩm có lợi. Tuy nhiên, nó lại rất dễ bị rối loạn do những tác động từ bên ngoài.

Trong những giai đoạn đầu của cuộc đời, lối sống và chế độ ăn uống khoa học có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp cho hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Tuy nhiên, sự thay đổi về lối sống, chế độ ăn uống sẽ khiến môi trường, hệ vi sinh vật đường ruột bị rối loạn. Từ đó dẫn tới sự thay đổi cộng sinh giữa những vi sinh vật làm cho chứng viêm ruột phát triển.

Trước đây, các nhà khoa học tin rằng chất nhũ hoá là nguyên nhân xảy ra chứng viêm ở đường ruột. Gần đây, nghiên cứu mới nhất của phòng nghiên cứu Georgia Station University cho thấy nồng độ thấp của 2 chất nhũ hoá là carboxymethylcellulose và polysobate – 80 gây ra những chứng viêm đường ruột, béo phì và hội chứng chuyển hoá ở chuột. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra thành phần của những thực phẩm bạn định sử dụng.

Mặc dù bình thường, đường ruột của bạn được bảo vệ, giữ vi khuẩn có hại không vào được tế bào biểu mô thành đường ruột. Tuy nhiên, chất phụ gia thực phẩm lại giúp những vi khuẩn này di chuyển vào tế bào biểu mô.

Chất nhũ hoá là phân tử giống như chất tẩy rửa được thêm vào thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn nhằm giúp cho hỗn hợp giữa nước và dầu được giữ nguyên, khiến cho thực phẩm chế biến giữ được kết cấu mịn. Các nhà khoa học cũng nói rằng, 1 lượng nhỏ chất nhũ hoá cũng làm thay đổi nghiêm trọng hệ vi sinh vật đường ruột, thúc đẩy những chứng viêm đường ruột. Nếu bạn nạp chất nhũ hoá lâu dài sẽ khiến tình trạng viêm không lành, mãn tính. Lâu dần dẫn tới ung thư đại trực tràng.

Vậy bạn có thường xuyên sử dụng những loại thực phẩm này không? Từ nay, hãy nghĩ ngay tới nguy cơ ung thư đại trực tràng nếu bạn muốn ăn chúng.

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao