$nbsp;

X

Phương pháp chế biến thức ăn hàng ngày gây ung thư

Không phải chỉ có những yếu tố như thực phẩm, thuốc lá, môi trường ô nhiễm… mới gây ung thư mà cách chế biến thức ăn cũng làm sản sinh ra chất gây ung thư. Thực phẩm chứa chất đạm, chất béo, tinh bột khi chiên ở nhiệt độ cao (180-200oC) cũng làm sản sinh ra chất độc gây nhiều bệnh đặc biệt là ung thư.

Theo các nhà khoa học khi chiên, rán thực  phẩm ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất acrylamide – là 1 chất gây ung thư. Những món ăn nhanh như khoai tây chiên, món ăn chiên vỉa hè, bim bim có chứa những chất này. Không chỉ có vậy, những thực phẩm hàng ngày nếu chế biến theo phương pháp này cũng sản sinh ra acrylamide.

ung thư

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Văn Ngữ cho biết hiện người dân Việt Nam – đặc biệt là những người trung niên – có thói quen dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần. Đây cũng là thói quen của rất nhiều bà nội trợ do tiếc của mà không ngần ngại sử dụng dầu chiên nhiều lần. Thói quen này rất nguy hiểm có người sử dụng thực phẩm đó.

Bên cạnh đó việc sử dụng dầu ăn chiên thực phẩm khiến món ăn có màu sắc và mùi vị hấp dẫn hơn. Những món ăn như khoai tây chiên, thịt rán… rất được lòng những người trẻ tuổi.

Theo các nhà khoa học, cách chế biến thực phẩm này không khoa học, làm mất nhiều chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất độc gây ung thư. Khi chiên ở nhiệt độ cao thực phẩm có thể bị mất đi các loại vitamin cần thiết cho sức khoẻ. Quan trọng hơn là chất béo, tinh bột khi chiên ở nhiệt độ cao, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sản sinh ra acrylamide – 1 chất độc hại với sức khoẻ của bạn.

ung thư

Điều đáng lo ngại hơn là nhiều người không hề biết đến mối nguy hiểm này mà vô tư ăn. Thậm chí, các bạn trẻ hiện nay ăn hàng ngày các loại khoai tây chiên, bim bim… Hay những bà nội trợ “tiếc của” vẫn cứ hàng ngày sử dụng dầu chiên nhiều lần.

Theo như ông Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng giám sát ngộ độc thực phẩm – cục an toàn thực phẩm: Với dầu ăn không nên chiên nhiệt độ quá 120oC, với mỡ không nên quá 150oC. Nếu chiên ở nhiệt độ 180 – 200oC chỉ nên chiên không quá 2 phút, dầu mỡ không nên chiên đi chiên lại nhiều lần. Ngoài ra không nên ăn thực phẩm khi chiên, nướng bị cháy.

Mọi người khi tiêu thụ acrylamide đều có nguy cơ mắc bệnh như nhau. Nhất là trẻ em do những thực phẩm chiên rán là món ăn khoái khẩu của chúng. Vì vậy chúng ta phải hạn chế sử dụng cách chế biến thức ăn này tại nhà. Đồng thời nên tránh xa các loại thức ăn như khoai tây chiên, bim bim, bánh quy…

 (Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • Thói quen hàng ngày giúp chị em phòng tránh ung thư vú
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 4: ung thư gan và các bệnh khác
  • Nguyên nhân của bệnh gan – Phần 3: Viêm gan
  • Những dấu hiệu của ung thư xương bạn nên biết
  • Tại sao ung thư lại gây đau đớn?
  • Top 5 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư phổi
  • Ung thư đường tiêu hóa
  • Dấu hiệu cảnh báo ung thư vú chị em nên nhớ
  • Những biểu hiện cảnh báo bệnh ung thư vòm họng
  • Lý do phụ nữ công sở có nguy cơ mắc ung thư vú cao