$nbsp;

X

Stress kéo dài- nguyên nhân không ngờ dẫn đến bệnh tim mạch

Stress là tình trạng căng thẳng đến mức đỉnh điểm khi con người phải đối mặt với quá nhiều các vấn đề, các mối lo toan và áp lực trong cuộc sống. Stress kéo dài có thể dẫn đến nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim.

Theo tạp chí y học The Lancet, một đội ngũ các chuyên gia thuộc Đại học Harvard và Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã nghiên cứu và chứng minh, stress làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, do sự sản xuất quá mức tế bào bạch cầu (hay còn gọi là tế bào máu trắng).

Theo kết quả nghiên cứu này thì các tế bào bạch cầu dư thừa kết hợp lại với nhau trên thành động mạch, làm cản trở lưu thông máu và tạo điều kiện hình thành các cục máu đông di chuyển đến nhiều bộ phận khác của cơ thể. Đây chính là nguyên nhân gây nên đau tim, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tế bào bạch cầu rất quan trọng trong việc chống lại tác nhân gây nhiễm trùng cơ thể và giúp làm lành vết thương. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều loại tế bào này và chúng nằm sai vị trí, thì sẽ gây hại cho cơ thể.

tế bào bạch cầu

Cuộc nghiên cứu này được thực hiện với 293 tình nguyện viên là những người trên 30 tuổi, tất cả đều không mắc bệnh tim, được đo hoạt động của não, hoạt động tủy xương và viêm động mạch. Các bác sĩ đã theo sát những người này trong vòng 4 năm và nhận thấy, 22 người trong số đó thường xuyên chịu căng thẳng áp lực, có khả năng mắc bệnh tim cao hơn những người còn lại.

stress

Theo tiến sĩ Iize Bot thuộc Đại học Leiden, Hà Lan thì xã hội hiện đại khiến con người càng trở nên nhạy cảm hơn với stress. Theo các nghiên cứu  đã chỉ ra rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng căng thẳng kéo dài, tuy nhiên thì khối lượng công việc nặng nề, an ninh bất ổn hoặc tình trạng nghèo đói là những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng trên. Đây chính là một trong những yếu tố chính gây nên các bệnh về tim mạch.

Tuy nhiên khi tư vấn cho bệnh nhân về cách phòng chống bệnh tim mạch, các bác sĩ thường chỉ tập trung vào chế độ ăn uống, tránh hút thuốc và uống rượu, hoạt động thể chất thường xuyên, mà quên đi tâm lý cũng là một yếu tố rất quan trọng.

tư vấn về tim mạch

 

Do đó, để tránh mắc các bệnh về tim, ngoài chăm sóc về mặt thể chất, chúng ta cũng cần chú ý chăm sóc tinh thần, không nên để cơ thể rơi vào trạng thái stress kéo dài, đồng thời nên xây dựng một lối sống lành mạnh, lạc quan, vui vẻ.

(Health GMP tổng hợp)

Content Protection by DMCA.com
Bình luận của bạn
Tin tức liên quan
  • XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN – Không chỉ có men gan
  • Chế độ ăn uống cho bệnh nhân cao huyết áp
  • Bệnh nhân suy tim nên ăn uống như thế nào để tránh biến chứng
  • Dấu hiệu của bệnh viêm cơ tim
  • Bệnh tim to là gì?
  • Trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh, tiền mãn kinh
  • Biến chứng của xơ vữa động mạch
  • Mẹo nhỏ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành
  • 4 thay đổi dẫn tới nguy cơ bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh
  • Ăn tối muộn làm tăng trầm trọng nguy cơ đau tim